Với thời đại của 4.0, cách trình bày món ăn trong nhà hàng đẹp. Nhằm để thu hút thực khách đã trở thành yếu tố quan trọng tạo nên thành công của nhà hàng. Khách hàng luôn mong món ăn tại nhà hàng của bạn vừa chất lượng, vừa đẹp mắt khi thưởng thức. Do đó, việc tìm tòi cách trang trí món ăn trong nhà hàng. Hay kỹ thuật trình bày món ăn đang tăng cao. Vì vậy, trong bài viết này NADI sẽ hướng dẫn trình bày món ăn trong nhà hàng đẹp mắt. Các bạn đừng bỏ lỡ những thông tin hay ho về nguyên tắc trang trí món ăn sau đây nhé!

Lợi ích từ việc trang trí món ăn trong nhà hàng

Những lợi ích khi nhà hàng đầu tư trang trí món ăn

Những lợi ích khi nhà hàng đầu tư trang trí món ăn

Cách trình bày món ăn trong nhà hàng giúp tác động đến sự lựa chọn món ăn

Cách một món ăn được trang trí có tác động rất lớn đến người xem và người thưởng thức nó. Bạn hãy thử nghĩ xem, đồ ăn trong nhà bao giờ cũng ngon. Nhưng bạn vẫn ra ngoài xem có gì khác lạ và ngon hơn không. Đó là bởi vì thức ăn bên ngoài được trang trí đẹp mắt, hấp dẫn.  Điều này khiến bạn cảm thấy món ăn đẹp mắt hơn, ngon miệng hơn và thoải mái hơn.

Vì vậy, một món ăn được trang trí đẹp mắt sẽ khiến thực khách cảm thấy nó đáng giá hơn. Trong một thí nghiệm xã hội, mọi người đều ăn cùng một món salad. Điểm khác biệt duy nhất là sự đơn giản của đĩa đầu tiên và cách trình bày cẩn thận của đĩa thứ hai. Các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết mọi người nghĩ rằng một đĩa có nhiều đồ trang trí sẽ ngon hơn. Đồng thời là hầu hết mọi người đều sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho nó. Đó là sự khác biệt mà một món ăn tuyệt vời có thể tạo ra.

Kỹ thuật trình bày món ăn giúp tăng nhận diện thương hiệu nhà hàng

Trang trí món ăn trong nhà hàng còn giúp quảng bá thương hiệu tốt

Trang trí món ăn trong nhà hàng còn giúp quảng bá thương hiệu tốt

Có thể bạn không biết trang trí món ăn trong nhà hàng còn giúp quảng bá thương hiệu tốt. Duy trì tính thẩm mỹ của món ăn cũng quan trọng như duy trì tính thẩm mỹ cho nhà hàng của bạn. Trong thời đại truyền thông xã hội, nơi mọi thứ được nhấp và tải lên trong vài giây. Nếu bạn không duy trì tính thẩm mỹ trong các ý tưởng trang trí món ăn hấp dẫn của mình. Thì bạn đang mắc một sai lầm lớn đấy!

Lấy Instagram làm ví dụ – nếu mọi người không thích cách trình bày món ăn của bạn. Thì dù nó có ngon đến đâu, họ sẽ không đăng nó lên Instagram của họ và ngược lại. Đây là cơ hội để bạn kết nối với khách hàng và tăng khả năng tiếp cận những khách hàng mới.

Mặt khác, nếu bạn cung cấp thức ăn ngon và trang trí đẹp mắt. Thì lại chẳng có lý do gì mà mọi người không thích và chia sẻ nó. Điều này chắc chắn sẽ quảng bá món ăn và nhà hàng một cách gián tiếp. Vì khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng đến nhà hàng nhiều hơn. Nếu họ nhìn thấy món ăn tại nhà hàng thông qua người khác hơn là hình ảnh của chính nhà hàng đăng tải. Với ý tưởng trang trí món ăn phù hợp, bạn có thể tận dụng khách hàng hiện tại và các kênh truyền thông xã hội để tiếp cận khách hàng trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram.

Thể hiện chất lượng của nhà hàng

Việc trang trí món ăn trong nhà hàng giúp thể hiện được chất lượng của nhà hàng. Cách trình bày món ăn của bạn cũng cho thấy nhân viên nhà bếp của bạn có kinh nghiệm. Thức ăn được trình bày kém sẽ phản ánh việc quản lý nhà bếp kém. Thậm chí còn là chất lượng thức ăn kém.

Mặt khác, thực phẩm được trình bày đẹp mắt sẽ được đánh giá là nguồn thực phẩm chất lượng cao, được chế biến tốt. Từ đó truyền tải đến khách hàng tư duy về tiêu chuẩn chất lượng của nhà hàng bạn. Do đó, nguyên tắc trang trí món ăn và sự cân bằng giữa các hương vị,… Tất cả những sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và nguyên liệu sẽ làm tăng hương vị và chất lượng của món ăn. Vì vậy, cách trình bày món ăn không chỉ khiến món ăn đẹp mắt mà còn ngon miệng hơn.

Hướng dẫn trình bày món ăn trong nhà hàng đơn giản bắt mắt

Trang trí món ăn trong nhà hàng không chỉ là một nghệ thuật. Mà còn là khoa học để làm cho món ăn của nhà hàng trở nên ngon miệng. Dưới đây là một số ý tưởng trang trí nhà hàng bạn nên ghi nhớ khi phục vụ khách hàng của mình. Mời bạn cùng tham khảo qua:

Kỹ thuật trình bày món ăn với hình dạng dĩa 

Trình bày món ăn với kiểu dáng dĩa

Trình bày món ăn với kiểu dáng dĩa

Hình dạng của chiếc đĩa bạn chọn để bày thức ăn. Nó có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng về những gì nhà hàng của bạn cung cấp. Trên thực tế, một số hình dạng đĩa hoạt động tốt với một số loại thực phẩm.

Những chiếc đĩa có góc cạnh thường tạo ra vẻ ngoài bóng bẩy, hiện đại và do đó được sử dụng để tô điểm cho các món tráng miệng hiện đại hoặc các món mặn. Mặt khác, đĩa tròn tạo ấn tượng làm cho thức ăn trông lành mạnh hơn. Chúng thường được dùng trang trí món ăn trong nhà hàng với món tráng miệng.

Trang trí món ăn trong nhà hàng lưu ý kích thước dĩa thức ăn

Kích thước là một yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của bài trí món ăn. Bởi nếu dĩa quá nhỏ sẽ khiến món ăn trông lộn xộn. Ngược lại, đĩa quá lớn sẽ dẫn đến cảm giác không đủ hoặc quá ít thức ăn. Kích thước dĩa ăn cũng phải được thiết kế sao cho phù hợp với món ăn. Nên dựa trên thực đơn hiện có của nhà hàng và không gian chung.

Trang trí món ăn trong nhà hàng và cách trình bày

Kỹ thuật trình bày món ăn phải thể hiện sự tinh tế

Kỹ thuật trình bày món ăn phải thể hiện sự tinh tế

Nguyên tắc đầu tiên của ẩm thực tiêu chuẩn 5 sao là phải đơn giản và tinh tế. Quá nhiều sự rườm rà không mang lại vẻ sang trọng vốn có của ẩm thực Âu chuẩn mực. Vẻ đẹp đơn giản và sang trọng là vẻ đẹp đắt giá. Cần lưu ý rằng nguyên liệu trang trí là để làm nổi bật món ăn chính, chứ không phải yếu tố quan trọng nhất.

Vì vậy, bạn chỉ nên trang trí một số nguyên liệu bên ngoài để món ăn thêm hấp dẫn. Thay vì xếp nguyên liệu thành dải quá dài hoặc quá to. Một nguyên tắc trang trí món ăn thú vị khác là tạo chiều sâu. Tức là trình bày món ăn có tông màu. Nếu muốn món ăn là một tác phẩm nghệ thuật thì bạn cần có sự kết hợp giữa màu sắc và hình khối gây ấn tượng mạnh với thực khách. Trang trí nhiều lớp sẽ mang lại sự mới lạ, thú vị và sâu sắc cho cả món ăn và người thưởng thức.

Tham khảo thêm: Hình Ảnh Đồng Phục Khách Sạn: Ý Nghĩa Về Sự Chuyên Nghiệp

Lời kết

Mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn của ngành du lịch hiện nay đã, đang và sẽ tiếp tục được cải tiến. Ngày càng nâng cấp và phát triển hơn. Nhằm để đáp ứng nhu cầu và sở thích của con người. Thì việc đầu từ vào đồng phục nhà hàng hay cách trang trí món ăn trong nhà hàng là điều thiết yếu. Hy vọng với những thông tin từ bài viết sẽ hữu ích đến các bạn đọc.

Chúc các bạn mùa Noel sắp tới an lành và hạnh phúc bên cạnh gia đình nhé!

Trả lời