Áo blouse trắng đã từ lâu trở thành hình ảnh rất quen thuộc của các chuyên viên y dược. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc: vì sao ngoài những bối cảnh này ra, bạn không nhìn thấy chiếc áo này xuất hiện rộng rãi hơn không? Liệu bác sĩ có nên mặc áo blouse ra đường? Và còn những ai được mặc áo blouse nữa? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy cùng Thời Trang Nadi tìm hiểu về các quy tắc mặc áo blouse, cũng như những cách phối đồ với áo blouse bác sĩ sao cho phù hợp và thẩm mỹ nhất nhé.

Những ai được mặc áo blouse?

Áo blouse trắng đã từ lâu trở thành hình ảnh rất quen thuộc của các bác sĩ.

Áo blouse thật sự là áo gì?

Khái niệm “áo blouse” từ đâu ra?

Vào thế kỉ XIX, lĩnh vực y học và khoa học ở phương Tây phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, y sĩ tân tiến đã chọn áo khoác trắng làm đồng phục, và truyền thống này được giữ gìn đến tận 200 năm sau. Ở Việt Nam, vì chịu ảnh hưởng Pháp, nên đồng phục này được gọi là “áo blouse”.

Chiếc áo blouse có ý nghĩa thế nào?

Về đơn thuần, áo blouse là một trang phục giúp phân biệt nhân viên y tế với bệnh nhân. Tuy nhiên, áo blouse cũng có nhiều ý nghĩa văn hoá kèm theo. 

Dù là bác sĩ hay y tá, những ai được mặc áo blouse đều có trách nhiệm đại diện cho tinh thần nhân đạo, cao cả của nghề thầy thuốc. Chiếc áo còn là biểu tượng của sự minh bạch và thành tâm khi hành nghề chữa bệnh. 

Ngoài ra, sự đồng điệu trong trang phục các bác sĩ ở bệnh viện cũng thể hiện sự đoàn kết và đáng tin cậy giữa họ, giúp bệnh nhân yên tâm khi được chữa bệnh. 

Có nên mặc áo blouse ra đường?

Những ai được mặc áo blouse đều có trách nhiệm đại diện cho tinh thần nhân đạo, cao cả của nghề thầy thuốc, cũng như sự minh bạch và thành tâm khi hành nghề chữa bệnh.

Những quy tắc mặc áo blouse bao gồm gì?

Có nên mặc áo blouse ra đường không?

Theo Quy định Bộ Y Tế, những ai được mặc áo blouse đều phải có trách nhiệm không mang áo khỏi khuôn viên y tế. Quy định nghiêm cấm chuyên viên xử lý việc riêng bên ngoài bệnh viện hay phòng khám, hoặc chuyển từ khu vô khuẩn hoặc cách ly sang các khu vực khác,… mà không đổi áo blouse.

Bên cạnh đó, đồng phục không nên bị nhăn hay rách, và đặc biệt cần được giặt và tiệt trùng thường xuyên. Ngoài việc đem lại cho bác sĩ một hình ảnh chuyên nghiệp, tất cả các quy tắc nghiêm ngặt này có chức năng tránh bảo vệ bệnh nhân và không gian y tế khỏi bị nhiễm khuẩn.

Áo blouse là tiếp xúc gần nhất giữa bác sĩ và bệnh nhân. Do vậy, nếu áo blouse nhiễm khuẩn sẽ mang lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và và tính mạng bệnh nhân. Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu họ có vết thương hở. Việc mặc áo blouse ra ngoài và quay trở lại sẽ mang vào không gian phòng khám vi khuẩn độc hại. Để hiểu hơn về quy tắc mặc áo blouse từ Bộ Y Tế, hãy xem thêm quy định về sử dụng trang phục y tế tại đây nhé. 

Áo blouse được phân loại như thế nào?

Mặc dù loại blouse trắng là phổ biến nhất, ngày nay, quy định về màu sắc và kiểu dáng của loại áo này cũng đã trở nên đa dạng hơn, để phù hợp với sự đa dạng về vai trò các chuyên viên:

  • Bác sĩ sẽ mặc áo blouse trắng thân dài với cổ bẻ Danton, và thân áo dài ngang gối.
  • Điều dưỡng sẽ mặc áo thân ngắn, với cổ 2 ve, và viền xanh dương ở phần túi, tay, và cổ áo 
  • Y tá sẽ mặc áo blouse với cổ tròn, hoặc cổ lãnh tụ. Màu sắc bao gồm màu hồng cho y tá khoa truyền nhiễm, và màu xanh đối với y tá khoa phục hồi. 
  • Dược sĩ mặc áo gần giống với y tá, và có thể là loại tay ngắn, dù thân phải dài chấm gối.

Dù là những ai được mặc áo blouse đi nữa, từ dược sĩ đến sinh viên thực tập, các biến thể đều có những điểm chung. Chúng đều có 5 ở hàng cúc giữa, và 3 túi áo, với 2 túi hai bên và 1 túi ngực để tiện lợi vắt ống nghe. 

Để biết hơn về các loại áo blouse cho những chuyên viên y khoa khác nhau, bạn có thể tham khảo những mẫu hàng đồng phục y tế đa dạng và chất lượng tại đây:

Áo blouse

Đồng phục phòng khám

Đồng phục phòng mổ 

Đâu là cách phối đồ với áo blouse bác sĩ phù hợp?

Vì sao phối đồ với áo blouse lại thật dễ dàng?

Ai bảo những ai được mặc áo blouse lại không được quyền thời trang! Với sắc trắng trung tính, áo blouse bác sĩ có thể được phối hợp dễ dàng với các trang phục khác. Thẩm mỹ thời trang phải có chức năng xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp, và đáng tin với bệnh nhân.

Nam nữ phối đồ với áo blouse giống và khác nhau như thế nào?

Đối với chuyên viên nam, bạn có thể phối áo blouse với một bộ áo sơ mi và quần tây “tông xuyệt tông”. Bạn có thể sử dụng cà vạt với màu sắc nổi bật để làm điểm nhấn cho thời trang của mình. Phối đồ như thế, bạn sẽ trông thanh lịch và chuyên nghiệp hơn hẳn.

quy tắc mặc áo blouse

Bạn sẽ trông thanh lịch và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Còn đối với chuyên viên nữ, sẽ tuyệt khi bạn phối áo sơ mi hoặc áo thun màu pastel nhẹ nhàng với quần y tế hay quần Tây dài. Nhờ vậy, bạn không những thể hiện sự gọn gàng, mà còn có thể linh hoạt trong môi trường làm việc.

phối đồ với áo blouse bác sĩ

Bạn không những thể hiện sự gọn gàng, mà còn có thể linh hoạt trong môi trường làm việc.

Tuy có sự khác nhau trong phong cách phối đồ với áo blouse giữa y sĩ nam và nữ, sau đây là một vài điểm chung cần lưu ý khi chọn áo blouse. Ví dụ, tùy theo tính chất công việc mà áo tay dài ngắn khác nhau. Trong đó, loại tay ngắn có thể sẽ ít gây vướng bận hơn. Ngoài ra, bạn có thể phải thay ra quần blouse trắng.

Kết luận

Việc lựa chọn áo blouse là quan trọng như thế, nên bạn cần tìm đến một đại lý may đồng phục chuyên nghiệp và tận tâm. Tại Thời trang Nadi, với công nghệ may đạt chuẩn Quốc tế cùng nhân viên lành nghề, chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của bạn lên hàng đầu. Không chỉ có đồng phục cho phòng khám, chúng tôi còn chuyên sản xuất đồng phục spa và thẩm mỹ viện, vì chúng tôi luôn cải thiện và đa dạng hóa dịch vụ để phục vụ nhu cầu của bạn. 

Bạn có thể tham khảo thông tin về đồng phục spa dưỡng sinh tại đây.

Xem thêm bài viết: Thực Đơn Tiệc Cưới Và Dịp Đặc Biệt: Yếu Tố Không Thể Bỏ Qua

Trả lời