Nhu cầu làm đẹp ở nước ta hiện nay được tăng dần theo mỗi năm. Từ đó, kéo theo sự thiếu hụt nhân lực trong ngành thẩm mỹ nói chung và Spa nói riêng. Các cơ sở đào tạo thẩm mỹ xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu về nhân lực. Dù vậy, cần phải lưu ý những điểm hết sức quan trọng khi mở các cơ sở đào tạo này. Kinh nghiệm mở lớp đào tạo Spa bao gồm những gì? Đồng phục lớp đào tạo spa cần đạt chuẩn thế nào? Mô hình đào tạo kỹ thuật viên spa như thế nào? Quy trình đăng ký mở lớp đào tạo spa bao gồm những bước gì? NADI sẽ giải đáp cho bạn các câu hỏi trên sau bài viết dưới đây. Cùng NADI tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết nhé!

Kinh nghiệm mở lớp đào tạo Spa

Kinh nghiệm mở lớp đào tạo Spa

Kinh Nghiệm Mở Lớp Đào Tạo Spa

Như bạn đã biết, Spa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, khi kinh doanh spa bạn cần đăng ký theo thủ tục của Sở kế hoạch đầu tư. Kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về nhân sự, thiết bị cơ sở vật chất; Chứng chỉ đào tạo về quản lý kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ; Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn theo quy định của Sở Y tế, …. Bởi “spa” là hoạt động chăm sóc sắc đẹp có ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe và thân thể của con người.

Mở lớp đào tạo Spa cũng là loại hình kinh doanh có điều kiện. Bạn cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh đủ điều kiện mở lớp đào tạo spa. Cụ thể, bạn cần có giấy phép dạy nghề Spa do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Ngoài ra, cơ sở đào tạo spa cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định để hoạt động. Cụ thể, theo kinh nghiệm mở lớp đào tạo spa mà NADI tìm hiểu được thì những điều kiện đó bao gồm:

Cơ Sở Vật Chất Và Trang Thiết Bị Đào Tạo

Trước khi đăng ký mở lớp đào tạo Spa, các chủ spa cần phải xây dựng cơ sở vật chất. Thêm vào là thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo sơ cấp nghề. Đảm bảo diện tích phòng học lý thuyết, phòng thực hành ở mức bình quân tối thiểu 4m2/chỗ học. Bên cạnh đó, cần phải cung cấp rõ số lượng phòng học lý thuyết và thực hành.

Cơ Sở Vật Chất Và Trang Thiết Bị Đào Tạo

Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Chương Trình Đào Tạo

Theo kinh nghiệm mở lớp đào tạo spa, Spa phải đảm bảo đủ chương trình, giáo trình đào tạo và cần được xây dựng, thẩm định, ban hành theo Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định về trình độ đào tạo sơ cấp đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2018: “Khối lượng kiến thức, kỹ năng tối thiểu đối với trình độ sơ cấp là 03 (ba) mô – đun đào tạo, với thời gian thực học tối thiểu là 300 giờ, được thực hiện từ 03 (ba) tháng đến dưới 01 (một) năm học.” và “Khối lượng học tập lý thuyết và học tập thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm tối đa 25%; thực hành chiếm tối thiểu 75%.”

Cơ Cấu Quản Lý

Theo kinh nghiệm mở lớp đào tạo spa, các cơ sở đào tạo Spa phải đăng ký kinh doanh (Đăng ký thành lập công ty) có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục, thành lập tổ chức bộ máy, điều lệ công ty, quy chế và cách thức hoạt động trước khi đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tại địa phương.

Nhân Sự Đào Tạo

Theo kinh nghiệm mở lớp đào tạo Spa thì cơ sở đào tạo phải có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, kỹ năng nghề, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật. Đảm bảo tỷ lệ học sinh quy đổi trên giáo viên tối đa là 25 học sinh/giáo viên. Có giảng viên cơ hữu cho nghề tổ chức đào tạo.

Nhân Sự Đào Tạo

Nhân sự đào tạo

Quy Trình Đăng Ký Mở Lớp Đào Tạo Spa

Bước 1: Xin giấy phép mở lớp đào tạo Spa

Theo kinh nghiệm mở lớp đào tạo spa của NADI thì hồ sơ xin giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề Spa bao gồm:

  • Văn bản đề nghị thành lập;
  • Đề án thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp;
  • Dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng các công trình kiến trúc xây dựng, bảo đảm phù hợp với ngành, nghề, quy mô, trình độ đào tạo và tiêu chuẩn diện tích sử dụng, diện tích xây dựng cho hoạt động học tập và giảng dạy;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của cơ quan, tổ chức, cá nhân, hợp đồng thuê nhà và các giấy tờ pháp lý liên quan còn thời hạn ít nhất là 05 năm kể từ ngày gửi hồ sơ;
  • Ngoài ra, đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục, ngoài hồ sơ theo quy định, hồ sơ cần bổ sung một số giấy tờ sau: Văn bản xác nhận khả năng tài chính để đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục nghề nghiệp của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; Giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu về tài sản là vốn góp của cá nhân đề nghị thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bước 2: Quy trình cấp giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề Spa

  • Tiếp nhận hồ sơ thành lập trung tâm dạy nghề Spa:

Bạn gửi hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Hồ sơ sẽ được gửi đến Hội đồng thẩm định hồ sơ thành lập trung tâm dạy nghề Spa sau bước tiếp nhận và thẩm tra sơ bộ.  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản trả lời cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gửi hồ sơ tới Hội đồng thẩm định để tổ chức thẩm định.

  • Thẩm định hồ sơ thành lập trung tâm dạy nghề Spa:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gửi tới, Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định hồ sơ. Căn cứ kết luận của Hội đồng thẩm định cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp Hội đồng thẩm định kết luận hồ sơ thành lập không đủ điều kiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức thẩm định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản trả lời cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập và nêu rõ lý do.

  • Quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm dạy nghề Spa:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đã hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng thẩm định, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trung tâm dạy nghề Spa.

Bước 3: Xin giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Sau khi xin giấy phép thành lập trung tâm dạy nghề Spa, trung tâm dạy nghề Spa cần phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khi đó cơ sở mới đủ điều kiện để hoạt động giáo dục và thực hiện tuyển sinh đào tạo.

Tìm hiểu thêm: Thủ Tục Và Quy Trình Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Spa

Mô hình đào tạo kỹ thuật viên Spa

Theo kinh nghiệm mở lớp đào tạo Spa của NADI, mô hình đào tạo kỹ thuật viên Spa sẽ được hình thành dựa theo từng mô hình mà doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, các yếu tố về cơ sở vật chất và lý thuyết, thực hành sẽ được đảm bảo. Đảm bảo 100% học viên nắm vững tay nghề và có việc làm sau khoá đào tạo.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo sẽ cung cấp môi trường học tập thực tế cho học viên. Từ các chi tiết nhỏ như đồng phục lớp đào tạo spa. Đồng phục lớp đào tạo spa được cấp dựa trên tiêu chí chuẩn cho môi trường làm việc thực tế. Việc thực tế hoá lý thuyết và thực hành sẽ giúp học viên làm quen với môi trường làm việc. Giúp nâng cao tính chuyên nghiệp cho học viên ngay từ những buổi đào tạo. Tạo bước đệm cho việc thích nghi trong môi trường thực tế.

mô hình đào tạo kỹ thuật viên spa

Mô hình đào tạo kỹ thuật viên spa

Tạm Kết

NADI vừa chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở lớp đào tạo Spa. Những điều kiện và quy trình đăng ký mở lớp đào tạo spa. Đồng phục lớp đào tạo spa cần đạt tiêu chuẩn thế nào. Mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn khi có ý định mở lớp đào tạo Spa. Hãy tiếp tục đồng hành cùng NADI để biết thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời