1 Định nghĩa phần mềm quản lý nhà hàng là gì?

Phần mềm quản lý nhà hàng là phần mềm ứng dụng nhằm hỗ trợ kinh doanh nhà hàng hiệu quả hơn. Bao gồm các thao tác xử lý các nghiệp vụ bán hàng và quản trị chuyên nghiệp. Giúp tiết kiệm nhân lực, thời gian và chi phí. 

Những tính năng tiêu biểu của phần mềm quản lý nhà hàng là nghiệp vụ bán hàng, phân quyền và quản lý nhân viên, kiểm soát nguyên vật liệu, quản lý đơn hàng, thiết lập báo cáo chi phí và doanh thu,… Ngoài ra, mỗi nhà cung cấp phần mềm có thể đưa ra một số tính năng khác nhau nhất định. Tùy vào từng đặc tính riêng của mỗi nhà hàng sẽ có tính năng tương ứng. 

Định nghĩa phần mềm quản lý nhà hàng

Định nghĩa phần mềm quản lý nhà hàng

Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển đổi số và công tác quản lý từ xa. Các phần mềm quản lý nhà hàng thường cung cấp các tiện ích giúp các nhà quản lý có thể theo dõi hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi. 

2 Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng

2.1 Tối ưu hóa quy trình vận hành nhà hàng

Lợi ích của phần mềm quản lý nhà hàng là sở hữu đầy đủ tất cả các tính năng để hỗ trợ cho các nghiệp vụ trong nhà hàng. Từ order gọi món và thanh toán cho đến những giải pháp trong khâu quản lý nguyên vật liệu, quản lý đơn hàng online, giải pháp hỗ trợ tăng năng suất khu vực bếp/bar,… Như vậy, người chủ kinh doanh không cần bận tâm để suy nghĩ về cách tối ưu công việc của từng bộ phận. Nhờ vậy, chủ kinh doanh có thêm thời gian để lên kế hoạch kinh doanh tổng thể. 

phần mềm có các tính năng để hỗ trợ cho các nghiệp vụ trong nhà hàng

phần mềm có các tính năng để hỗ trợ cho các nghiệp vụ trong nhà hàng

2.2 Dễ dàng kiểm soát hiệu quả kinh doanh, theo dõi thông qua bảng thống kê

Một tính năng quan trọng của phần mềm quản lý nhà hàng là có thể ghi nhận mọi dữ liệu kinh doanh. Tất cả sẽ được thể hiện qua hệ thống báo cáo quản trị. Đáp ứng mọi nhu cầu quản lý đặc thù riêng biệt của mô hình kinh doanh nhà hàng. Phần mềm sẽ tự động tính toán, báo cáo lãi lỗ theo khung thời gian và các chỉ số để người quản lý có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Chủ kinh doanh có thể xem được báo cáo doanh thu, chi phí, báo cáo món bán chạy, nguồn đơn hàng,… dưới dạng biểu đồ trực quan, dễ hiểu. Công việc quản lý nhà hàng sẽ trở nên minh bạch, hiệu quả hơn. 

2.3 Báo cáo chỉ số để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh kịp thời

Thông qua phần mềm, chủ nhà hàng nhanh chóng nắm bắt tình hình kinh doanh. Dựa vào các thống kê như món nào đang bán chạy nhất, món nào ít người gọi nhất, khách hàng đang khen ngợi và phàn nàn điều gì, khách hàng hay gọi combo những món nào đi kèm với nhau,…Nhờ đó điều chỉnh lại thực đơn sao cho phù hợp với thị hiếu của thực khách. Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý là giúp chủ kinh doanh không bị bỏ thừa nguyên liệu. Đồng thời gia tăng lợi nhuận khi bán hàng.

Nhanh chóng nắm bắt tình hình kinh doanh từ các thống kê

Nhanh chóng nắm bắt tình hình kinh doanh từ các thống kê

2.4 Quản lý nhân viên chặt chẽ, tiết kiệm chi phí nhân sự

Để hạn chế việc nhân viên sử dụng nhiều cách để gian lận, gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà hàng. Phần mềm quản lý có hệ thống phân quyền rõ ràng cho từng vị trí nhân viên. Tất cả các vị trí như chủ nhà hàng, quản lý cửa hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên phục vụ,… đều được thiết lập quyền hạn để thao tác trên phần mềm. Vị trí nào được quyền thực hiện những thao tác gì trên phần mềm. Vì vậy, chủ nhà hàng có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Khi có sai lệch trong tài chính thì kịp thời chấn chỉnh. 

2.5 Theo dõi tình hình kinh doanh từ xa mọi lúc mọi nơi

Hiện nay, một số phần mềm có tính năng quản lý điều hành kinh doanh từ xa. Cho phép bạn theo dõi mọi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng thông qua thiết bị di động. Mọi thông tin được cập nhật theo thời gian thực tế. Nhờ đó, quy trình quản lý nhà hàng chuyên nghiệp và đơn giản hơn nhiều. 

2.6 Tránh sai sót và giảm bớt các thao tác thừa khi phục vụ khách hàng

Phần mềm quản lý giúp nhân viên phục vụ ghi nhận order của khách hàng ngay lập tức. Thông qua phần mềm, các thông tin order được tiếp nhận. Nhanh chóng chuyển trực tiếp đến khu vực bếp/bar theo đúng trình tự đơn hàng. Nhờ vậy sẽ giúp giảm bớt áp lực cho nhân viên, hạn chế việc di chuyển nhiều không cần thiết. Vừa đảm bảo sự chính xác trong từng đơn hàng. Ngoài ra, nhân viên có thể thực hiện việc tính tiền cho khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Áp dụng được với nhiều hình thức thanh toán. 

Tránh sai sót và giảm bớt các thao tác thừa khi phục vụ khách hàng

Tránh sai sót và giảm bớt các thao tác thừa khi phục vụ khách hàng

3 Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng đơn giản nhất

Trước khi được hướng dẫn sử dụng phần mềm để quản lý, bạn cần phải mua bản quyền phần mềm. Sau đó nhà cung cấp sẽ cài đặt và thiết lập tài khoản. Bạn có thể đăng nhập cho bạn để vào được phần mềm. Bạn cần tạo sơ đồ nhà hàng. Sau đó nhập những số liệu về sản phẩm cung cấp, xuất nhập kho trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, tên các món ăn và hình ảnh cũng cần được update lên phần mềm. Thông qua đó để khách hàng có thể lựa chọn.

Phần mềm quản lý nhà hàng sẽ giúp công việc quản lý trở nên dễ dàng và nhanh chóng, chính xác hơn. Tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Bên cạnh đó, sự chỉnh chu trong tác phong cũng giúp tạo thiện cảm hơn trong mắt khách hàng. Vì vậy hãy đến với May mặc NADI để hoàn thiện hình ảnh của nhà hàng thông qua trang phục cho toàn bộ nhân viên. 

 

Trả lời