Hiện nay, ngành du lịch đang vươn mình trở lại sau thời gian dài vắng bóng vì dịch bệnh. Nhờ đó thúc đẩy được nhiều khách sạn phát triển và tăng doanh thu đến chóng mặt. Bên cạnh sự tăng trưởng đáng kinh ngạc đó thì không thể không nhắc đến bộ phận nhà hàng. Đây là bộ phận quan trong nhất giúp thúc đẩy và kích thích khách hàng tìm đến khách sạn. Vậy nhiệm vụ và chức năng cũng như hoạt động của bộ phận nhà hàng trong khách sạn 5 sao là gì? Hãy cùng theo chân NADI tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bộ Phận Nhà Hàng Trong Khách Sạn Là Gì?

Bộ phận nhà hàng trong khách sạn còn thường được gọi là F&B (Food and Beverage Service). Đây là bộ phận thức ăn và quầy uống trong khách sạn, resort. Chịu trách nhiệm cung cấp thức ăn và đồ uống cho thực khách và cả đội ngũ nhân viên đang làm việc tại khách sạn (đặc biệt khách sạn 4 – 5 sao). Đồng thời cung ứng những dịch vụ khác như: tổ chức tiệc sinh nhật; tiệc cưới; buffet cho hội thảo; liên hoan cuối năm…

Bộ Phận Nhà Hàng Trong Khách Sạn Là Gì?

Bộ phận nhà hàng trong khách sạn còn thường được gọi là F&B (Food and Beverage Service)

Bộ phận F&B trong khách sạn, resort khác với bếp ăn thông thường hay những khách sạn quy mô nhỏ. Bởi nhà hàng trong khách sạn 5 sao phải có quầy bar nhỏ bên hồ bơi khách sạn. Quầy rượu ở khu vực tiền sảnh và nhà hàng sang trọng nằm trong khuôn viên khách sạn…

Đặc Điểm Của Nhà Hàng Trong Khách Sạn

Bộ phận nhà hàng trong khách sạn sẽ phụ trách phục vụ nhu cầu ăn uống tại khách sạn. Phục vụ chủ yếu cho: khách du lịch, khách dự các hội nghị, khách vãng lai nghỉ tại khách sạn, phục vụ tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan,…​

Sản phẩm kinh doanh của nhà hàng bao gồm 2 loại:

  • Sản phẩm tự chế: do nhà hàng tự chế biến.
  • Hàng hóa được chuyển bán như rượu bia, nước khoáng, bánh kẹo,…
Đặc Điểm Của Nhà Hàng Trong Khách Sạn

Bộ phận nhà hàng trong khách sạn sẽ phụ trách phục vụ nhu cầu ăn uống tại khách sạn

Bộ phận F&B trong khách sạn thường phục vụ thực khách từ 6h đến 24h hàng ngày. Có nơi phục vụ cả 24/24h. Nhận viên phục vụ tại nhà hàng chủ yếu có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, đặc biệt là bộ phận chế biến.

Doanh thu của khách sạn phụ thuộc vào nhà hàng. Và doanh thu của nhà hàng phụ thuộc vào nhu cầu ăn uống của khách hàng. Nên doanh thu không đồng đều mà có sự chênh lệch qua các tháng.

Nhiệm Vụ Và Hoạt Động Của Bộ Phận Nhà Hàng Trong Khách Sạn

Nhiệm vụ và hoạt động của bộ phận nhà hàng trong khách sạn là mang lại doanh thu. Đây là bộ phận mang lại doanh thu khá cao cho khách sạn chỉ sau bộ phận buồng phòng. Bộ phận này sẽ chuyên phụ trách những công việc liên quan đến ăn uống tại khách sạn. Được chia thành 2 bộ phận: bếp và bàn.

Nhiệm Vụ Và Hoạt Động Của Bộ Phận Nhà Hàng Trong Khách Sạn

Đây là bộ phận mang lại doanh thu khá cao cho khách sạn chỉ sau bộ phận buồng phòng

Chức năng chung của bộ phận này là cung cấp thức ăn và đồ uống cho khách hàng. Đồng thời hoạch toán chi phí của khách hàng. Bộ phận F&B trong khách sạn bao gồm 3 hoạt động chính là: chế biến, lưu thông và tổ chức phục vụ dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, còn đảm nhận nhiệm vụ phục vụ ăn uống cho nhân viên khách sạn.

Vai Trò Và Chức Năng Của Bộ Phận Nhà Hàng Trong Khách Sạn 5 Sao

Vai trò của bộ phận nhà hàng trong khách sạn

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Bộ phận nhà hàng trong khách sạn có vai trò vô cùng quan trọng đó là đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống của khách hàng. Đảm bảo chất lượng phục vụ và đáp ứng tốt nhu cầu thiết yếu của khách. Dù đối tượng thực khách của bạn là ai? Thuộc tầng lớp nào? Thì chắc chắn nhu cầu ăn uống và nghỉ ngơi vẫn là nhu cầu thiết yếu và đòi hỏi chất lượng cao. Khi lựa chọn nhà hàng, khách sạn thì khách chỉ muốn hòa mình trong phong cảnh đẹp. Có trải nghiệm thú vị và tận hưởng những giây phút thư giản của cuộc sống.

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Hiện nay, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Ngoài việc nghỉ ngơi, lưu trú ở khách sạn thì họ thường quan tâm đến một số dịch vụ khác như: ăn uống, Spa giải trí, đi lại… Do đó, khách sạn của bạn phải đáp ứng được càng nhiều dịch vụ thì càng được nhiều khách hàng lựa chọn. Nếu khách sạn của bạn mang lại cho họ một không gian nghỉ ngơi sang trọng, đầy đủ tiện nghi. Bên cạnh đó là dịch vụ ăn uống luôn được phục vụ chu đáo thì chắc hẳn khách sẽ quay lại và sử dụng dịch vụ của bạn nhiều hơn.

Thúc đẩy doanh thu cho khách sạn

Bộ phận nhà hàng trong khách sạn mang về nguồn lợi nhuận cao thứ hai chỉ sau dịch vụ buồng phòng. Bên cạnh việc thuê phòng để nghỉ dưỡng thì khách hàng chắc chắn sẽ bỏ tiền ra để ăn uống trong khách sạn. Không nhiều thì ít. Có thể sẽ là một buổi tối bên bờ biển đầy thịnh soạn. Hoặc có thể chỉ đơn giản là ly cocktail, ly rượu vang tại quầy bar. Dù khách có bất cứ nhu cầu gì thì cũng sẽ giúp tăng doanh thu cho khách sạn.

Tăng cường nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Những món ăn thơm ngon, những món đồ uống mới lạ, nhân viên phục vụ niềm nở trong một không gian đầy sang trọng với giá cả hợp lý. Chắc chắn sẽ làm khách hàng hài lòng và quay trở lại. Đặc biệt, họ còn có thể “lôi kéo” thêm bạn bè, người thân trong lần đến tiếp theo. Khách sạn cung cấp dịch vụ ẩm thực tốt sẽ nhận được feedback, review tích cực. Giúp khách sạn của bạn trở thành lựa chọn số 1 trong mắt khách. Góp phần đưa thương hiệu của khách sạn khắc sâu vào tâm trí khách hàng.

Tăng cường nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Tăng cường nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Chức năng của nhà hàng trong khách sạn

Chức năng chính của bộ phận F&B trong khách sạn là kinh doanh thức ăn, đồ uốn. Đồng thời phục vụ đầy đủ nhu cầu ăn uống của khách hàng tại khách sạn. Đây là hoạt động có vai trò quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh khách sạn. Đảm bảo thỏa mãn tối ưu nhu cầu cấp thiết của khách du lịch hiện nay. Đó là không chỉ “ăn no – mặc ấm” mà là “ăn ngon – mặc đẹp”.

Ngoài ra, một số nhà hàng còn chịu trách nhiệm về ăn uống cho nhân viên tại khách sạn. Và cung cấp các dịch vụ bổ sung như: tổ chức tiệc, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,…

Tạm Kết

Như vậy, bộ phận nhà hàng trong khách sạn 5 sao có đặc điểm, vai trò và chức năng vô cùng quan trọng. Bất kỳ một khách sạn nào muốn kinh doanh lâu dài và phát triển bền vững thì không thể thiếu bộ phận này. Việc đầu tư phát triển kinh doanh nhà hàng tại khách sạn cũng chính là đầu tư phát triển, mang lại doanh thu cao cho khách sạn.​ Đừng quên theo dõi website và fanpage của NADI để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích trong tương lai nhé!

Xem thêm: Đồng Phục Nhân Viên Buồng Phòng Và Tiêu Chí Không Nên Bỏ Qua

Trả lời