Ngành thời trang với sự tham gia của công nghệ có vô vàn các loại vải. Chất lượng vải ngày một cải tiến để phù hợp với nhu cầu của người mặc. Một trong số những loại vải được yêu thích gần đây là vải Interlock. Vậy vải Interlock là gì? Cùng May Mặc Nadi tìm hiểu ngay nhé! 

Vải Interlock là gì?

Vải Interlock là loại vải dệt kim được tạo ra từ công nghệ dệt Interlock; nhờ vào công nghệ dệt này mà nó trở thành loại vải được đan đôi. Vải có bề mặt tương tự như tổ ong; mặt trước và mặt sau của vải hoàn toàn giống nhau.

Là một dạng cải tiến của vải thun RIB; trong quá trình đan sẽ sử dụng 2 kim. Chính vì vậy các đường sườn của vải mảnh và mịn hơn vải thun RIB.

Loại vải này được tạo ra như thế nào?

Vải Interlock thông thường sẽ được tạo ra bằng sợi cotton. Trước hết để tiến hành dệt; phải thu mua được lượng sợi bông có chất lượng cao. Đối với vải Interlock, cách dệt vải phức tạp hơn những loại vải khác về kỹ thuật.

Vải Interlock được dệt kim với các hàng xen kẽ giữa được nâng lên và hạ xuống. Là một biến thể của dệt kim sườn; nhờ vậy vải có độ căng cũng như bề dày hoàn hảo giúp che phủ tốt cho cơ thể. Độ dày của vải chính là nhờ vào việc hai mặt vải được dệt kim cùng một lúc với nhau; được dệt trên cùng một máy và sẽ vừa lồng vào nhau. Đây là lí do tạo nên sự khác biệt này.

Ngoài ra kiểu dệt Interlock còn được thực hiện bằng cách các cột các vòng của mặt này để che khít cho các cột vòng của hàng kia; nhằm giúp bề mặt của vải được che kín toàn bộ.

Xem thêm: Vải Satin – Chất Liệu Cao Cấp Bậc Nhất Trong Làng Vải

Vải Interlock là Gì Và Những Điều Cần Biết Khi Đặt May

Vải Interlock được dệt kim với các hàng xen kẽ giữa được nâng lên và hạ xuống.

Ưu và nhược điểm của vải Interlock

Ưu điểm

 • Độ bền cao: Vải được dệt liên kết chặt chẽ giúp cho bề mặt vải được dày hơn, chống được sự bào mòn.
 • Vải có tuổi thọ rất cao, những sản phẩm may mặc được dệt Interlock có thể vẫn luôn trông như mới sau một thời gian dài sử dụng.
 • Độ thấm hút cao: Được dệt từ các sợi cotton; khả năng thấm hút mồ hôi của vải rất cao; giúp người mặc luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
 • Độ đàn hồi cao: Vải co giãn rất tốt, và khi kéo chúng giãn ra thì vải có thể trở về được hình dạng ban đầu.
 • Độ thoáng khí cao: Mặc dù dày hơn những loại vải khác, nhưng độ thoáng khi của loại vải này vẫn được cho là rất cao.
 • Bề mặt vải mịn: So với những loại vải được dệt từ sợi cotton khác, vải Interlock có bề mặt mịn hơn; giúp cho người mặc không cảm thấy bị thô ráp và tạo được sự dễ chịu nhất định.

Nhược điểm

 • Bề mặt vải Interlock có cấu trúc lớn hơn nên khi nhuộm; cần phải có một lượng thuốc lớn mới có thể che phủ toàn bộ bề mặt vải.
 • Vải sẽ bị co rút lại nhiều sau khi giặt, nhưng thường chỉ đối với lần giặt đầu tiên. Chính vì vậy trước khi may một sản phẩm nào đó bằng vải Interlock; cần phải giặt vải trước một lần để xem sự co rút của nó rồi mới tiến hành may.
Interlock

Vải sẽ bị co rút lại nhiều sau khi giặt, nhưng thường chỉ đối với lần giặt đầu tiên.

Một số lưu ý khi sử dụng vải Interlock

 • Giặt với nước lạnh: Nước nóng có thể làm thay đổi tính chất của sợi cotton; chính vì vậy tốt nhất nên giặt quần áo với nước lạnh.
 • Giặt nhẹ: Đối với vải dệt kim, không nên giặt quá mạnh tay. Điều này sẽ làm cho bề mặt vải dễ bị xù lông và tránh được thực trạng co rút của vải.
 • Lộn trái trước khi giặt: Để đảm bảo được bề mặt vải luôn được mềm mại; tốt nhất chúng ta nên lộn trái áo quần trước khi giặt.
 • Không ngâm quá lâu với chất tẩy: Không chỉ đối với vải Interlock; mà tất cả các loại vải khác cũng không nên ngâm lâu với chất tẩy. Mặc dù chất tẩy sẽ giúp cho vải được sạch hơn; nhưng nếu quá lạm dụng, vải sẽ nhanh bị sờn màu và bị chất tẩy bào mòn, làm mất đi tuổi thọ vốn có của vải.

Lời kết

Dù chỉ mới xuất hiện nhưng những sản phẩm từ vải Interlock nhận được sự yêu thích của nhiều người vì sự thoải mái khi mặt nó. LIÊN HỆ NGAY cho May Mặc Nadi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời