Trong tất cả các ngành công nghiệp hiện nay, đa số các ngành đều có chứa rất nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của công nhân. Chính vì vậy, trang phục bảo hộ là mẫu trang phục được đánh giá là mang tính cực kỳ quan trọng; đặc biệt là đối với mỗi người công nhân lao động. Đối với những ngành nghề có những sự riêng biệt; các lĩnh vực có sự khác nhau thì đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ cũng sẽ khác nhau. Hãy cùng Đồng Phục NADI tìm hiểu về những đặc điểm cơ bản của một mẫu trang phục bảo hộ; nhằm để biết cụ thể hơn về khái niệm, đặc tính và cách phân loại của mẫu đồng phục này bạn nhé!

Trang phục bảo hộ là gì?

Các mẫu trang phục bảo hộ lao động hiện nay là một trong những loại đồng phục chuyên ngành. Chúng được thiết kế với mục đích là để dành riêng cho những người lao động; những người phải làm những công việc chuyên nghiệp và đặc thù. Họ cũng thường phải làm việc trong các lĩnh vực khá nguy hiểm; ví dụ như xây dựng, hóa chất, hầm mỏ, cơ khí, y tế, vệ sinh môi trường, …

Các mẫu trang phục bảo hộ này được sản xuất với mục đích nhằm giúp hạn chế những tác động xấu từ bên ngoài. Chúng giúp giảm thiểu tối đa các tác động nguy hiểm từ các chất độc hại. Nói chung, những ai đang phải làm việc trong điều kiện môi trường nguy hiểm; và chính sức khỏe của họ đang bị đe dọa; thì các loại quần áo bảo hộ sẽ là thứ không thể tách rời trong quá trình tác nghiệp.

Chính vì vậy, các mẫu đồng phục bảo hộ chính là thành phần cực kỳ quan trọng và tất yếu. Chúng đóng một vai trò không thể thiếu nhằm đảm bảo quyền lợi; tính mạng và sức khỏe cho chính những người công nhân đang làm việc. 

trang phục bảo hộ

Đây còn là yếu tố giúp thế hiện được sự chăm chút cũng như quan tâm cùng chế độ đãi ngộ tuyệt vời của bất kỳ một doanh nghiệp nào đối với nhân viên của công ty mình

Chất liệu dùng để may các loại quần áo bảo hộ công nhân

Hiện nay có 3 loại vải thường được ứng dụng để may trang phục bảo hộ cho công nhân; ví dụ như: vải kaki, vải cotton và vải kate.

Chất liệu vải cotton là loại vải may mặc được ứng dụng để may đồng phục bảo hộ thường xuyên nhất hiện nay. Cotton được sử dụng làm đồng phục công nhân vì nhiều lí do. Cụ thể, chúng có khả năng thấm mồ hôi cực kỳ tốt; vải có độ bền cao; thường mang lại cho người mặc sự thoải mái và dễ chịu.

Bên cạnh đó, chất vải kaki thì có độ dày và cứng hơn rất nhiều so với những chất liệu khác. Chính vì vậy vải kaki thường được sử dụng ít phổ biến hơn cotton. Trang phục bảo hộ làm bằng vải kaki thường có ưu điểm là ít nhăn; thấm hút mồ hôi đỉnh cao; khả năng giữ màu tương đối tốt.

Cuối cùng, chất liệu vải kate là vải sợi pha giữa Polyester và Cotton. Vải có ưu điểm là thấm hút ẩm rất tốt; giặt là cực kỳ dễ dàng; mặt vải phẳng mịn.

các loại quần áo bảo hộ

Mỗi chất liệu vải đều mang một ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại chất liệu vải phù hợp

Phân loại trang phục bảo hộ công nhân

Hiện tại, ngành sản xuất may mặc quần áo đồng phục bảo hộ lao động luôn luôn chú trọng đến ba dòng sản phẩm chính nhằm đáp ứng nhu cầu và phục vụ tốt nhất cho các cơ sở và công ty đang có ý định may đồng phục bảo hộ cho những người lao động của mình, đó là: đồng phục công nhân, đồng phục bảo hộ lao động chống hóa chất và đồng phục bảo hộ chịu nhiệt.

Quần áo bảo hộ lao động dành cho công nhân

Các mẫu trang phục bảo hộ lao động dành cho công nhân là một trong những mẫu đồng phục vô cùng cơ bản và đơn giản. Chúng được sử dụng vô cùng thường xuyên; đặc biệt là trong những dây chuyền sản xuất mà công nhân không phải tiếp xúc với các loại chất hóa học độc hại; và họ cũng không phải chịu những tác động từ nhiệt độ cao hay điện nguy hiểm.

Với đặc điểm môi trường làm việc khá đơn giản và bình thường; loại trang phục bảo hộ này không yêu cầu khắt khe về mẫu mã và kiểu dáng. Chính vì vậy các nhà sản xuất quần áo đồng phục bảo hộ lao động; họ thường ưu tiên lựa chọn các chất liệu vải có sự nhẹ nhàng; ví dụ như kaki. Chất liệu vải này sẽ giúp mang lại cho người mặc cảm giác khá thoải mái và dễ chịu. 

Quần áo công nhân

Hoạt động của người mặc cũng sẽ trở nên thuận tiện hơn bởi tính chất cực mỏng nhẹ và khả năng thấm hút tốt của vải kaki.

Trang phục bảo hộ lao động có khả năng chống lại hóa chất

Trang phục bảo hộ này là dành cho những người làm việc trong những ngành sản xuất đặc thù. Họ phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với những loại hóa chất vô cùng độc hại. Chính vì vậy, loại trang phục bảo hộ này sẽ được chú trọng rất nhiều trong khâu lựa chọn các chất liệu vải.

Chất liệu vải được ưu tiên sử dụng phải đảm bảo và thỏa mãn được những tiêu chí vô cùng khắt khe. Những tiêu chí này có liên quan đến tính chống thấm cũng như chịu được những tác động vô hình từ các loại hóa chất độc hại.

Chính vì vậy, các loại quần áo bảo hộ này được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực làm việc có điêu kiện. Cụ thể, các trang phục bảo hộ này cần phải đảm bảo được tính dễ giặt là. Thông thường, các mẫu đồng phục này phơi khá lâu khô; lí do là vì chúng được cấu tạo chủ yếu từ những chất liệu ni lông và nhựa.

Đối với những loại đồng phục bảo hộ trong lao động có đặc tính chống hóa chất; bên cạnh những đặc tính riêng biệt giúp đảm bảo được sự an toàn cho người lao động; những mẫu trang phục này cũng cần phải tạo ra được sự thoải mái và dễ chịu cho người mặc. Hơn nữa, các mẫu đồng phục này cũng phải tạo ra được sự tiện dụng và thuận lợi trong quá trình hoạt động và làm việc.

Quần áo bảo hộ công nhân

Bạn nên lựa chọn đúng các loại quần áo bảo hộ lao động phù hợp với ngành nghề mà nhân viên của mình hoặc mình đang hoạt động. Điều này là cực kỳ quan trọng!

Các loại quần áo bảo hộ có khả năng chịu được nhiệt độ cao

Đây là mẫu trang phục bảo hộ dành riêng cho người lao động; những ai phải làm việc trong điều kiện môi trường thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi đó, các nhà quản lý cần chọn cho những người lao động của mình các bộ đồng phục bảo hộ lao động chuẩn nhất. 

Những mẫu đồng phục này phải được sản xuất bằng chất liệu bạc mỏng. Chính cấu tạo này sẽ làm gia tăng được khả năng chịu nhiệt; cùng với đó là không dẫn nhiệt ra bên ngoài. Bên cạnh đó, các loại trang phục chuyên biệt này cần phải được sản xuất bằng chất liệu có độ dày ở mức vừa phải.

Điều này đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tránh làm cho người lao động có cảm giác quá ngột ngạt khi làm việc. Khi đó chúng ta sẽ tránh được việc làm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả trong quá trình lao động. 

Tùy theo từng tính chất công việc và nhu cầu sử dụng; các mẫu đồng phục bảo hộ sẽ được thiết kế một cách chuyên biệt. 

Đồ bảo hộ cho kỹ sư

Đối với mỗi loại trang phục bảo hộ lao động, chúng ta lại bắt gặp những cách thiết kế chuyên biệt khác nhau. Mỗi cách thiết kế sẽ phù hợp với những yêu cầu riêng của ngàng nghề đó

Trên đây là những thông tin xoay quanh các loại trang phục bảo hộ đang có trên thị trường hiện nay. Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa điểm cung cấp các loại quần áo bảo hộ chất lượng; hãy liên hệ ngay hôm nay với Đồng Phục NADI để được tư vấn sớm nhất nhé!

Trả lời