Dịch vụ ăn uống cao cấp hội tụ tất cả những phẩm chất tinh hoa nhất của nghệ thuật ẩm thực để mang đến trải nghiệm mà mọi người phải trả giá cao hơn mới có được. Các nhà hàng năm sao trở thành điểm đến trong danh sách cho cả người dân địa phương và khách du lịch đến thăm một khu vực cụ thể. Điều gì tạo nên một nhà hàng 5 sao chuẩn quốc tế? Quy trình phục vụ nhà hàng 5 sao sẽ như thế nào? Tiêu chuẩn hướng dẫn cách phục vụ nhà hàng 5 sao và khách vip sẽ ra sao? Hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới ngay nhé.

Nhà hàng 5 sao là gì?

Một nhà hàng đủ điều kiện trở thành nhà hàng năm sao nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế lại hoàn toàn rất khó. Nó dựa trên một hệ thống đánh giá xếp hạng chúng theo chất lượng từ một đến năm với năm là chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, không có một hệ thống đánh giá thống nhất duy nhất, mà là một số hệ thống khác nhau. Một số xếp hạng từ một đến năm sao phù hợp với cụm từ, nhưng một số khác. Chẳng hạn như hệ thống xếp hạng sao Michelin chỉ lên đến ba sao. Các hệ thống đánh giá này có các tiêu chí khác nhau.

Ví dụ: tiêu chuẩn hay quy trình phục vụ nhà hàng 5 sao của hệ thống Michelin hầu như chỉ tập trung vào thực phẩm về chất lượng và hương vị. Trong khi đó, các hệ thống xếp hạng khác tính đến bầu không khí, thức ăn. Và các yếu tố khác trong quá trình trải nghiệm ăn uống.

Nhà hàng 5 sao được coi là "biệt danh" dành cho nhà hàng cao cấp mang đến trải nghiệm ăn uống chất lượng cao

Nhà hàng 5 sao được coi là “biệt danh” dành cho nhà hàng cao cấp mang đến trải nghiệm ăn uống chất lượng cao

Mặc dù cụm từ “nhà hàng năm sao” đôi khi được hiểu theo nghĩa đen. Nhưng cụm từ này thường được coi là “biệt danh” dành cho nhà hàng cao cấp mang đến trải nghiệm ăn uống chất lượng cao.

Đầu bếp tài năng – Tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng chuẩn 5 sao

Trong dịch vụ ăn uống cao cấp, thực đơn và toàn bộ nhà hàng thường phản ánh đầu bếp một cách chính xác. Bởi lẽ, bếp trường là người giám sát toàn bộ hoạt động của bếp. Họ chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động nhà bếp. Họ giám sát công việc của các đầu bếp và phụ bếp dưới quyền. Đồng thời chịu trách nhiệm về nguyên liệu. Theo dõi quá trình chế biến các món ăn khác nhau. Và thường “bắt tay” trong việc tạo thực đơn cho nhà hàng một cách hoàn chỉnh.

Xem thêm: Trang Trí Món Ăn Trong Nhà Hàng Có Những Lợi Ích Thế Nào?

Thuê người có kinh nghiệm mới có thể đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng 5 sao

Đầu bếp có nhiều kinh nghiệm được xem là “tổng giám đốc” của nhà bếp. Họ phân bổ thời gian để đặt hàng tồn kho cũng như các nguồn cung cấp cần thiết khác. Mục tiêu cuối cùng của họ là đưa thức ăn chất lượng cao lên đĩa và giao cho khách hàng theo cách tiết kiệm thời gian nhất có thể. Đó là một công việc khó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Và việc thuê một người có kinh nghiệm sẽ giúp nhà hàng hạn chế các khó khăn hơn. Tất nhiên, phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn phục vụ của một nhà hàng 5 sao.

Ưu tiên chọn đầu bếp trưởng dày dặn kinh nghiệm

Giá trị của một đầu bếp đối với quy trình phần lớn là do công việc và sự đào tạo mà họ đã bỏ ra. Hầu hết các bếp trưởng đều có một số hình thức chứng nhận cụ thể. Tương tự như bằng đại học hoặc sau đại học. Ví dụ, Viện Ẩm thực Hoa Kỳ cung cấp một loạt các chương trình ẩm thực. Trong đó bạn có thể lấy bằng cao đẳng, cử nhân và thạc sĩ.

Tương tự như chuyên ngành đại học, có nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau từ làm bánh, ăn uống cao cấp, ẩm thực toàn cầu. Hay thậm chí đào tạo các đầu bếp khác. Công việc khó khăn cũng được đền đáp vì các nhà hàng sẽ trả tới sáu con số cho dịch vụ của những đầu bếp có nhiều chuyên môn này. Tương tự như một tiền vệ trong một đội bóng đá, nhà hàng cao cấp của bạn sẽ không có nhiều cơ hội nếu không có một đầu bếp tài năng.

Giá trị của một đầu bếp đối với quy trình phần lớn là do công việc và sự đào tạo mà họ đã bỏ ra

Giá trị của một đầu bếp đối với quy trình phần lớn là do công việc và sự đào tạo mà họ đã bỏ ra

Tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng 5 sao có gì khác biệt?

Cốt lõi của ẩm thực cao cấp chính là món ăn và khi xây dựng thực đơn. Và dưới đây là một số yếu tố cần xem xét để có thể đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng 5 sao. Cùng tham khảo ngay nhé.

Tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng 5 sao – Thực đơn bắt đầu với các thành phần, nguyên liệu tốt nhất

Để làm thức ăn chất lượng cao, chủ nhà hàng cần nguyên liệu chất lượng cao. Bắt đầu và vận hành một nhà hàng năm sao không phải là một công việc nhỏ. Việc đầu tiên là đặt hàng. Đặt hàng nguyên liệu không nên cố gắng cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền quá mức. Thức ăn làm cho trải nghiệm trở nên tuyệt vời hơn bất kỳ thứ gì khác và là thứ cuối cùng khách hàng của bạn sẽ nhớ đến. Do đó, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu địa phương là một cách vừa thân thiện với môi trường vừa đảm bảo được chất lượng một cách tối đa.

Nhà hàng 5 sao sẽ hướng dẫn phục vụ những loại đồ uống nào?

Thực đơn rượu vang của nhà hàng sẽ phong phú đến mức nào? Phác thảo một phong cách ẩm thực rất quan trọng khi nói đến đồ uống cũng như thức ăn. Nếu nhà hàng sắp trở thành một nhà hàng chuyên về rượu. Việc xem xét hợp tác với các vườn nho và công ty rượu cao cấp là một cách hay để thu hút mọi người đến nhà hàng. Nếu bạn có thể mua một dòng rượu đặc biệt trong cửa hàng của mình mà không có sẵn ở nơi khác. Thì đó là một điểm thu hút tích hợp để mọi người đến nhà hàng đông đảo hơn. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn phục vụ thiết thực của một nhà hàng 5 sao.

Cung cấp những món ăn độc đáo – Khẳng định bản sắc riêng

Cung cấp những món ăn độc đáo - Khẳng định bản sắc riêng

Cung cấp những món ăn độc đáo – Khẳng định bản sắc riêng

Nhà hàng của bạn sẽ có loại chủ đề nào? Có những loại thực phẩm cụ thể mà khu vực của đất nước bạn nổi tiếng không? Điều quan trọng là thực đơn của bạn phải có bản sắc riêng. Điều này vô cùng đặc biệt quan trọng khi nói đến ăn uống cao cấp. Có một chiến lược cho thực đơn các món ăn trong nhà hàng sẽ hấp dẫn khách hàng của bạn hơn. Và cuối cùng mang lại trải nghiệm ăn uống tốt hơn.

Quyết định xem menu của bạn sẽ cố định hay xoay vòng là một khía cạnh quan trọng khác. Thực đơn Prix Fixe có các món xoay vòng trong suốt một tuần hoặc một tháng. Việc này giúp giữ đủ sự thay đổi để khách hàng của bạn muốn quay lại khi có món khác. Một số nơi thích một menu lâu dài hơn. Ưu đãi đặc biệt hàng đêm là một cách tuyệt vời để bổ sung cho việc luân chuyển thực đơn nếu bạn chọn giữ nguyên thực đơn của mình. Phác thảo một thực đơn có kế hoạch trong đầu có thể là khía cạnh quan trọng nhất của việc điều hành một nhà hàng năm sao.

Tạo bầu không khí đẳng cấp sang trọng

Phòng ăn của một nhà hàng 5 sao sẽ trông như thế nào? Sẽ có khăn trải bàn đẹp và ánh sáng mờ với nến trên bàn chứ? Cách phục vụ khách VIP nhà hàng có khác biệt nhiều không? Ngoài việc hướng dẫn phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp cho nhân viên. Việc tạo ra giá trị thẩm mỹ hấp dẫn là một cách tuyệt vời để nâng cao trải nghiệm ăn uống cho khách hàng trong tiềm thức cũng là điều hết sức quan trọng. Âm nhạc thường là một điểm nhấn thú vị. Thông thường thứ gì đó nhẹ nhàng và trầm lắng đóng vai trò giữ nhiệt cho bữa ăn thêm lãng mạn, ấm cúng.

Bên cạnh đó, khoảng cách bàn là một “chìa khóa” quan trọng. Mỗi bàn nên được đặt cách nhau đủ để tạo cảm giác riêng tư. Từ đó khiến khách hàng của bạn cảm thấy như họ là những người duy nhất trong nhà hàng hơn là chen chúc trong một phòng ăn ồn ào.

Tuyển dụng nhân viên có kiến thức, có chuyên môn cao

Nhân viên phục vụ nhà hàng là một phần quan trọng khác của quy trình. Nhất là trong cách phục vụ khách VIP cho nhà hàng. Không giống như các nhà hàng phục vụ nhanh. Nhân viên phục vụ đóng vai trò quan trọng hơn trong trải nghiệm ăn uống. Họ nên thông thạo thực đơn và các món đặc biệt của nhà hàng. Khách hàng của bạn sẽ xem họ như những chuyên gia khi họ cần hướng dẫn thông qua thực đơn nhà hàng. Kiến thức chuyên môn về thực đơn là điều bắt buộc đối với mọi nhân viên trước khi họ bắt đầu tương tác với khách hàng. Điều đó cũng áp dụng cho thực đơn cocktail và rượu vang.

Nhân viên phục vụ nhà hàng là một phần quan trọng khác của quy trình nằm trong tiêu chuẩn nhà hàng 5 sao

Nhân viên phục vụ nhà hàng là một phần quan trọng khác của quy trình nằm trong tiêu chuẩn nhà hàng 5 sao

Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ một số thông tin để giải đáp cho những thắc mắc như: Điều gì tạo nên một nhà hàng 5 sao chuẩn quốc tế? Hướng dẫn quy trình cũng như cách phục vụ khách hàng VIP ở nhà hàng 5 sao sẽ như thế nào? Mong rằng, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong ngành nhà hàng khách sạn nhé. Và tất nhiên, nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua đồng phục. Hãy tham khảo ngay đơn vị chuyên cung cấp đồng phục uy tín chất lượng giá thành rẻ nhất hiện nay tại Thời trang Nadi. Nadi đồng hành cùng bạn khẳng định thương hiệu, nhận diện bản sắc.

Trả lời