Thiết kế bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn có giống như thiết kế bếp gia dụng không. Để có được một căn bếp vô cùng hiện đại, khoa học đã yêu cầu phải đáp ứng được khá nhiều tiêu chuẩn. Đâu là các tiêu chuẩn, tiêu chí, mẫu nội quy thiết kế chọn thiết bị bếp nhà hàng công nghiệp? Làm thế nào để có thể thiết kế một căn bếp nhà hàng hoàn hảo giúp cho các đầu bếp phát huy tối ưu công việc? Hãy cùng May Mặc Nadi tìm hiểu trong bài viết dưới này nhé. Chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho những ai đang chuẩn bị kinh doanh nhà hàng đấy.

Hai Phong Cách Tiêu Chuẩn Dành Cho Bếp Nhà Hàng

Hiện nay, việc thiết kế, chọn ra các tiêu chí, tiêu chuẩn bếp cho nhà hàng được chia thành 2 phong cách. Việc phân loại này là do tính chất món ăn mà nhà hàng phục vụ. Chúng ta có bếp nhà hàng được thiết kế theo kiểu Á và bếp nhà hàng thiết kế theo kiểu Âu.

Bếp kiểu Á sẽ bao gồm những trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến món ăn truyền thống. Các loại nồi, niêu, xoong hay chảo… Các loại vật dụng này từ kiểu dáng cho đến thiết kế đều theo mẫu truyền thống.

Ngoài ra còn có thêm những loại như nồi đất để phục vụ cho các món kho đặc trưng Á Đông. Ngoài ra, cơm sẽ là món ăn chính nên bếp kiểu Á luôn có sẵn tủ cơm công nghiệp. Với mục đích để phục vụ cho khách hàng kịp thời.

Bếp kiểu Âu hiện đang rất phổ biến. Với thiết kế hiện đại, thích hợp với nhiều loại hình nên rất được ưa chuộng các nhà hàng phong cách Âu ưa chuộng. Bếp Âu đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn chế biến khắt khe của các món Âu.

Cho dù là thiết kế theo phong cách nào đi chăng nữa thì bạn vẫn phải tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế bếp của nhà hàng để đảm bảo bếp được vận hành trơn tru nhất trong nấu nướng. Tạo nên một môi trường làm việc thuận lợi cho nhân viên bếp và đầu bếp.

Các tiêu chí, tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Có 2 tiêu chí, tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng đó là bếp nhà hàng Á và bếp nhà hàng Âu

Diện Tích Về Tiêu Chuẩn Của Bếp Nhà Hàng 

Khi thiết kế bếp nhà hàng, điều mà nhiều người băn khoăn nhất đó là phải xây dựng với diện tích bao nhiêu thì hợp lí? Liệu rằng sẽ có một kích thước chuẩn mực nào cho các nhà hàng không?

Diện tích không phải là một con số cụ thể như 20m2, 50m2 hay 100m2. Thay vào đó nó là tỷ lệ mặt bằng bếp so với tổng diện tích của nhà hàng. Một căn bếp tiêu chuẩn phải đạt từ khoảng 30 – 40% diện tích mặt bằng.

Điều này có nghĩa là nếu như nhà hàng của bạn rộng 200m2 thì bạn cần dành ra khoảng 60 – 80m2 cho việc xây dựng bếp. Nếu nhà hàng càng lớn thì bạn càng phải sử dụng đến nhiều diện tích hơn cho nhà hàng và ngược lại. Đây là một điều hiển nhiên bởi khi lượng khách hàng tăng lên. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc nhà bếp phải hoạt động nhiều hơn. Vậy nên sẽ cần thêm đầu bếp. Cùng với đó là thêm đồ dùng, thêm nhân viên để kịp phục vụ khách hàng. Món ăn được đưa đến bàn thực khách phải được đảm bảo một cách nhanh nhất, ngon lành nhất.

Các Tiêu Chí, Tiêu Chuẩn Khi Lựa Chọn Thiết Kế Thiết Bị Và Quy Mô Bếp Nhà Hàng 

Khi đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế bếp của nhà hàng. Việc đầu tiên chúng ta cần kể đến đó là không gian bếp. Ở mỗi một nhà hàng hầu như đều có những món ăn đặc sản riêng.

Các tiêu chí, tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Các trang thiết bị nhà hàng, khách sạn cần đạt một tiêu chuẩn nhất định, đặc biệt là đối với thiết kế bếp nhà hàng.

Vì vậy việc trang bị nội thất bếp sẽ có vài sự khác biệt. Nhưng nhìn chung khu bếp nhà hàng thông thường sẽ có bố cục cần chú ý. Trong đó khu vực bảo quản, khu vực sơ chế, khu vực nấu nướng. Ngoài ra còn có các khu vực ra món và cuối cùng là khu vực vệ sinh dụng cụ. Việc thiết kế này sẽ tạo nên tính liên kết nhất quán trong công việc cho các đầu bếp. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn về khu vực bảo quản thực phẩm bếp hàng 

Khu bảo quản hay còn gọi với tên khác là kho thực phẩm. Đây chính là nơi lưu trữ toàn bộ nguyên vật liệu cho việc nấu nướng của khu bếp.

Gồm 2 loại thực phẩm chính là thực phẩm tươi và thực phẩm khô. Thực phẩm tươi sẽ được nhập về kho hàng ngày và được bảo quản trong những chiếc tủ mát.

Đối với thịt cá sẽ được bố trí bỏ vào tủ cấp đông hoặc kho lạnh tùy theo quy mô của nhà hàng. Thực phẩm khô và gia vị sẽ được nhập định kỳ nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hụt thực phẩm.

Khu vực sơ chế thực phẩm và chế biến món ăn

Khu vực này để chuẩn bị các nguyên liệu trước khi đưa vào nấu nướng. Bạn cần lắp đặt bồn rửa, máy cắt thịt, cắt rau củ…Việc sơ chế thực phẩm cần được thực hiện ngay để luôn trong tình trạng sẵn sàng phục vụ khách hàng khi cần. Đây là một trong các tiêu chí, tiêu chuẩn khi thiết kế bếp nhà hàng.

Trong tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, đây lại chính là khu vực quan trọng nhất, nơi mà các đầu bếp đứng làm việc liên tục. Chính vì thế nên rất cần không gian có diện tích rộng rãi, thông thoáng giúp cho công việc thêm thuận tiện. Khu chế biến bao gồm một dãy bếp các loại như bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, lò nướng…vì thế cần phải tạo được một lối đi đủ rộng rãi cho nhân viên bếp.

Kích thước tối thiểu cho lối đi ở trong nhà bếp là khoảng 1 – 3m. Đây là kích thước lý tưởng cho việc di chuyển đi lại của các đầu bếp. Chúng không quá hẹp nên không lo lắng việc va chạm nhau hay làm ảnh hưởng đến thức ăn.

Tiêu chuẩn thiết kế, thiết bị của khu vực ra món bếp nhà hàng

Sau khi thức ăn được chế biến và bày lên đĩa hoàn thiện sẽ được đưa đến khu vực ra món để phục vụ bưng tới bàn thực khách thưởng thức món ăn. Vì thế vị trí này cần phải bố trí gần cửa ra vào, giảm tối đa thời gian phục vụ phải di chuyển quá xa. Đồng thời giữ được hương vị và màu sắc của món ăn một cách hoàn hảo nhất.

Khu ra món cần trống trải, dễ đặt thức ăn vào và dễ lấy đi. Lưu ý không nên để những vật dụng gây cản trở hoặc làm ảnh hưởng đến món ăn.

Khu vực vệ sinh dụng cụ bếp nhà hàng

Cuối cùng là khu vực vệ sinh dụng cụ bếp, rửa chén đĩa mà thực khách đã sử dụng. Khu vực này cần được tách biệt hoàn toàn. Đối với tiêu chuẩn, tiêu chí thiết kế bếp nhà hàng nằm ở cuối của chuỗi lối di chuyển trong bếp nhà hàng. Vì đây là nơi để rửa, làm sạch nên thường sẽ có nhiều rác, nước bẩn, xà bông…

Vì vậy nhất định không được xếp sát cạnh các khu vực còn lại. Bạn phải ưu tiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng. Điều này giúp tạo dựng uy tín cho chính thương hiệu nhà hàng mình.

Tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhân viên trong nhà bếp

Tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhân viên trong nhà bếp

Tiêu chuẩn an toàn trong thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế hệ thống dẫn ga: Để đảm bảo tính an toàn trong hệ thống dẫn ga cần phải được chủ nhà hàng đặc biệt chú trọng đến. Việc lắp đặt hệ thống này cần phải tuân thủ hoàn toàn theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng. Đường dẫn gas phải đảm bảo kín đáo, không để gần đường điện và tránh nơi có nguồn nhiệt lớn.

Thiết kế hệ thống thông gió cho bếp nhà hàng: Trong quá trình sơ chế và chế biến thức ăn, mùi thức ăn sẽ gây ra khó chịu cho các đầu bếp. Đồng thời cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của món ăn.

Xây dựng hệ thống thoát nước theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng: Nhà bếp là nơi dùng rất nhiều nước. Bạn cần phải sơ chế, làm sạch, nấu nướng, vệ sinh dụng cụ… Vậy nên việc xây dựng một hệ thống thoát nước đạt theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng là vô cùng quan trọng đối với các nhà hàng. Cần bảo đảm dòng nước có thể thoát một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Lắp đặt ánh sáng cho bếp nhà hàng: Ánh sáng tiêu chuẩn được sử dụng trong thiết kế bếp nhà hàng là loại ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng không gây ảnh hưởng đến thị giác của các đầu bếp. Chúng đảm bảo hình ảnh, màu sắc của món ăn được thể hiện ra một cách chân thật. Từ đó, đầu bếp sẽ thực hiện món ăn được chính xác nhất.

Tạm Kết

Trên đây là một vài tiêu chuẩn, tiêu chí thiết kế và lựa chọn thiết bị bếp nhà hàng mà bạn cần nắm vững. Hi vọng chúng tôi sẽ giúp cho bạn tự tin trong việc lên ý tưởng và xây dựng cho mình một căn bếp hoàn hảo.

Ngoài các tiêu chuẩn về bếp nhà hàng. Bạn cần phải đầu tư cho hình ảnh của đầu bếp và nhân viên bếp. Điều này vô cùng quan trọng. Trong đó đồng phục chính là yếu tố giúp mang đến sự chỉn chu, đồng bộ. Đồng thời cũng giúp đảm bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy chú ý những điều này để mang đến một nhà hàng chất lượng và hoàn hảo bạn nhé! Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu đồng phục đẹp. Hãy tìm ngay đến May Mặc Nadi bạn nhé! Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm trải nghiệm đồng phục tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời