Đồng phục bếp nhà hàng, khách sạn thường bao gồm: mũ bếp nhà hàng, áo bếp nhà hàng, tạp dề bếp, khăn đầu bếp… Một số nơi có thể có quy định riêng về đồng phục. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều phải đảm được trang bị đầy đủ. 

1. Tại sao mũ bếp nhà hàng thường có màu trắng?

Mũ đầu bếp đã từng là biểu tượng của nghề đầu bếp. Chiếc mũ có nguồn gốc từ các đầu bếp Hy Lạp. Vào thời kỳ Hy Lạp hỗn loạn vì chiến tranh, các đầu bếp phải lánh nạn trong các tu viện. Khi ở đây, họ chỉ có thể mặc áo sơ mi đen và mũ đen. Những người đầu bếp bày tỏ lòng biết ơn bằng cách nấu đồ ăn cho tu sĩ đã chăm sóc họ.

Theo thời gian, sự nhầm lẫn ngày càng tăng giữa các tu sĩ và đầu bếp. Vì vậy, họ cảm thấy mình cần phải khác biệt với tu sĩ để phân biệt họ với tu sĩ. Họ đã thay thế chiếc mũ thầy tu màu đen bằng chiếc mũ đầu bếp màu trắng. Ngay cả sau khi chiến tranh kết thúc, họ vẫn giữ hình ảnh chiếc mũ bếp màu trắng như một lời nhắc nhở về thời kỳ khó khăn này.

Đồng phục bếp thể hiện tính chuyên nghiệp của nhà hàng

Đồng phục bếp thể hiện tính chuyên nghiệp của nhà hàng

Ngày nay, hầu hết các đầu bếp sử dụng màu trắng thường xuyên hơn cho mũ bếp của họ. Bởi màu trắng giúp người nấu dễ dàng phát hiện và loại bỏ vết bẩn khi nấu nướng. 

Xem thêm: Thực đơn cho các bữa tiệc thôi nôi, đám cưới

2. Bộ đồng phục bếp nhà hàng bao gồm những phụ kiện gì? 

Mỗi phụ kiện của đồng phục bếp như áo, quần, khăn, mũ đầu bếp nhà hàng và giày đều có một vai trò riêng. Ngoài ra, ở nhiều nhà hàng, đồng phục còn thể hiện tính chuyên nghiệp theo quy chuẩn. Chiếc mũ bếp thì lại thể hiện thâm niên trong cấp bậc đầu bếp. 

2.1 Áo đầu bếp

Áo đầu bếp có rất nhiều chức năng đặc biệt là để làm việc trong nhà bếp. Áo bếp thường được may bằng vải cotton tổng hợp (pha với các loại vải như polyester). Áo phải đảm bảo có đặc tính chịu nhiệt, chống thấm nước và dễ dàng làm sạch. Mục đích của nó là để bảo vệ đầu bếp khỏi sức nóng của nhiệt và dầu bắn tung tóe trong khi nấu.

2.2 Quần bếp

Quần đầu bếp thông thường được làm bằng chất liệu tương đối dày để giảm thiểu nguy cơ bị bỏng khi xảy ra sự cố đổ nước nóng. Đồng thời quần cũng phải rộng rãi để tự do cử động và thoáng khí.

Ngày nay, có nhiều đầu bếp mặc quần trơn, đặc biệt là quần sẫm màu (vì lý do thẩm mỹ). Quần đầu bếp cũng có túi lớn để đựng bút và phụ kiện. 

2.3 Tạp dề

Theo truyền thống, tạp dề không phải là một phần của đồng phục đầu bếp. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều đầu bếp chọn mặc tạp dề bên ngoài đồng phục của họ trong nhà bếp để bảo vệ tránh sự tác động của nhiệt, lửa và bụi bẩn khi nấu ăn.

2.4 Mũ bếp nhà hàng

Mũ bếp nhà hàng chỉ cấp bậc của đầu bếp; mũ đầu bếp càng cao chứng tỏ họ càng có thâm niên. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết số nếp gấp trên mũ biểu thị số lượng công thức nấu ăn mà đầu bếp đã thành thạo.

Mũ bếp nhà hàng giúp tránh được rủi ro tóc rơi vào thức ăn

Mũ bếp nhà hàng giúp tránh được rủi ro tóc rơi vào thức ăn

Giờ đây, nhiều đầu bếp thích đội những chiếc mũ đơn giản hơn. Tuy nhiên, yêu cầu về loại mũ sẽ được quy định  khác nhau tùy từng nhà hàng. Đội mũ trong khi làm bếp giúp ngăn chặn tóc rơi vào đồ ăn. Tránh sự cố thực khách phát hiện có tóc trong khi đang dùng bữa. 

2.5 Giày đầu bếp

Nói đến giày dép là phải nhắc đến sự thoải mái và khả năng bảo vệ đôi chân. Giày phải vừa khít và có khả năng hấp thụ sốc tốt. Giảm áp lực lên lòng bàn chân khi di chuyển nhanh, lâu trong nhà bếp.

Ngoài ra, các đầu bếp phải đi giày chống trượt với phần mũi bằng thép hoặc gia cố để hạn chế nguy cơ chấn thương. Nhiều đầu bếp chọn đi giày không dây để giảm nguy cơ vấp ngã.

3. Tại sao đầu bếp phải mặc đồng phục và đội mũ bếp nhà hàng? 

Trang phục nhà bếp không đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị thức ăn, nhưng nó giúp công việc của người đầu bếp trở nên dễ dàng hơn. Đây là lý do các đầu bếp nên mặc đồng phục. 

Đồng phục bếp nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đầu bếp trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao

Đồng phục bếp nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đầu bếp trong môi trường làm việc có nhiệt độ cao

3.1 Tăng mức độ vệ sinh

Chiếc mũ bếp nhà hàng che phủ tóc của đầu bếp và giúp tóc không rơi vào thức ăn. Một số nhà hàng có khu vực bếp mở, một số thì không. Bất kể phong cách nhà bếp như thế nào, việc đầu bếp mặc đồ tự do có thể không phù hợp vì khách hàng có thể đặt câu hỏi về độ an toàn và vệ sinh của thực phẩm do đầu bếp chế biến.

3.2 Tính chuyên nghiệp

Bên cạnh vấn đề vệ sinh, trang phục đầu bếp phù hợp cũng giúp người đầu bếp trông chuyên nghiệp hơn.

Đồng phục đầu bếp còn giúp khách hàng nhận diện nhân viên bếp cũng như nhân viên nhà hàng, kể cả nhân viên lễ tân. Điều này làm giảm thời gian chờ đợi, dẫn đến dịch vụ khách hàng nhanh hơn và tốt hơn. Giúp tăng sự hài lòng của khách hàng.

3.3 Tăng sự thoải mái

Nhiệt từ bếp lò, lò nướng và các thiết bị nấu nướng khác có thể khiến nhà bếp của nhà hàng trở nên nóng nực và ngột ngạt. Nhiệt độ này có thể gây khó chịu cho các đầu bếp, đặc biệt nếu họ phải làm việc nhiều giờ. Mặc đồng phục phù hợp cùng với đội mũ bếp nhà hàng sẽ giúp các đầu bếp luôn thoải mái và thoáng khí suốt ngày dài.

 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đặt may loại mũ bếp nhà hàng cùng đồng phục sao co chuyên nghiệp, thời trang. Hãy đến với Thời Trang NADI công ty may đồng phục chuyên nghiệp tại TpHCM. Với đội ngũ thiết kế trẻ, nhanh nhạy nắm bắt xu hướng, chúng tôi mang đến những chiếc mũ bếp chất lượng cao nhất. 

Trả lời