Hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã trở nên vô cùng quen thuộc khi chúng ta nghĩ về những y bác sĩ, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về câu chuyện xung quanh chiếc áo tinh khôi này?

Áo blouse là gì? 

Nhắc đến áo blouse, chúng ta thường dễ liên tưởng đến tấm áo blouse trắng dành cho ngành Y. Thực tế, trong tiếng Anh, áo blouse nghĩa là áo cánh dành cho phụ nữ. Ngày nay, đây cũng chính là tên gọi khác của chiếc áo sơ mi nữ được biến tấu với dáng áo không ôm sát cơ thể, thêm vào đó là những chi tiết ren, đường xếp ly, tay phồng hay tay loe điệu đà, nữ tính.

áo blouse trắng

Áo blouse trắng quen thuộc trong ngành Y

Hành trình từ áo blouse đen đến trắng trong ngành Y

Quay ngược thời gian trở về giai đoạn khoa học chưa phổ biến, ngành y được xem là nghề của phù thủy, pháp sư. Lúc này hầu như chưa có trang phục nhất định, họ có thể mặc bất cứ món đồ nào, kể cả khi phẫu thuật.

Trước thế kỉ XX, hầu hết các y sĩ và nhà nghiên cứu khoa học đều mặc áo blouse đen, bởi chúng giúp mọi người dễ nhìn thấy bụi bẩn. Giai đoạn này y học chỉ phát triển ở mức sơ đẳng, tỉ lệ tử vong cao, các bác sĩ cũng thống nhất chọn màu đen để bày tỏ sự tôn trọng với bệnh nhân đã khuất.

Dần dần, với sự phát triển của khoa học – kĩ thuật, tỉ lệ chữa trị thành công trong ngành tăng rõ rệt. Đến năm 1915, hầu hết các bác sĩ đều chuyển sang mặc áo blouse trắng với quần dài, vì màu đen lúc này trông quá buồn bã.

Màu trắng của tấm áo blouse mới có thể khiến bệnh nhân xoa dịu tâm lí, cảm thấy yên tâm hơn, đảm bảo môi trường vô trùng. Ngoài ra, đây còn là màu sắc biểu trưng cho sự sống tinh khiết.

Áo blouse chuẩn sẽ có phần cổ bẻ danton, cài cúc giữa, tay áo ngắn hoặc dài, có độ dài ngang gối, ba túi trước áo cùng phía sau xẻ đến hông. Ngày nay, áo blouse trắng thường được may bằng vải kate bởi tính thấm hút mồ hôi tốt, đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Áo blouse trắng

Màu áo blouse trắng đã dần trở nên vô cùng quen thuộc

Ý nghĩa của áo blouse trắng trong ngành Y

Trải qua nhiều thăng trầm trên con đường phát triển y học, sắc áo blouse đã trở thành hình ảnh quen thuộc không chỉ với các bác sĩ, y tá mà còn với hầu hết người dân bất kể quốc gia. Áo blouse trắng từ lâu không chỉ đơn giản là đồng phục của bác sĩ, mà đã trở thành biểu tượng mang tính nhân văn cao. Tấm áo được hình tượng hóa, xem như tấm lòng của các lương y – vô cùng trong trắng, tinh khôi, thuần khiết.

Về yêu cầu cơ bản, áo blouse chính là tấm giáp phòng ngự đầu tiên bảo vệ các y bác sĩ. Đây là chiếc áo bảo hộ nhằm cắt đứt các đường chuyền có thể lây bệnh đến y sĩ như: virus, các chất tiết ra từ người bệnh, các đồ dùng công cộng có khả năng nhiễm khuẩn cao,… Vậy nên, cách mặc blouse chuẩn nhất chính là cài nút gọn gàng, không chỉ bảo vệ chính bản thân mà còn giúp các y bác sĩ tạo dựng hình ảnh gọn gàng, lịch sự, tử tế.

áo blouse trắng bác sĩ

Mặc áo blouse đúng chuẩn đem lại sự gọn gàng, lịch sự

Suốt hơn hai thế kỉ đồng hành cùng các y bác sĩ trên mọi nẻo đường, từ bệnh viện cho đến chiến khu, áo blouse trắng từ lâu đã được các sinh viên học tập ngành Y, cũng như các bác sĩ cực kì coi trọng. Họ xem việc được mặc áo như một nghi thức khởi đầu cho hành trình của mình. Đối với người trong nghề, được khoác lên mình tấm áo blouse trắng là một điều vô cùng cao quý, thiêng liêng.

Đối với các y bác sĩ, khoác trên mình tấm áo thuần khiết này còn là lời nhắc nhớ chính mình mỗi ngày. Khi trên vai đang mang một sứ mệnh vô cùng cao quý, đòi hỏi sự tập trung và chính xác tuyệt đối. Sự cố gắng không ngừng nghỉ vì cuộc sống luôn biến đổi, các kiến thức y học luôn cần được cập nhật liên tục đầy đủ, chính xác, nhanh nhạy nhất.

 

 

 

Trả lời