Bộ phận nhân sự trong công ty đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phận này trong việc đảm bảo công ty có đủ người vào đúng các vị trí tuyển dụng. Từ đó nuôi dưỡng một môi trường làm việc công bằng, tôn trọng giữa các thành viên trong công ty với nhau. Bộ phận nhân sự cũng cần phải đảm bảo rằng, mọi nhân viên đều có cơ hội thăng tiến, phát triển như nhau trong vai trò của họ. Hãy cùng May Mặc Nadi khám phá những hoạt động hành chính, công việc, trách nhiệm của một nhân viên nhân sự công ty bao gồm những gì? Khám phá ngay!

Nhân Sự Và Nhân Viên Nhân Sự Công Ty Là Gì?

Nhân sự là bộ phận chuyên về việc quản lý tất cả mọi thứ có liên quan đến đội ngũ nhân viên của tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó bao gồm các hoạt động chẳng hạn như tuyển dụng, đào tạo, phát triển, đánh giá, lương thưởng và xử lý các vấn đề khác xảy ra.

Nói một cách dễ hiểu hơn, một nhân viên nhân sự của công ty chịu trách nhiệm quản lý vòng đời của nhân viên trong công ty. Bắt đầu từ việc thu hút, tuyển dụng, đào tạo, nghỉ hưu, sa thải,… Ngoài ra còn quản lý các phúc lợi, đảm bảo nuôi dưỡng môi trường làm việc lành mạnh. Đặc biệt là việc giữ chân người tài. Từ đó thúc đẩy tăng năng suất làm việc và sự trung thành, tận tâm với tổ chức của nhân viên.

Trách nhiệm của nhân viên nhân sự công ty

Nhân viên nhân sự công ty mang đến những giá trị trong vấn đề con người.

Trách Nhiệm Của Bộ Phận Nhân Sự Và Nhân Viên Nhân Sự Trong Công Ty

Công việc của một nhân viên nhân sự công ty tuy không trực tiếp mang lại nhiều lợi nhuận ở dạng định lượng. Nhưng vai trò của bộ phận nhân sự và nhân viên nhân sự này cực kỳ quan trọng. Bởi họ quản lý tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp đó là con người.

Một phòng ban nhân sự hoạt động có hiệu quả. Khi thực hiện tròn vai những nghĩa vụ và nhiệm vụ của mình. Điều này sẽ mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp. Giúp thúc đẩy sự phát triển về lâu về dài. Vai trò của nhân sự phải kể đến bao gồm:

Nhân viên nhân sự công ty phải tuân thủ Luật lao động hiện hành

Bộ phận nhân sự cần phải đảm bảo tất cả hầu hết các hoạt động trong tổ chức tuân thủ đầy đủ các quy định lao động hiện hành của nhà nước. Họ cần nắm vững và áp dụng đúng các quy định liên quan đến bài tuyển dụng, điều kiện làm việc, lương thưởng, phúc lợi, an toàn và bảo hiểm lao động,…

Nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định về lao động, có thể sẽ phải đối mặt với các hình thức xử lý hành chính hoặc pháp lý, bị phạt hoặc thậm chí là kiện tụng ở tòa. Chính vì thế mà việc đảm bảo tuân thủ Luật lao động hiện hành bây giờ là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững và thành công hơn của tổ chức.

Công việc của nhân viên nhân sự công ty là thu hút, tuyển chọn, đào tạo

Bộ phận nhân sự cần đưa ra các chiến lược thú vị nhằm để thu hút những nhân tài, phù hợp với nhu cầu của tổ chức. Sau đó sẽ phân tích hồ sơ, phỏng vấn và kiểm tra các tài liệu tham chiếu để đánh giá khả năng và thái độ của ứng viên.

Đồng thời bộ phận nhân sự cũng có trách nhiệm về việc đảm bảo đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, phát triển để nâng cao năng lực và hiệu suất làm việc ổn định. Điều này sẽ bao gồm cả việc thiết kế và triển khai các chương trình phần đào tạo, đánh giá nhu cầu đào tạo của nhân viên, triển khai các chương trình đào tạo đáp ứng được với tất cả các nhu cầu của tổ chức và nhân viên.

Chính sách, phúc lợi

Bộ phận nhân sự sẽ đảm nhiệm việc quản lý các chính sách và phúc lợi của đội ngũ nhân viên bao gồm như lương, thưởng, bảo hiểm và các khoản khác.

Việc quản lý chính sách và phúc lợi hiệu quả có thể giữ được chân nhân viên tốt hơn, nâng cao sự hài lòng và tăng cường tinh thần làm việc của nhân viên trong tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Trách nhiệm của nhân viên nhân sự công ty

Nhân viên nhân sự công ty giúp đảm bảo các phúc lợi cần có của nhân viên

Các Nhóm Công Việc Của Một Nhân Viên Nhân Sự Công Ty

 1. Mảng tuyển dụng
 2. Nhóm công việc lương thưởng và phúc lợi
 3. Nhóm công việc hoạt động hành chính của nhân sự công ty
 4. Mảng đào tạo và phát triển
 5. Mảng quản lý, đánh giá hiệu suất

Mảng tuyển dụng

Tuyển dụng chính là nhiệm vụ quan trọng của bộ phận nhân sự. Họ phải đăng bài tìm kiếm đội ngũ nhân viên trẻ, tài năng. Ứng viên phải phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Thị trường lao động có khá nhiều biến động trong những năm trở lại đây. Người lao động thường có xu hướng nhảy việc nhiều. Do đó mà bộ phận nhân sự phải luôn có kế hoạch rõ ràng. Nguồn nhân lực dự phòng, đảm bảo có đủ người để tổ chức vận hành được trơn tru.

Một số công việc cụ thể như sau:

 • Xây dựng và thực thi kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới vào các vị trí phù hợp dựa vào tình hình hiện tại của công ty
 • Thu hút và chiêu mộ nhân tài bằng các chính sách, đãi ngộ hấp dẫn
 • Lọc CV, phỏng vấn và tuyển chọn các ứng viên phù hợp
 • Tổ chức các hoạt động, sự kiện cho đội ngũ nhân viên trong công ty chẳng hạn như sinh nhật, Team Building, Happy Hour, Monthly Event và Year End Party,..

Nhóm công việc lương thưởng và phúc lợi

Chính sách về lương thưởng, đãi ngộ, phúc lợi cho nhân viên. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên động lực. Từ đó thu hút và giữ chân nhân viên ở lại công ty. Đối với nhóm công việc này thì nhân viên nhân sự công ty cần phải thực hiện các nhiệm vụ như là:

 • Tính lương, các khoản thuế, phụ cấp hay thưởng KPI,… cho từng nhân viên theo hàng tháng
 • Lập báo cáo về các khoản chi phí, bảng lương của nhân viên cho nội bộ. Báo cáo về các khoản thuế
 • Hỗ trợ giám đốc nhân sự trong việc xem xét và tăng lương hằng năm. Đánh giá hiệu suất công việc và thăng tiến cấp bậc,…

Nhóm hoạt động hành chính của nhân viên nhân sự công ty

Mảng công việc hành chính sẽ bao gồm các việc như: quản lý đội ngũ nhân viên, triển khai các chính sách của cấp trên đề ra, điều tra nội bộ,… và một số công việc cụ thể sau:

 • Sắp xếp và lưu trữ hồ sơ nhân sự
 • Cập nhật thông tin nội bộ thường xuyên
 • Theo dõi thanh toán chi phí cố định tại văn phòng. Trong đó chẳng hạn: chi phí thuê văn phòng, hóa đơn tiền điện nước và văn phòng phẩm,…
 • Chuẩn bị các tài liệu có liên quan đến nhân sự như là hợp đồng lao động. Từ đó hướng dẫn tuyển dụng vị trí mới ở các bộ phận.
 • Soạn thảo hợp đồng với đối tác cung ứng: Hợp đồng thuê văn phòng, nhà cung cấp và đối tác thu mua,…
 • Cập nhật thường xuyên, bổ sung các chính sách và quy định mới của công ty.
 • Giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của nhân viên. Cùng với các vấn đề liên quan đến nhân sự.
 • Chuẩn bị về đồng phục của nhân viên và quản lý về đồng phục….
Trách nhiệm của nhân viên nhân sự công ty

Nhân viên nhân sự công ty cần có những đức tính và trách nhiệm cần có trên đây trong công việc.

Công việc, trách nhiệm nhân viên nhân sự công ty về đào tạo và phát triển

Phòng nhân sự cũng cần đảm nhiệm về công tác đào tạo, phát triển đội ngũ nhân viên tài năng. Bao gồm cả việc thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp. Tìm kiếm giảng viên đào tạo, nhà cung cấp đào tạo và giám sát quá trình đào tạo.

Sau khi hoàn thành các chương trình đào tạo. Bộ phận nhân sự cần đánh giá chính xác hiệu suất của mỗi nhân viên. Nhằm có những điều chỉnh sao cho phù hợp với từng người.

Công việc, trách nhiệm nhân viên nhân sự công ty về quản lý, đánh giá hiệu suất

Mảng công việc này đòi hỏi bộ phận nhân sự cần xác định rõ mục tiêu, kỳ vọng cụ thể. Từ đó thường xuyên kiểm tra các kết quả. Mỗi mục tiêu cần được cá nhân hóa cho nhân viên và sẽ thay đổi khi cần thiết.

Điều này nhằm cung cấp cho nhân viên đạt hiệu quả trong giờ làm việc ở thời gian thực, từ đó có những điều chỉnh cần thiết cũng như tạo động lực ngầm cho họ nhanh chóng hoàn thành công việc một cách tối đa nhất.

Yêu Cầu Cần Có Của Các Nhân Viên Nhân Sự Công Ty

 • Chịu được áp lực công việc: Bất kỳ công việc, ở vị trí nào cũng sẽ có những căng thẳng. Đặc biệt với nhân viên và nghề nhân sự của công ty cũng vậy. Khi không tuyển dụng được đủ người cho các bộ phận/ phòng ban, nhân sự nghỉ việc quá nhiều. Điều này dễ gây áp lực với nhân sự công ty.
 • Sự quan tâm đến con người: Những người làm nhân sự cần phải có sự quan tâm, hiểu, cảm thông. Chia sẻ đến với những mong muốn của nhân viên. Điều này giúp họ phát triển mỗi ngày.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Người làm nhân sự thường sẽ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến nhân viên. Chẳng hạn như xử lý các đơn khiếu nại. Giúp giải quyết các vấn đề về lương thưởng, chế độ bảo hiểm phúc lợi.
 • Tinh thần tổ chức và trách nhiệm: Những người làm nhân sự cũng cần phải có tinh thần tổ chức tốt. Đặc biệt có trách nhiệm và chủ động trong công việc. Họ cũng cần phải làm gương cho đội ngũ nhân viên tuân thủ theo đúng với các quy định.
 • Kỹ năng phân tích và đánh giá: Người làm nhân sự thường sẽ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến nhân viên, chẳng hạn như xử lý các đơn khiếu nại, giải quyết các vấn đề về lương thưởng, chế độ bảo hiểm phúc lợi hay các vấn đề liên quan khác.
 • Tinh thần cầu tiến: Ngành nhân sự liên tục thay đổi và phát triển từng ngày, đặc biệt là trong một thị trường lao động nhiều chuyển biến như hiện nay.

Tạm Kết

Trên đây là những thông tin, hiểu biết của May Mặc Nadi về trách nhiệm, công việc hành chính của một nhân viên nhân sự của công ty. Ngoài những công việc này nhân sự công ty còn có những yêu cầu đặc biệt đặc thù với từng công ty khác nhau.

Đặc biệt, đồng phục là một trong yếu tố mà các nhân viên nhân sự của công ty cần chú ý đến. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm các đơn vị may mặc Đồng phục. Hãy liên hệ ngay May Mặc Nadi.

Chúng tôi luôn có những sản phẩm đồng phục tốt nhất dành cho công ty của bạn. Với những mẫu mã đồng phục chất lượng, uy tín. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với những sản phẩm đồng phục của Nadi. Liên hệ May Mặc Nadi ngay hôm nay!

Trả lời