Chúng ta cứ nghe đi nghe lại mãi thuật ngữ “vải không dệt”. Nhưng chúng ta có thật sự hiểu rõ về nó chưa? Bạn có biết rằng vải 2s, vải k dệt may khẩu trang, vải dệt kim, vải y tế, vải cách âm, vải ecang, vải amiang chống cháy được sản xuất như thế nào không? Hôm nay, Thời Trang NADI sẽ dẫn dắt bạn khám phá thế giới vải không dệt và trả lời cho câu hỏi vải k dệt là gì. Đồng thời tìm hiểu về những ứng dụng của loại vải này trong đời sống hiện nay nhé!

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt, vải k dêt là gì

Dựa vào quy trình sản xuất và các thành phần phụ mà ta có thể chia vải không dệt làm 8 loại.

Trả lời cho câu hỏi vải k dệt là gì thì có thể hiểu đơn giản là một loại vải được làm từ xơ ngắn và xơ dài. Các loại xơ liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học; cơ học, nhiệt và dung môi. Vải không dệt trong ngày may mặc thường được dùng để chỉ vải nỉ, vải dệt thoi hoặc vải dệt kim. Dựa vào quy trình sản xuất mà ta có thể chia vải không dệt làm 8 loại.

Vải không dệt Spunlace

Vải Spunlace là sản phẩm tạo ra từ các sợi ngắn polyme hoặc các sợi filament. Nhờ tác động của khí hoặc cơ học; quá trình kéo sợi, đâm kim hoặc cán nóng mà hình thành. Vải k dệt Spunlace được ứng dụng làm khẩu trang, vải y tế, khăn ướt, vải lọc,…

Vải không dệt liên kết nhiệt

Đây là sản phẩm được tạo thành thông qua quá trình gia nhiệt và làm mát mạng sợi. Trong kết cấu sợi được thêm chất liệu phụ dính vào mạng sợi tạo nên vải k dệt liên kết nhiệt.

Vải không dệt ướt

Loại vải k dệt ướt là gì? Tên gọi này là do vải được tạo thành thông qua quá trình mở sợi dưới nước. Cụ thể, một nguyên liệu sợi sẽ được đặt trong môi trường nước và tách thành các sợi đơn. Sau đó các nguyên liệu sợi khác nhau sẽ được trộn vào tạo thành một hỗ hợp sợi. Hỗn hợp này được đưa đến cơ chế tạo màng ở trạng thái ướt và được gia cố thành vải.

Vải k dệt Spunbond(vải 2s)

Vải không dệt Spunbond(hay còn được gọi là vải 2s) được tạo thành từ quá trình ép đùn và kéo dài sợi polymer. Quá trình này nhằm mục đích tạo thành các sợi liên tục và kết thành lưới. Lưới này sau đó được xử lý thành vải 2s nhờ phương pháp kết dính; liên kết nhiệt, cơ học và liên kết hóa học.

Vải không dệt Pulp Airlaid

Vải không dệt Pulp Airlaid còn được gọi là giấy không bụi, vải không dệt khô. Nó sử dụng công nghệ Airlaid để mở tấm ván sợi gỗ thành một trạng thái sợi duy nhất, sau đó sử dụng phương pháp dòng khí để kết tụ các sợi trên màn lưới và lưới sợi được gia cố thêm tạo thành vải.

Vải dệt kim Meltblown

Vải k dệt Meltblown được sản xuất bằng cách đùn sợi polyme nóng chảy qua một khuôn thẳng có chứa hàng trăm lỗ nhỏ để tạo thành các sợi dài mỏng sau đó được kéo căng và làm mát bằng cách cho không khí nóng đi qua khi chúng rơi từ khuôn thẳng, sau đó mạng lưới này được thổi vào một màn hình tập trung tạo thành vải dệt kim tự liên kết và được lọc mịn. Thông thường, loại vải k dệt này được thêm vào sợi spunbond để tạo thành lưới SM hoặc SMS.

Vải dệt dập kim

Vải dệt dập kim là một loại vải không dệt khô. Các sợi mịn được gia cố thành vải bằng cách đâm kim.

Vải k dệt Stictch

Vải không dệt Stitch(hay còn gọi là vải k dệt khâu) là một loại khác của vải không dệt khô. Vải được sản xuất dựa trên việc sử dụng cấu trúc vòng sợi dệt kim dọc để gia cố lưới sợi; lớp sợi, vật liệu không dệt (như tấm nhựa, lá nhựa,..). Hoặc kết hợp của chúng để tạo thành vải không dệt.

Ứng dụng của vải không dệt trong đời sống

Vải k dệt trong ngành y

Vải không dệt đã đóng góp rất lớn trong việc sản xuất các vật dụng y tế như khẩu trang, áo blouse, mũ trùm phẫu thuật, đồ bảo hộ kháng khuẩn,… Với đặc tính mềm nhẹ, không độc hại, kháng nước tốt mà vẫn thông thoáng. Vải k dệt phục vụ rất tốt trong môi trường yêu cầu độ diệt trùng cao. Như bệnh viện, phòng thí nghiệm, phòng chăm sóc đặc biệt,…

Vải không dệt may khẩu trang, đồ bảo hộ y tế.

Khẩu trang y tế là một ứng dụng rộng rãi của vải k dệt y tế.

Hơn thế nữa, vải dệt kim còn ứng dụng trong việc tạo ra khăn ướt y tế; tã lót em bé, băng vệ sinh, tã lót cho người cao tuổi. Đặc biệt là với các sản phẩm không kích ứng da, thì vải 2s là lựa chọn tối ưu nhất. Có thể nói rằng vải k dệt đóng vai trò là nguồn sản xuất những mặt hàng thiết yếu của chúng ta ngày nay.

Vải dệt kim y tế, vải k dệt là gì

Đồ bảo hộ kháng khuẩn được may từ vải k dệt y tế đã đồng hành cùng Việt Nam chống lại đại dịch Covid.

Vải không dệt trong ngành may mặc

Tuy không phải là lựa chọn tối ưu nhất trong các loại vải may quần áo nhưng vải dệt kim cũng có những ứng dụng riêng trong ngành may mặc. Không khó để kể ra những sản phẩm may mặc được tạo ra từ vải không dệt. Tiêu biểu nhất có thể kể đến như túi mua sắm bảo vệ môi trường; khăn trải bàn, khăn ướt dùng một lần; lót đệm giày và lót bên trong quần áo ấm mùa đông. Ngoài ra, bạn có thể để ý thấy vải dệt kim được ứng dụng trong việc sản xuất trà túi lọc và đồ lót du lịch nữa đấy.

 

Túi vải không dệt bảo vệ môi trường

Túi vải dệt kim được cho là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ môi trường trước tác hại của bao bì nilon gây ra. Túi còn được dùng như một phương thức marketing khi được ứng dụng làm quà tặng rất phổ biến.

Một ứng dụng nữa vải vải k dệt và vải ecang (hay êcăng) dùng để bọc loa, âm li. Tác dụng của vải ecang vừa giúp bảo vệ loa khỏi bụi bẩn, độ ẩm và côn trùng. Bên cạnh đó việc căng vải cho các bộ loa cổ còn giúp âm thanh loa tròn đầy, ấm và vang hơn.

Vải ecang bọc loa, lót mũ, lót đệm xe hơi

Ngoài việc dùng làm lớp bảo vệ cho bộ loa thì vải ecang còn được dùng để lót mũ, lót bọc nệm xe,…

Vải k dệt trong ngành sản xuất

Vải dệt kim được làm từ các sợi thủy tinh chống cháy tốt. Vải vừa nhẹ lại bền nên được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, dịch vụ và bảo hộ. Đơn cử có thể nói đến vải cách âm và vải amiang chống cháy. Hai loại vải này đều là vải không dệt được tạo nên từ sợi thủy tinh và các tấm polyme. Do tính chất nhẹ, bền, đẹp và kháng lại nhiệt độ cao; nên vải cách âm và vải amiang được dùng làm các vật dụng trên máy bay. Hoặc là vật liệu tạo nne bao tay bảo hộ, đồ bảo hộ chống cháy chuyên dụng.

Vải cách âm, vải amiang chống cháy, vải k dệt là gì

Vải cách âm và vải aminang chống cháy có nguồn gốc từ sợi thủy tính. Giúp cách âm, cách nhiệt và kháng lửa rất tốt.

Kết

Vải không dệt( vải k dệt) đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nhất là trong dịch Covid 19 đã có một lượng lớn vải k dệt may khẩu trang được sử dụng. Hy vọng bài viết hôm nay đã giải đáp cho bạn vải k dệt là gì. Và cung cấp thông tin hữu ích về vải 2s, vải k dệt may khẩu trang, vải dệt kim, vải y tế, vải cách âm, vải ecang, vải amiang chống cháy…

Trong ngành y tế, NADI hiện đang cung cấp các sản phẩm may sẵn như áo blouse may sẵn, đồng phục phòng khám, đồng phục clinic,… Nếu bạn có nhu cầu vui lòng gọi số hotline 0916 23 28 23 để được tư vấn về mẫu vải và màu sắc. Và đừng quên tiếp tục theo dõi Thời Trang NADI để không bỏ lỡ những tin tức thú vị về thời trang, may mặc nhé!

Trả lời