Văn hóa doanh nghiệp là một yếu tố vô hình nhưng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt đối với việc giúp công ty tạo ra sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh và tuyển dụng nhân sự chất lượng. Vậy lãnh đạo cần biết các tiêu chí và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp và hiệu quả nhất? Hãy cùng May Mặc Nadi khám phá ngay!

Văn Hóa Doanh Nghiệp Là Gì?

Văn hóa doanh nghiệp là một khái niệm rất quan trọng trong môi trường kinh doanh hiện đại vì nó ảnh hưởng đến hành vi, thái độ và hiệu quả của mỗi thành viên trong một tổ chức. Văn hóa công ty cũng là yếu tố làm cho mỗi công ty trở nên khác biệt và rõ nét hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Nói một cách đơn giản, văn hóa doanh nghiệp là tập hợp các giá trị văn hóa của một công ty. Chúng được xây dựng trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của công ty. Từ đó hình thành nên những quy tắc ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Văn hóa doanh nghiệp chi phối suy nghĩ, hành vi và thái độ của từng thành viên trong công ty. Từ đó tạo nên sự khác biệt giữa các công ty và được coi là “truyền thống riêng” trong doanh nghiệp. Vì vậy, văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của một công ty. Việc xây dựng văn hóa trong công ty có tầm quan trọng đến với sự phát triển bền vững công ty đó. Chính vì vậy hiện nay nhiều doanh nghiệp rất chú trọng đầu tư mảng này.

Có thể thấy các doanh nghiệp, công ty ngày càng ưu tiên phát triển nội lực song hành cùng phát triển bên ngoài. Nội lực phải vững mạnh, văn hóa phải tốt thì mới có thể phát triển lâu dài.

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là mô hình các giả định căn bản. Chính vì vậy doanh nghiệp muốn phát triển tốt. Cần có một nền văn hóa đủ tốt và vững mạnh.

Văn hóa công ty có phải là văn hóa doanh nghiệp không? 

Trước khi so sánh, bạn cần hiểu văn hóa công ty là gì?

Theo đó, văn hóa công ty được hiểu bao gồm các giá trị, niềm tin, thái độ, hành vi và phong cách làm việc của một công ty cụ thể.

Văn hóa công ty thể hiện bản sắc riêng của mỗi công ty. Tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh trên thị trường. Văn hóa công ty còn ảnh hưởng đến sự hài lòng, gắn kết. Giúp tăng năng suất làm việc của mỗi nhân viên trong công ty.

Vậy văn hóa doanh nghiệp có giống văn hóa công ty không? Câu trả lời là KHÔNG.

Mặc dù có những điểm tương đồng. Vì cả hai đều liên quan đến giá trị, niềm tin, thái độ và hành vi của một tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên, chúng không giống nhau. Điều này khác ở chỗ ở chỗ văn hóa công ty là một khái niệm rộng hơn. Chúng bao gồm cả yếu tố vô hình và hữu hình của một công ty cụ thể. Trong khi văn hóa doanh nghiệp lại là một khái niệm hẹp hơn, chỉ tập trung vào những giá trị văn hóa được xây dựng trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy văn hóa công ty là khái niệm rộng và bao gồm nhiều yếu tố. Cả về mặt kinh doanh lẫn xây dựng về đội ngũ. Còn văn hóa doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào việc xây dựng đội ngũ của mình.

Tiêu chí về văn hóa bao gồm những gì?

Hiện nay, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về văn hóa doanh nghiệp. Trong đó dựa trên hai yếu tố chính. Trong đó bao gồm định hướng chiến lược của công ty và những giá trị mà công ty sở hữu. Đặc biệt:

1.Định hướng chiến lược của công ty là những mục tiêu rõ ràng mà công ty đặt ra. Trong đó bao gồm các mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn.

2.Những giá trị mà công ty sở hữu. Trong đó bao gồm nguồn nhân lực, môi trường làm việc, văn hóa giao tiếp văn phòng, phương pháp và phương pháp làm việc và khách hàng. Đặc biệt:

 • Sản phẩm hữu hình và vô hình của công ty.
 • Tổ chức, quản lý và truyền thông doanh nghiệp.
 • Biểu tượng, logo, khẩu hiệu, nghi lễ và lễ kỷ niệm của công ty.
 • Trang phục, đồng phục và tác phong của các thành viên trong công ty.

Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp?

Tại sao phải xây dựng văn hóa vững mạnh? Bởi vì văn hóa sẽ phát huy tốt với những ưu điểm sau:

 • Giúp củng cố các quyết định kinh doanh, đặc biệt là những quyết định khó khăn, văn hóa doanh nghiệp thể hiện thái độ của công ty đó. Nếu sản phẩm của công ty không tốt, thái độ nhận lỗi sẽ chiếm được thiện cảm và thông tin của khách hàng.
 • Giúp đối tác nhận diện công ty rõ ràng và chi tiết hơn. Ví dụ, giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp thành công được thể hiện ở cách phục vụ khách hàng. Từ đó cho thấy văn hoa doanh nghiệp với “tinh thần phục vụ” cởi mở, tốt nhất.
 • Giúp định hình tầm nhìn của tổ chức. Từ đó tạo nền tảng cho việc thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi. Thu hút người tai có những đóng góp cho công ty. Bởi trên thực tế, hầu hết ứng viên đều quan tâm đến hình ảnh, giá trị đạo đức và văn hóa của công ty.
 • Văn hóa doanh nghiệp có tác động tích cực. Các hoạt động này tạo nên sự gắn kết, tính sáng tạo và giá trị công ty. Một công ty có nền văn hóa mạnh sẽ có phong cách và bản sắc riêng biệt. Giúp thu hút và giữ chân những nhân viên và khách hàng tốt nhất.
Văn hóa doanh nghiệp

3 yếu tố để đánh giá về một văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

ch Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Dưới đây là những cách xây dựng văn hoá cho doanh nghiệp hiệu quả. Với cách xây dựng vặn hóa doanh nghiệp mà May Mặc Nadi gợi ý. Bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình:

 • Khám phá môi trường chiến lược tương lai của công ty: Để xây dựng chiến lược thị trường phù hợp nhất. Công ty phải đánh giá các yếu tố sẽ thay đổi chiến lược của mình trong tương lai.
 • Xác định giá trị cốt lõi của công ty: Đây là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng văn hóa công ty thành công.
 • Xây dựng tầm nhìn: Tầm nhìn là hình ảnh lý tưởng của công ty trong tương lai và là định hướng xây dựng văn hóa công ty.
 • Đánh giá thực trạng văn hóa doanh nghiệp: Đây là một bước đi rất khó khăn đối với doanh nghiệp. Bởi văn hóa là yếu tố vô hình, dễ nhầm lẫn các tiêu chí đánh giá.
 • Giảm khoảng cách giữa những gì công ty có và những gì công ty muốn: Khi xây dựng văn hóa công ty lấy khách hàng làm trung tâm. Hãy thu hẹp khoảng cách giữa những gì công ty có và những gì công ty muốn.
 • Xác định vai trò của người lãnh đạo: Người lãnh đạo có trách nhiệm xây dựng tầm nhìn. Truyền cảm hứng cho nhân viên hiểu đúng về nó. Từ đó tin tưởng họ và nỗ lực thực hiện.
 • Lập kế hoạch hành động: Lập kế hoạch cụ thể bao gồm: Mục tiêu, hoạt động, thời gian, thời hạn và trách nhiệm của mỗi người.
 • Thúc đẩy sự thay đổi: Những thay đổi trong văn hóa công ty sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhân viên.
 • Khuyến khích, động viên nhân viên: Đây là một trong những công đoạn khó khăn. Bởi việc đưa nhân viên ra khỏi vùng an toàn của họ chắc chắn không hề dễ dàng.

Tạm Kết

Văn hóa doanh nghiệp không phải là bất biến. Vì vậy, chủ doanh nghiệp phải liên tục đánh giá hiệu quả. Từ đó tác động của văn hóa công ty để đưa ra những tiêu chuẩn mới phù hợp.

Xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp là một trong những giá trị vô cùng quan trọng. Việc xây dựng một văn hóa của một công ty tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tích cực. Từ đó cũng giúp ổn định và phát triển doanh nghiệp bền vững hơn.

Trên đây là những bước cơ bản để tạo dựng văn hóa của một công ty. May Mặc Nadi hy vọng bài viết này sẽ giúp các công ty từng bước xây dựng văn hóa thành công.

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá công ty hay doanh nghiệp đều cần đồng bộ từ trong ra ngoài. Từ cách nhìn đến cách suy nghĩ.

Trong các yếu tố xây dựng về văn hóa doanh nghiệp. May Mặc Nadi có nhắc đến yếu tố về đồng phục, sự đồng bộ. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có một mẫu đồng phục tốt và ưng ý. Hãy liên hệ ngay với Nadi. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những mẫu đồng phục chất lượng, phù hợp. Giúp bạn có thể từng bước xây dựng một văn hóa công ty vững mạnh. Bắt đầu từ màu cờ sắc áo cùng May Mặc Nadi.

Trả lời