Trang phục của người lao động, nhân viên cụ thể là ở văn phòng sẽ được quy định với một số quy chuẩn để tạo nên phong cách và tác phong làm việc cho từng cá nhân. Vậy trang phục công sở là gì và những quy định cũng như ý nghĩa trang phục công sở như thế nào? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết bên dưới nhé!

Trang phục công sở là gì?

Trang phục công sở tiếng anh là uniform, là trang phục mà khi nhân viên đến văn phòng, nơi làm việc sẽ mặc. Khái niệm về trang phục công sở tùy chỉnh phù hợp vào mỗi lĩnh vực, nghề nghiệp hoặc giữa các doanh nghiệp khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng tuân thủ một tiêu chuẩn chung được quy định riêng cho trang phục công sở.

Trang phục công sở là gì

Tìm hiểu trang phục công sở là gì

Nhân viên muốn hòa mình vào trong một nhóm, để không bị cảm giác lẻ loi thì nên ăn mặc chuyên nghiệp để giao tiếp hiệu quả hơn và thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Trang phục công sở có nhiều kiểu quần áo đa dạng để phối, từ quần tây đến váy đầm, từ áo sơ mi đến áo thun và theo kiểu cách cá tính, hiện đại hoặc cổ điển. Sẽ có nhiều loại trang phục công sở khác nhau tùy theo từng công ty, doanh nghiệp.

Ý nghĩa trang phục công sở

Sau khi đã tìm hiểu trang phục công sở là gì, chúng ta đã thấy rằng các quy tắc về trang phục công sở khác nhau tùy theo từng tổ chức, công ty, v.v. Tuy nhiên, việc mặc đồng phục luôn truyền tải những ý nghĩa cụ thể.

Thể hiện tinh thần hợp tác

Nhân viên trong công ty sẽ cảm thấy thân thiện và thích nhau hơn nếu tất cả đều mặc quần áo giống nhau. Sẻ chia những khó khăn và niềm vui trong cuộc sống sẽ dễ hơn, thay vì quá chú tâm đến kiểu cách trang phục của từng người. Điều này cũng góp phần nâng cao tình cảm, gắn kết bền chặt hơn giữa các nhân viên trong một tổ chức.

Thấm nhuần ý thức bình đẳng

Trang phục công sở thường là những bộ quần áo có kiểu dáng tương tự nhau, đôi khi giống hệt nhau. Khác biệt chỉ còn là về kích cỡ nên chúng giúp đồng bộ hóa các nhân viên tại nơi làm việc, không còn ranh giới giàu nghèo. Từ đó, mọi người trong công ty đều được đối xử công bằng, khuyến khích nhân viên làm việc để chứng tỏ năng lực của bản thân.

Trang phục công sở thể hiện sự bình đẩng

Đồng phục công sở tạo sự đồng bộ, xóa bỏ ranh giới phân biệt giai tầng

Truyền tải sự tự tin và tính chuyên nghiệp

Tất cả các loại quần áo công sở hiện nay đều được thiết kế rất thời trang, sang trọng. Nhờ vậy, khi mặc những bộ trang phục công sở đó sẽ khiến sự tự tin của nhân viên tăng lên bội phần.

Trang phục công sở chỉn chu vừa giúp cho người mặc tự tin hơn khi tiếp xúc khách hàng, vừa mang lại cái nhìn tích cực của khách hàng với công ty. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ.

Hình ảnh công ty được truyền tải qua bộ trang phục công sở

Nhiều doanh nghiệp đã đưa hình thức vào nhằm quảng bá thương hiệu của mình đến công chúng. Vì đồng phục công sở có màu sắc, thiết kế gần giống với hình ảnh của công ty. Và mỗi một nhân viên mặc đồng phục còn thực hiện sứ mệnh cao cả là truyền bá hình ảnh và phát triển thương hiệu công ty.

Đồng phục truyền tải hình ảnh công ty

Thương hiệu và hình ảnh công ty được gửi gắm qua những bộ trang phục của nhân viên

Quy định trang phục công sở mới nhất

Mỗi tổ chức sẽ có quy định về trang phục công sở riêng về các tiêu chuẩn và quy cách chung cho trang phục công sở. Sau khi đã hiểu trang phục công sở là gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những quy định nào thường thấy đối với bộ trang phục này.

Quy định về trang phục công sở là nhất quán

Quy định chung về trang phục công sở thường thấy nhất là ở những doanh nghiệp làm dịch vụ, thực phẩm, chế biến hay công ty nhà nước. Nhân viên thường xuyên được yêu cầu mặc đồng phục dựa trên quy định chung.

Đồng phục công sở sẽ thường có form áo giống nhau, trên áo có thể in logo hoặc slogan của tổ chức. Bên cạnh đó, chúng được thiết kế và may tại các công ty, xưởng chuyên may đồng phục công ty. 

Nhiều doanh nghiệp ngày nay lựa chọn dạng đồng phục nhất quán cho trang phục công sở. Bởi nó tạo nên hình ảnh và đặc trưng riêng của doanh nghiệp, hỗ trợ truyền tải thương hiệu và sứ mệnh của của công ty rất hữu hiệu.

Kết hợp đồng phục với trang phục phóng khoáng

Thay vì yêu cầu nhân viên mặc đồng phục tất cả các ngày trong tuần, nhiều công ty thích luân phiên giữa trang phục thường ngày và đồng phục. Thông thường, trang phục công sở được mặc vào các ngày thứ 2, 4, 6 hay thứ 3, 5, 7. Nhân viên sẽ cảm thấy thú vị hơn bởi việc xen kẽ như vậy, cho phép họ mặc nhiều trang phục yêu thích hơn.

ta

Xen kẽ đồng phục công sở với trang phục tự do

Sự kết hợp trang phục công sở và trang phục tự do giúp nhân viên thoải mái hơn

Trang phục công sở tự do

Việc lựa chọn trang phục công sở ở Việt Nam còn hạn chế, một số công ty không đặt nặng vấn đề này. Nhân viên sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi vì điều đó.

Một số tổ chức hiện cho phép trang phục nhân viên được tự do lựa chọn. Nhưng chỉ cho phép trong một khuôn khổ được quy định với một số ít phong cách. Mặc dù sự tự do của trang phục công sở có tồn tại, nhưng nó vẫn bị hạn chế ở một mức độ nào đó.

Quy định về trang phục công sở là gì rất dễ hiểu và tuân theo phải không nào? Hiểu được những điều này sẽ giúp bạn biết cách diện một bộ trang phục vừa sang trọng, nhã nhặn vừa chỉn chu và phù hợp với quy chuẩn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có chuỗi ngày làm việc vui vẻ và thú vị!

Trả lời