Thế giới vải muôn màu muôn dạng với vô vàn các chất liệu khác nhau. Bạn đã biết về vải gai, vải lanh, vải bamboo? Bạn có biết vải acrylic là gì không? Trong bài viết này, NADI sẽ cùng bạn tìm hiểu về những loại chất liệu may mặc ở trên nhé!

Vải là gì?

 width=

Vải là chất liệu may mặc lâu đời nhất trên thế giới. Được tạo thành từ những sợi dệt theo thứ tự nhất định để tạo thành một mạng lưới. Từ xa xưa, trước khi cây bông xuất hiện con người đã biết dùng sợi từ vỏ cây hoặc lá cây để tạo thành quần áo. Chúng ta gợi sợi dệt từ cây cối là các loại sợi tự nhiên. 

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất tại Anh vào cuối thế kỉ XVI đã tạo cơ hội cho những loại sợi nhân tạo đầu tiên xuất hiện. Từ dầu mỏ, con người chiết xuất được các phân tử vật chất polyme. Từ polyme trải qua quá trình nhiệt phân kéo sợi mới tạo ra những chất liệu may mặc đầu tiên. Chúng ta gọi những sợi này là sợi nhân tạo.

Ngày nay, ngoài sợi tự nhiên và sợi nhân tạo con người còn phát triển thêm hai nhóm sợi nữa. Đó là sợi từ động vật và sợi từ khoáng vật. Sợi từ động vật tiêu biểu nhất là ở các nước chuyên chăn nuôi cừu lấy lông. Sợi dệt từ lông cừu, dê, lạc đà được gọi chung là sợi len.

Sơi khoáng vật hay sợi khoáng chất là sản phẩm từ việc kết tinh vật chất như silicat, amiang,.. Được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp chế tạo hơn là may mặc.

Phân loại những nhóm vải sợi chính hiện nay

Sợi vải có nguồn gốc thực vật

><p id=Những chiếc khăn lông mềm mại từ vải bamboo – hay còn gọi là vải sợi tre.

Sợi vải có nguồn gốc thực vật là một nguồn cung cấp chính, chủ yếu, giá cả phù hợp, lâu đời cho ngành dệt vải của con người. Trong quá khứ con người đã biết tận dụng các loại thực vật như: cỏ, bách thảo, cây gai dầu, salu… để bện thành dây thừng. Hay cơ dừa được sử dụng trong sản xuất dây bện, và cả trong phao, thảm chùi chân, bàn chải, nệm, gạch lát sàn và bao tải.

>Ngày nay các loại xơ sợi từ thực vật vẫn được sử dụng với nhiều loại sợi hơn và số lượng lớn hơn trong ngành dệt vải. Cây bông, lanh, đay, gai dầu, thậm chí sợi tre đều được sử dụng trong việc dệt vải quần áo. Cây tầm ma cũng đã được sử dụng để tạo ra sợi và vải rất giống với cây gai dầu hoặc cây lanh.</p><p>Một số loại sợi có nguồn gốc phổ biến từ thực vật được sử dụng nhiều ngày nay bao gồm:</p><p>– Vải sợi từ cây bông, lanh, đay….<br />
– Vải sợi từ cây gai dầu, <a href=tầm ma, bamboo ….
– Vải sợi cỏ, salu, xơ sợi chuối, sợi tơ sen…

Sợi vải có nguồn gốc động vật

Sợi vải có nguồn gốc động vật thường có nguồn gốc lấy từ lông, tóc hoặc tơ (trong trường hợp tằm) của các loại động vật để sản xuất nên các loại sợi vải dùng cho ngành dệt vải.

Một số loại  sợi có nguồn gốc động vật bao gồm sợi len, sợi tơ biển, sợi tơ tằm, sợi từ xương và da động vật,…

Sợi vải có nguồn gốc khoáng vật

Sợi vải có nguồn gốc khoáng vật là các loại sợi được kéo ra từ các loại khoáng chất trong từ nhiên bằng các công đoạn đặc thù. Các loại sợi này thường có rất nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp hàng khu vũ trụ, công nghiệp xây dựng, công nghiệp vật liệu….. Chúng ít được sử dụng trong các ngành công nghiệp may mặc thông dụng.

Một số loại sợi khoáng thiên nhiên thường thấy: Sợi Amiăng, Sợi Bazan, Sợi Thủy Tinh, Sợi Kim Loại.

><p id=Sợi Amiăng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng

Sợi Amiăng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng. Điển hình như sản phẩm các tấm ngói lợp nhà. Gạch, tôn kẽm amiăng cách nhiệt, vách amiăng cách âm chống cháy… và nhiều ứng dụng khác.

><p id=Sợi thủy tinh là nguyên liệu sản xuất áo chống cháy của cứu hỏa, áo giáp chống đạn của lính bộ binh, gia cố vật liệu composite giáp xe tăng và nhiều ứng dụng khác.

Sợi thủy tinh được dệt và phủ bằng Teflon để sản xuất vải beta.Một loại vải gần như chống cháy thay thế nylon trong lớp ngoài của bộ quần áo vũ trụ Hoa Kỳ kể từ năm 1968. Sợi thủy tinh thân thiện với sức khỏe con người . Nên được sử dụng trong ngành dệt may quần áo bảo hộ lao động đặc biệt. Trong một số sản phẩm như áo chống nhiệt chống cháy của cứu hỏa. Áo giáp chống đạn của lính bộ binh, gia cố vật liệu composite giáp xe tăng… Và nhiều ứng dụng khác.

Sợi dệt tổng hợp nhân tạo

Vải sợi tổng hợp là loại vải nhân tạo được con người khai thác và chế tạo thành từ tài nguyên thiên nhiên. Và có thể bạn chưa biết nguồn gốc xuất sử của vải sợi tổng hợp bắt nguồn từ than đá, dầu mỏ hay khi đốt.

Chắc chắn bạn đang cảm thấy hoang mang và suy nghĩ vì sao lại có thể tạo ra sợi vải từ những loại này đúng không ? Để tạo ra được sợi tổng hợp phải trải qua rất nhiêu công đoạn từ khai thác, sơ chế, nhiệt luyện, chưng cất, tổng hợp polymer, kéo sợi….

Kết

Trên đây là những thông tin về các loại vải phổ biến mà NADI nghiên cứu và tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Như vải bamboo, vải gai, vải lanh, vải acrylic là gì. 

Nếu bạn có nhu cầu chọn vải may đồng phục văn phòng, may đồng phục thẩm mỹ viện thì hãy liên hệ cho NADI nhé!

Trả lời