Nếu như bộ phận Bếp được ví như trái tim của một nhà hàng, thì bếp trưởng nhà hàng lớn chính là mạch máu để nuôi trái tim đó khoẻ. Ví von như vậy để các bạn thấy tầm quan trọng của vị “nhạc trưởng” này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bếp trưởng nhé! 

Điều hành và quản lý chung mọi hoạt động trong bộ phận bếp

Chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc (Chủ nhà hàng) về mọi hoạt động của bộ phận bếp tại một cơ sở hoặc mọi cơ sở của chuỗi, tùy theo quy mô của từng nhà hàng, khách sạn.

Tham gia đầy đủ các cuộc họp với Ban Giám đốc, các Trưởng bộ phận và bộ phận Ẩm thực trong nhà hàng

Phối hợp với Giám đốc ẩm thực, bộ phận Marketing, Quản lý nhà hàng,… để triển khai các ý tưởng kinh doanh, ý tưởng thực đơn, món mới và các chương trình khuyến mại ưu đãi cho nhà hàng.

Bếp trưởng sẽ phụ trách điều hành và quản lý chung mọi hoạt động trong bộ phận bếp

Bếp trưởng sẽ phụ trách điều hành và quản lý chung mọi hoạt động trong bộ phận bếp

Phối hợp với các bộ phận liên quan tiếp nhận và giải quyết những mọi khiếu kiện khiếu nại của khách hàng về chất lượng món ăn.

Làm báo cáo chi phí thực phẩm hàng ngày, hàng tháng cho bộ phận kế toán; báo cáo kế hoạch làm việc và chi phí thực phẩm định kỳ cho Giám đốc nhà hàng.

Trực tiếp phổ biến các quy định, thông tin mới của cấp trên đến mọi nhân viên trong bộ phận bếp, đảm bảo tính chính xác và kịp thời.

Phân công công việc cho Bếp chính, Bếp phó hoặc Tổ trưởng tổ bếp. Và giám sát việc Bếp chính, Bếp phó, Tổ trưởng tổ bếp triển khai thực thi xuống cấp nhân viên thấp hơn. Tổ chức các buổi họp đầu ca theo quy định.

Xây dựng quy trình làm việc, kiểm soát việc thực thi theo quy trình của mỗi nhân viên, đảm bảo thực hiện đúng và chuẩn.

Lên thực đơn, đề ra quy cách chế biến và chất lượng món ăn

Bếp trưởng là người tư vấn định hướng, trình ban giám đốc kế hoạch thiết kế menu nhà hàng, lên thực đơn các món mới đưa vào menu, thực đơn theo từng chủ đề hoặc thực đơn theo từng sự kiện, mùa vụ được yêu cầu.

Đề ra quy cách chế biến, tiêu chuẩn chất lượng món ăn, tiêu chuẩn phục vụ khách. Hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên bếp theo tiêu chuẩn của nhà hàng.

Bếp trưởng nhà hàng lớn sẽ có trách nhiệm nghĩ ra các thực đơn mới cho nhà hàng, khách sạn

Bếp trưởng nhà hàng lớn sẽ có trách nhiệm nghĩ ra các thực đơn mới cho nhà hàng, khách sạn

Đảm bảo chất lượng món ăn sau chế biến, trực tiếp kiểm tra chất lượng món ăn trước khi chuyển cho bộ phận phục vụ.

Lên kế hoạch quản lý nguyên liệu thực phẩm đầu vào

Lên kế hoạch về mua nhập nguyên vật liệu thực phẩm đầu vào và các hàng hoá, công cụ dụng cụ phục vụ cho bộ phận bếp.

Lên các kế hoạch chuẩn bị tỉ mỉ cũng là một trong các công việc bếp trưởng tại nhà hàng 5 sao

Lên các kế hoạch chuẩn bị tỉ mỉ cũng là một trong các công việc bếp trưởng tại nhà hàng 5 sao

Kiểm kê số lượng và chất lượng hàng hóa nhập vào

Kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm, nguyên vật liệu có tại gian bếp

Kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm tồn, các loại gia vị vào cuối ca làm việc để có hướng bảo quản, chế biến và xử lý phù hợp

Ra quyết định hủy thực phẩm và hàng hóa không đảm bảo chất lượng

Quản lý nhân sự bộ phận bếp

Phối hợp với bộ phận nhân sự của nhà hàng để lên kế hoạch tuyển dụng và trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng nhân viên bếp cấp dưới. Có thể tham mưu đề xuất mức lương tuyển dụng nhân sự cấp dưới.

Trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên trong bếp, đào tạo nhân viên bếp mới.

Quản lý các nhân sự trong nhà bếp

Quản lý các nhân sự trong nhà bếp

Xây dựng nội quy làm việc trong bộ phận bếp; áp dụng cho từng công việc và vị trí nhân sự bếp cụ thể

Sắp xếp lịch làm việc hợp lý cho nhân viên, bao gồm cả ngày nghỉ phép, nghỉ lễ, linh hoạt trong việc điều động nhân sự.

Nghe tư vấn của Tổ trưởng tổ bếp, Bếp chính, Bếp phó để định kỳ đánh giá thành tích và kết quả làm việc của tất cả nhân viên trong bộ phận bếp; đề nghị khen thưởng, thăng chức, tăng lương cho nhân viên bếp

Đề xuất và trực tiếp đào tạo nhân viên định kỳ.

Bếp trưởng nhà hàng lớn sẽ phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Xây dựng các quy định về quy trình kiểm soát chất lượng vệ sinh trong toàn bộ không gian bếp, bao gồm vệ sinh an toàn đồ ăn, vệ sinh khu vực làm việc, các dụng cụ, thiết bị dùng trong bếp. Quản lý, giám sát và chịu mọi trách nhiệm liên quan.

Đảm bảo thực phẩm được vệ sinh an toàn

Đảm bảo thực phẩm được vệ sinh an toàn

Đề ra tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, đồng phục cho nhân viên bếp

Đảm bảo chất lượng vệ sinh của các món ăn trước khi mang ra phục vụ khách. Chịu trách nhiệm trước khách hàng (và Ban giám đốc) về chất lượng mọi đồ ăn phục vụ khách.

Mức lương bếp trưởng nhà hàng lớn

Với những công việc như trên, Bếp trưởng điều hành của một nhà hàng (Executive Chef) là vị trí công việc đáng mơ ước mà mọi nhân viên bếp muốn phấn đấu đến. Không chỉ là về chuyên môn nghiệp vụ nấu ăn, mà còn là vị trí được tôn trọng trong nhà hàng.

Đi kèm với đó là một mức lương bếp trưởng xứng đáng, dao động trong khoảng từ 12 – 30 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn. Chưa tính đến các khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng – tip không giới hạn khác từ chính Khách hàng hoặc Ban giám đốc,…

Mức lương bếp trưởng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào chính kinh nghiệm, năng lực của mỗi người, quy mô của nhà hàng, khối lượng và yêu cầu công việc của mỗi nhà hàng, khách sạn.

Để đảm nhận tốt nhiệm vụ công việc được giao, bếp trưởng phải là người có sức khoẻ dẻo dai và “đa tài”, vừa rất giỏi chuyên môn nghiệp vụ, lại vừa giỏi về kỹ năng quản lý điều hành. Bên cạnh đó, cần cộng thêm một chút sáng tạo, nhạy bén thị trường, giao tiếp tốt và tiếng Anh giỏi là một lợi thế.

Đặt may đồng phục bếp trưởng nhà hàng lớn ở đâu?

Nhiều chủ khách sạn và nhà hàng sẽ gặp nhiều khó khăn để đặt may đồng phục dành cho các bếp trưởng nhà hàng lớn của họ và đáp ứng các tiêu chuẩn cá nhân phù hợp.

Đừng lo lắng vì Nadi chính là địa chỉ lý tưởng để có được những điều này. Chúng tôi là đơn vị may đồng phục bếp trưởng nhà hàng giá và chất lượng thuyết phục. Và đã hợp tác với hàng trăm công ty lớn nhỏ trên cả nước. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ nhân sự chất lượng Nadi chưa bao giờ làm khách hàng thất vọng.

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các công ty khi không chỉ cung cấp nguồn vải đa dạng, đảm bảo. Mà còn giúp các công ty tiết kiệm được nhiều chi phí. Đến với Nadi, khách hàng có thể nhận về rất nhiều mẫu đồng phục siêu đẹp.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Nadi đã tổng hợp giúp bạn về bếp trưởng nhà hàng lớn, để bạn có được những công việc, mức lương về vị trí bếp trưởng nhà hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại ở phần bình luận. Hoặc gọi ngay cho Nadi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay lập tức nhé!

Trả lời