Đồng phục học sinh Trung Quốc đang được các bạn trẻ Việt Nam vô cùng săn đón. Bạn có tò mò đồng phục quốc gia này có gì khác biệt?

Đã qua rồi thời đồng phục học sinh Hàn Quốc làm mưa làm gió cộng đồng trẻ. Ngày nay, với xu hướng ưa thích sự đơn giản, gen Z Việt Nam lại săn lùng đồng phục học sinh Trung Quốc hơn bao giờ hết. Vậy, đâu là điểm thu hút của bộ đồng phục này?

Đồng Phục Học Sinh Trung Quốc Có Gì Khác Biệt?

Hầu hết trang phục học sinh của các nước đều có phong cách thiết kế riêng. Đối với nước Hàn Quốc, họ chú trọng vào sự sang trọng. Các mẫu đồng phục học sinh Hàn Quốc đa số đều là áo vest, caravat. Thậm chí, có nhiều trường học – học sinh phải mặc đến hai ba chiếc áo. Thường là áo sơ mi, áo thun len, ngoài cùng là áo vest. Nhìn chung, những bộ trang phục của Hàn Quốc đều đẹp và sang trọng. Từ áo cho đến quần hay chân váy đều luôn theo kịp xu hướng thời trang.

 width=

Đồng phục Hàn Quốc luôn có nhiều lớp, kết hợp cân đối giữa màu sắc, kiểu dáng, phụ kiện.

Còn đối với các trường học tại Trung Quốc – họ không quá chú trọng vào sự sang trọng. Thay vào đó, họ triển khai thiết kế các mẫu đơn giản. Đặc biệt, đồng phục học sinh Trung Quốc rất thường xuyên gắn bó với áo khoác gió – một mẫu áo khoác đồng phục được sử dụng nhiều ở miền Bắc Việt Nam. Kết hợp với áo khoác gió sẽ là những chiếc quần nỉ, quần tây ống rộng khá đơn giản.

 width=

Khác với Hàn Quốc, đồng phục xứ Trung khá đơn giản. Nhìn thoạt qua, không ít người nhầm với đồng phục thể dục.

Đồng phục học sinh Trung Quốc nhấn mạnh vào tính thiết kế thể thao. Điểm nhấn dễ nhận dạng nhất là sự đồng bộ màu sắc. Thậm chí, các học sinh còn coi đây là trang phục học thể dục chứ không đơn thuần chỉ là đồng phục học chính thức.

Nhiều học sinh Trung Quốc cho rằng mẫu đồng phục của họ trông thiếu thời trang. Trong 1 cuộc khảo sát sủa tờ China Youth Daily với hơn 3.500 học sinh vào năm 2015, hơn 52% cho rằng đồng phục của họ trông thật xấu.

Thiết Kế Đồng Phục Học Sinh Trung Quốc Chất Lượng

Được thiết kế theo kiểu thể thao, đồng phục học sinh Trung Quốc khá đơn giản với màu chủ đạo là xanh da trời; màu đen và màu hồng; pha màu trắng hoặc màu vàng. Vào mùa hè, học sinh thường diện áo sơ-mi cộc tay. Các trường đều thống nhất với nhau rằng cả nam nữ đều mặc quần; tuy nhiên cũng có một số trường quy định mặc váy.

 width=

Một số trường tại Trung vẫn quy định mặc váy đối với nữ sinh. Nhưng điều này không quá phổ biến.

Chính điểm đặc biệt này giúp đồng phục Trung Quốc lấy lòng các bạn trẻ. Đa số cho rằng mẫu đồng phục này trông thoải mái, năng động và tiện dụng.

 width=

Các bạn trẻ quốc tế đều ghen tị với độ tiện lợi của đồng phục Trung Quốc

Với những trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, hầu hết các bạn đều phải mặc đồng phục cả tuần. Thế nhưng đối với học sinh tiểu học thì không như vậy, họ thường chỉ mặc vào lễ chào cờ thứ hai đầu tuần. 

Cũng bởi đặc thù thời tiết, đồng phục xứ này mới chú trọng vào các tiêu chí tiện lợi, ấm áp. Đây cũng là tiêu chí khá phù hợp với khu vực miền Bắc, Việt Nam.

 width=

Đồng phục áo khoác cũng vô cùng quen thuộc với học sinh miền Bắc, Việt Nam

Như vậy, để thiết kế được đồng phục Trung Hoa chuẩn, tiêu chí cơ bản đầu tiên chính là độ ấm áp. Sau đó là sự gọn gàng, tiện lợi.

Với hai tiêu chí trên, chúng tôi sẽ cung cấp đồng phục học sinh với chất liệu nỉ. Đây là chất liệu giữ ấm khá phổ biến. Không dễ bám bẩn, vệ sinh cũng đơn giản, phù hợp với các em học sinh năng động, hoạt bát.

 width=

Đây là chất liệu phù hợp cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông

Mỗi quốc gia đều có những đặc điểm riêng biệt về đồng phục. Vì thế, nếu như bạn muốn biết được đấy là học sinh, sinh viên của đất nước nào, ngoài việc quan sát những thứ như màu da, những đặc trưng trên gương mặt thì đồng phục cũng là một lời gợi ý rất hữu dụng đấy!

Trả lời