Thông thường, khi bước vào phòng thờ trong một gia đình, chúng ta sẽ thường bắt gặp những chiếc khăn y môn được thuê theo nhiều hoạ tiết phong thuỷ; và những hình cảnh lễ tục khác nhau của thời xưa. Đây không phải là những mẫu khăn vải dùng để trang trí bình thường; mà nó được dùng để ngăn cách phần bàn thờ bên trong và lớp bàn thờ bên ngoài. Vậy y môn vải thờ là gì và có đặc điểm như thế nào? Cùng NADI tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Y môn vải thờ là gì

Là phần vải văn cách bàn thờ trong và bàn thờ bên ngoài.

Y môn vải là gì?

Theo quan niệm dân gian, y môn vải chính là chiếc cửa vải dùng để chấn những luồng khí không tốt từ bàn thờ ra ngoài. Thế nhưng, trên thực tế, y môn vải là phần cửa vải dùng để tách biệt lớp bàn thờ bên trong; và lớp bàn thờ bên ngoài.

Phần lớp vải ngang bằng nhung hoặc lụa: Phần trên của y môn vải thờ sẽ là một lớp vải bắt ngang bằng lụa hoặc nhưng có màu sắc tương tự nhau. Hoạ tiết trên lớp vải ngang này thường được thuê các họa tiết sặc sỡ; hoặc dán những dòng chữ đại tự. Nhìn vào mặt vải, người ta thường sẽ nghĩ đến ngay những chữ khắc ở hoành phi.

Phần dọc xuống hai bên cánh y môn: Hai bên cánh của y môn vải thờ thường được làm bằng the, nhung hoặc vải. Hai cánh này à được xổ từ phần ngang phía trên; và thường có màu hồng hoặc màu đỏ. Điểm xuyến trên đó là những lớp viền và thêu xung quanh bề mặt.

Đôi khi, chúng chỉ được khâu trơn các mép nhưng vẫn mang một vẻ đẹp tôn nghiêm cho bàn thờ. Thông thường, nhiều gia đình thường sẽ có xu hướng vén phần cánh lên trên; để đỡ chiếm không gian. Tuy nhiên, vào những ngày cúng đặc biệt hoặc ngày giỗ; phần cánh y môn vải thờ này sẽ được buông xuống để cúng khấn và giúp con cháu trong nhà dễ bái viếng.

Ý nghĩa của y môn vải

Sở dĩ, người ta thường sử dụng y môn vải nhằm mục đích để ông bà tổ tiên; những người đã khuất có thể hưởng lễ một cách tự nhiên nhất. Khi tấm vải màn buông xuống, phần lớp bàn thờ bên trong sẽ được che lại. Lúc này, phần mâm cơm mà chúng ta đã cúng trên bàn thờ tổ tiên sẽ được đặt; và núp sau phần vải y môn. Khi hưởng lễ và ăn những món ăn này; tổ tiên và người khuất mặt sẽ có thể dùng bữa một cách bình thường nhất. Tận hưởng trọn vẹn món ăn mà con cháu đã chuẩn bị cho mình trong ngày đặc biệt này.

Tương tự như việc người còn sống; khi ăn, họ cũng không muốn nhìn thấy người khác nhìn vào mình trong lúc đó. Cảm giác sẽ rất không thoải mái và ăn cũng không được ngon miệng là bao. Chính vì thế, cũng như vậy; việc chuẩn bị một chiếc y môn bằng vải cũng chính là cách chúng ta tinh tế trong việc cúng bái và trân trọng những người đã mất.

Tại sao lại lựa chọn y môn chất liệu bằng vải mà không phải là chất liệu khác?

Như bạn đã biết, thông thường, trong các gia đình tại Việt Nam thì y môn chỉ được thả xuống vào các ngày lễ cúng; hoặc trong những dịp đặc biệt nhằm tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Vì thế mà ngày thường, họ sẽ treo những tấm y môn này lên; để không bị chiếm diện tích cho không gian xung quanh. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc theo và thả được diễn ra dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều công sức; ta nên ưu tiên lựa chọn những chất liệu mềm và không bị nhăn khi gấp lại. 

Y môn bằng vải, dù là bất cứ loại vải nào như nhung và lụa đều sẽ có đặc điểm chung chính là vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian; vừa thuận tiện hơn trong việc gấp vải để làm rộng phòng thờ. Hai chất liệu vải nổi trội này rất thường hay sử dụng để may những vật dụng đặc biệt như lá cờ hội, áo dài truyền thống,… Sự óng ánh trong tường tà vải cộng với những hoạ tiết cổ truyền có phần tôn nghiêm; cả hai đều được kết hợp trên hai tấm y môn; tạo nên sự trịnh trọng cho không gian của nơi thờ cúng.

Tuỳ vào sở thích và màu sắc của vải mà mỗi hoạ tiết sẽ được thêu và may khác nhau. Tuy nhiên, tổng quan các loại y môn vải bàn thờ trên thị trường đều sẽ mang những tông màu nổi nhưng đỏ, cam; kèm theo đó là những hình ảnh thể hiện sự trang trọng và kính mến dành cho ông bà đi trước.

Sạng trọng, cung kính

Sự bày trí thể hiện phong thái tôn nghiêm, kính trọng với người đã khuất.

Tổng kết

Nếu như trước đây, ông bà chúng ta vẫn thường hay sử dụng y môn tại nhiều gia đình. Tuy nhiên, loại vật dụng này hiện nay chỉ còn xuất hiện tại các gia đình có kiểu kiến trúc cũ và mang lễ tục thời xưa. Tuy nhiên, dù là thế hệ nào đi chăng nữa thì y môn vải thờ vẫn là một nét đẹp trong phong tục thờ cúng mà con cháu chúng ta cần biết và hiểu về loại vải này.

NADI, chuyên cung cấp và sản xuất những mặt hàng đồng phục cao cấp, hiện đại và độc đáo nhất. Chúng tôi luôn tự hào về chất lượng sản phẩm đồng phục; cả về chất vải lẫn màu sắc mà chúng tôi mang lại cho quý khách hàng. Liên hệ ngay với NADI để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc và tư vấn những mẫu đồng phục hot nhất thị trường nhé!

Trả lời