Vải sợi pha hay còn được gọi là vải pha. Chất liệu may quần áo rất được ưa chuộng trong những năm gần đây, chất liệu này được dùng để sản xuất các mặt hàng thời trang cho người lớn và trẻ em. Vậy vải pha là gì? Tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy? Cùng thời trang NADI tìm câu trả lời nhé!

Thông tin về loại vải  

Trên thị trường quần áo hiện nay, có rất nhiều loại vải được sử dụng để sản xuất. Sợi vải được chia thành ba loại theo nguồn sợi, bao gồm: vải sợi tự nhiên, vải sợi hóa học và vải sợi pha. Mỗi loại vải đều có những đặc điểm riêng biệt để dễ dàng nhận biết.

  • Vải sợi tự nhiên: là vải được sản xuất từ nguồn gốc thiên nhiên như sợi tơ tằm, sợi len từ lông cừu, dê, lạc đà… hoặc từ thực vật như bông, gai, đay.
  • Vải sợi hóa học: được sản xuất từ các loại sợi có nguồn gốc từ các mỏ dầu mỏ, than đá ( gọi là vải sợi hóa học); nguồn gốc từ tre nứa, gỗ (gọi là vải sợi nhân tạo).
  • Vải sợi pha là chất liệu vải được dệt từ sự kết hợp của hai hay nhiều loại vải sợi tự nhiên và hóa học với tỷ lệ nhất định.

Đặc điểm của vải sợi pha 

Chất liệu vải sợi tự nhiên an toàn cho làn da của trẻ, tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu khi mặc

Chất liệu vải sợi tự nhiên an toàn cho làn da của trẻ, tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu khi mặc

Vải pha là sự kết hợp giữa vải tự nhiên và vải hóa học. Vì vậy, vải sợi pha “thừa hưởng” những ưu điểm vượt trội của hai loại vải trên. Chất liệu vải sợi tự nhiên an toàn cho làn da của trẻ, tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu khi mặc. Các loại sợi vải nhân tạo có độ bền cao, không bị co rút nên giữ được dáng áo. Giá của vải sợi nhân tạo rất lý tưởng, không đắt như vải sợi tự nhiên.

Bên cạnh những đặc điểm, vải sợi tự nhiên hay vải sợi hóa học cũng có những hạn chế nhất định. Vải sợi tự nhiên có độ bền kém, dễ bị co rút, chảy xệ. Loại vải sợi hóa học có khả năng thấm hút mồ hôi kém. Vì vậy, trẻ mặc quần áo hóa chất thường nóng và bí. Hơn nữa, vải sợi hóa học cũng dễ kích ứng làn da mỏng manh của trẻ. Vì vậy, người ta thường sử dụng vải sợi pha để kết hợp tất cả các ưu điểm của vải tự nhiên và vải nhân tạo.

Ưu điểm của vải sợi pha bạn nên biết

Hai hoặc nhiều loại vải được trộn theo một tỷ lệ nhất định để tạo thành hỗn hợp. Chất vải có ưu điểm là cấu tạo các loại sợi. Vì vậy, so với vải sợi tự nhiên và sợi hóa học, vải sợi pha có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. 

  • Các sản phẩm thời trang làm từ chất liệu vải sợi này thường rất bền, đẹp, nhiều màu sắc, không dễ nhăn. 
  • Mặc quần áo vải pha rất mát, không bị bám bẩn, giặt vải khô nhanh. 

Chính vì những ưu điểm đó mà vải sợi pha ngày càng được sử dụng phổ biến để may quần áo.

Các loại vải sợi pha 

Vải trộn Peco

Polyester và cotton 

Vải Peco chủ yếu bao gồm vải Tixi và vải CVC.

  • Vải tixi: Là sự pha trộn giữa 65% polyester và 35% vải cotton. Chất liệu vải tixi bền đẹp, không bị nhăn và không bị nhăn. 
  • Vải PE có khả năng thấm hút mồ hôi cực tốt. Chất liệu vải PE có độ thoáng và co giãn tốt, cho bé cảm giác rất thoải mái cả ngày dài. Thành phần chính của vải CVC là 65% cotton, 35% còn lại là polyester. Vải CVC cũng được đánh giá cao về độ mềm mại, thoáng mát và hút ẩm rất hiệu quả.

Vải sợi pha PEVI: Polyester + Viscose

Là sợi với thành phần bao gồm PE và Viscose; ví dụ TR 65 % PE và 35 % Viscose. Vải sợi pha này mang tính chất của cả hai loại sợi cấu thành nên nó là sợi PE và sợi Viscose.

Lý do mà loại vải trở nên phổ biến?

Chất liệu vải pha bền, đẹp, dễ thấm mồ hôi, không nhăn, phù hợp với khí hậu nước ta

Chất liệu vải pha bền, đẹp, dễ thấm mồ hôi, không nhăn, phù hợp với khí hậu nước ta

Vì loại vải sợi mặc mát, giặt dễ sạch, nhanh khô. Chất liệu vải bền, đẹp, dễ thấm mồ hôi, không nhăn, phù hợp với khí hậu nước ta. Phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. So với vải sợi bông hoặc sợi hóa học, loại vải sợi này có nhiều ưu điểm: bền, đẹp, dễ nhuộm màu, ít nhăn, mặc mát, dễ giặt sạch, nhanh khô. Do những ưu điểm có được, vải sợi pha được sử dụng rộng rãi để may quần áo và các sản phẩm dệt may khác.

Tạm kết

Mong rằng qua những chia sẻ kiến ​​thức về các loại vải pha trên đây. Bạn sẽ không còn băn khoăn về chất liệu của loại vải này nữa, các kiểu quần áo vải pha rất phong phú và đa dạng được ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn cho bé yêu và những người thân yêu. Việc chọn vải may trang phục hàng ngày rất quan trọng để bạn cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy các bạn hãy tham khảo nhiều thông tin về các loại vải hơn tại thời trang NADI để chọn cho mình loại vai phù hợp nha.

Trả lời