Ngành du lịch hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ trở lại trên toàn cầu. Kéo theo đó là sự phát triển của các dịch vụ liên quan bao gồm bất động sản du lịch. Tại các địa điểm du lịch sản sinh hàng nghìn địa điểm lưu trú mỗi năm. Trong đó, có rất nhiều loại hình lưu trú phổ biến như: Khách sạn, nhà nghỉ, Homestay. Kinh doanh resort đang phát triển mạnh mẽ và có xu hướng phổ biến hàng đầu hiện nay. Trong đó, Môi trường kinh doanh của resort là yếu tố đặc biệt ảnh hưởng đến kinh doanh ngành dịch vụ này. Vậy môi trường kinh doanh resort là gì? Đặc điểm chiến lược đầu tư và giấy phép kinh doanh resort là gì? Hãy cũng NADI khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh Doanh Resort Là Gì?

Resort (khu nghỉ dưỡng) là loại hình khách sạn được xây dựng thành khối độc lập hay quần thể bao gồm căn hộ, biệt thự… tại khu vực mang cảnh sắc tự nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi, tham quan du lịch của du khách.

Các khu resort thường toạ vị xa khu dân cư, không gian rộng rãi và bình yên. Tại Việt Nam, hầu hết các khu resort cao cấp đều nằm cạnh ven biển như Phú Quốc, Côn Đảo, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng…

Resort được xem như một loại hình khách sạn nên sự phân chia cấp bậc cũng có sự tương đồng. Tuỳ vào mức độ tiện nghi, khả năng phục vụ, đáp ứng nhu cầu du khách, resort cũng được sắp xếp theo 5 cấp độ tiêu chuẩn từ 1 cho đến 5 sao. Chất lượng và giá cả sẽ tăng dần theo số sao.

Kinh Doanh Resort Là Gì?

Resort là loại hình khách sạn được xây dựng thành khối độc lập hay quần thể bao gồm căn hộ, biệt thự

Môi Trường Kinh Doanh Của Resort

Môi trường kinh doanh của resort là những giới hạn không gian mà resort tồn tại và phát triển. Những yếu tố từ bên trong lẫn biên ngoài tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên quá trình kinh doanh của resort. Đối với môi trường kinh doanh resort cần được phát triển nhiều yếu tố quan trọng để đạt được nhiều thành công trong kinh doanh resort.

Cơ sở hạ tầng và điều kiện tự nhiên trong môi trường kinh doanh của resort

Cần phải nắm bắt về điều kiện địa lý cần thiết cho môi trường kinh doanh của resort. Phần lớn các khu nghỉ dưỡng (resort) được lựa chọn xây dựng tại những nơi có điều kiện hoà hợp với thiên nhiên. Các vùng ven biển, rừng núi có cấu thành tự nhiên thường là nơi lý tưởng để phát triển resort. Việc xây dựng resort cần được cân nhắc và khảo sát cả về điều kiện khí hậu cũng như quan cảnh để đảm bảo khai thác các yếu tố giúp đem lại sự thoải mái và thuận tiện nhất có thể cho du khách đến lưu trú.

Ngoài ra, sự thuận tiện đến từ cơ sở hạ tầng đầy đủ và cao cấp của resort cũng là yếu tố then chốt. Nếu được xây tại các cùng núi phải đảm bảo đầy đủ điện nước và viễn thông cho du khách. Đối với vùng biển phải đảm bảo được sự ấm áp khi đón những cơn gió xa khơi vào bờ đến nơi lưu trú. Còn gì tuyệt hơn khi được nghỉ dưỡng tại nơi có đầy đủ cơ sở vật chất thoả mãn nhu cầu nghỉ ngơi và vui chơi của du khách.

Cơ sở hạ tầng và điều kiện tự nhiên trong môi trường kinh doanh của resort

Cơ sở hạ tầng và điều kiện tự nhiên trong môi trường kinh doanh của resort

Về chính trị và pháp lý trong môi trường kinh doanh của resort

Môi trường kinh doanh của resort cần phải đáp ứng vấn đề pháp lý mà nhà nước đưa ra. Các chính sách của luật pháp nhằm việc mang lại tính cạnh tranh lành mạnh và giữ thái đội trung gian trong việc xử lý những xung đột trong cạnh tranh. Nhằm nâng cao chất lượng kinh doanh cũng như phát triển lâu dài mà kinh doanh resort cần phải tuân thủ các quy tắc chung mà luật pháp đề ra. Rủi ro trong môi trường chính trị rất lớn vì nó ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển doanh nghiệp.

Về bối cảnh xã hội trong môi trường kinh doanh của resort

Các xu hướng xã hội hiện nay tác động mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh của resort. Việc nắm bắt những xu thế mới áp dụng vào chiến lược kinh doanh sẽ giúp resort phát triển mạnh mẽ. Lượng du khách đến resort cũng sẽ thay đổi qua từng thời kỳ, nếu doanh nghiệp không nắm vững xu thế hiện thời sẽ rất khó để duy trì kinh doanh Resort.

Về công nghệ trong môi trường kinh doanh của resort

Tương tự như ngành sản xuất, dịch vụ lưu trú cũng cần áp dụng những công nghiệ hiện đại vào cơ sở vật chất hạ tầng của resort. Cần phải áp dụng những công nghệ đang phát triển hiện hành để đem lại sự thuận tiện nhất định cho du khách. Việc nắm bắt và cải thiện công nghệ vào kinh doanh resort sẽ là bước phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp. Với bối cảnh hiện nay thì hiện đại hoá sẽ là xu hướng thích hợp nhất để phát triển trong ngành dịch vụ lưu trú này.

Về bối cảnh quốc tế trong môi trường kinh doanh của resort

Quá trình toàn cầu hóa tác động mạnh mẽ nền kinh tế bản địa, nó giúp cho quá trình trao đổi một số lượng lớn sản phẩm và dịch vụ giữa các nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng hay là sự gia tăng liên tục của các công ty đa quốc gia. Kinh doanh Resort chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng có điều kiện vật chất ổn định hơn. Đa số du khách đến resort là những người có điều kiện về chi tiêu và người nước ngoài. Chủ đầu tư nước ngoài cũng là đa số trong các dự án phát triển kinh doanh resort.

Về bối cảnh quốc tế trong môi trường kinh doanh của resort

Về bối cảnh quốc tế trong môi trường kinh doanh của resort

Đặc Điểm Chiến Lược Đầu Tư Và Giấy Phép Kinh Doanh Resort

Không gian rộng lớn, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên

Resort thường là nơi có không gian rộng lớn nhưng diện tích xây dựng lại chiếm tỷ lệ nhỏ. Phần lớn diện tích resort là sân vườn, quan cảnh, hồ bơi và các dịch vụ giải trí. Bên cạnh đó, thiết kế resort thường hoà vào thiên nhiên, tạo một không gian rộng, thoáng, xanh, sạch, đẹp nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí sang trọng và tiện nghi. Vì vậy, hầu hết các khu resort hiện nay đều xây dựng ở ngoại ô và gần gũi thiên nhiên.

Không gian rộng lớn, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên

Đầu tư resort mang lại không gian nghỉ dưỡng rộng lớn, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên

Màu sắc đặc trưng của từng địa phương

Tuỳ theo đặc trưng tại địa điểm kinh doanh. Resort được thiết kế theo những điểm đặc thù nhằm tạo nên điểm cuốn hút riêng biệt, không trùng lặp. Du khách đến nghỉ dưỡng tại resort không chỉ để tránh xa ồn ào chốn đô thị và sự áp lực công việc hàng ngày mà còn mong muốn tìm về những nét đặc trưng thuần tuý ở nơi họ đến như hương đồng gió nội, bếp củi, cơm lam, nhà tranh, nhà sàn,…

Những thiết kế của resort cũng được tạo nên nhờ vào nét văn hoá đặc trưng tại vùng địa phương. Bên cạnh thiết kế độc đáo là những không gian vật chất tiện nghi đi kèm tạo cảm giác thoải mái cho du khách.

Mang màu sắc đặc trưng của từng địa phương

Mang màu sắc đặc trưng của từng địa phương

Sự độc đáo đến từ kiến trúc resort

Kiến trúc của các resort thường được xây dựng và thiết kế độc lập riêng biệt hoặc theo khối dài. Phong cách thiết kế resort hiện nay dần được thay đổi và xâ

y dựng theo kiểu nhà tầng. Chúng được xây dựng biệt lập nhau bằng kết hợp nhiều nguyên vật liệu khác nhau như lứa, gỗ, tre. Thiết kế mang đến cho du khách cảm giác gần gũi, được hoà mình với thiên nhiên.

Cách bố trí và xây dựng nội thất cũng tạo nên sự độc đáo của kiến trúc Resort. Resort mang lối kiến trúc đồng bộ, thiết kế lạ mắt, độc đáo. Các quần thể quanh resort như hoà vào cảnh quan thiên nhiên mang cảm giác thoải mái cho du khách.

Sự Độc Đáo Đến Từ Kiến Trúc Resort

Sự độc đáo đến từ kiến trúc resort

Chất lượng dịch vụ resort đạt tiêu chuẩn quốc tế

Hầu hết các mô hình kinh doanh resort tại nước ta đều đang hoạt động theo hình thức liên doanh.  Được giám sát, quản lý bởi các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. Vì vậy, chất lượng dịch vụ và cách thức quản lý đều được đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế. Dựa vào yêu cầu chặt chẽ, cách đón tiếp khách hàng, rõ ràng về trang phục, quy trình phục vụ…

Được quản lý bởi một hệ thống quy củ và nghiêm ngặt bởi các tập đoàn đến từ nước ngoài. Đội ngũ nhân viên tại resort cũng đều là những người được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng. Họ yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn, kiến thức và cả ngoại hình. Nhằm đảm bảo mọi khách hàng đều được phục vụ tốt nhất, cảm nhận những trải nghiệm tuyệt vời.

Môi trường kinh doanh của resort

Đầu tư vào chất lượng dịch vụ môi trường kinh doanh của resort đạt tiêu chuẩn quốc tế

Nhóm Khách Hàng Tiềm Năng Của Kinh Doanh Resort

Doanh nhân thành đạt

Mô hình kinh doanh resort cung cấp dịch vụ lưu trú, du lịch cao cấp mức chi phí khá cao. Do đó, nhóm khách hàng doanh nhân luôn là một trong những nhóm khách hàng tiềm năng nhất. Bởi người thành đạt có lối sống thích hưởng thụ, họ là người có điều kiện và luôn muốn được tận hưởng, trải nghiệm sự thoải mái với không gian sang trọng, cao cấp.

Và Resort là một điểm đến lý tưởng để họ có thể thỏa mãn mong muốn của bản thân. Nó được coi là thiên đường giúp họ tìm kiếm sự thoải mái và trong lành trong tâm hồn. Resort thường có những hoạt động vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng… đáp ứng đầy đủ nhu cầu du khách.

Nhóm người yêu thích du lịch, nghỉ dưỡng

Đặc trưng của các resort là được xây dựng cách xa thành phố, môi trường, điều kiện khí hậu tốt. Vì vậy mà resort thường được xem là thiên đường nghỉ dưỡng. Là nơi giúp cho du khách có thể hưởng thụ cuộc sống một cách thoải mái với không gian riêng tư.

Với những người đam mê nghỉ dưỡng và yêu thích du lịch, resort luôn là địa điểm hoàn hảo nhất. Nơi cho phép họ hòa mình vào thiên nhiên và có được những trải nghiệm thú vị, độc đáo. Vì vậy, nhóm khách hàng này cũng là một trong những mục tiêu mà các resort cần quan tâm tới.

Nhóm người yêu thích du lịch, nghỉ dưỡng

Nhóm người yêu thích du lịch, nghỉ dưỡng

Các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư cũng là nhóm khách hàng tiềm năng mà các resort cần quan tâm tới. Đối với các nhà đầu tư thì lợi nhuận luôn là yếu tố quan trọng nhất trong việc kinh doanh.

Nhất là trong bối cảnh ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, kinh doanh resort là một miếng mồi béo đang được săn đón. Các doanh nhân thành đạt là những người có nhu cầu tìm hiểu tiềm năng thị trường. Để có thể đầu tư và mang lại lợi nhuận cho hoạt động môi trường hình kinh doanh của resort.

Tạm Kết

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mô hình kinh doanh resort và đặc điểm mô hình kinh doanh resort. NADI hi vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi và đồng hành cùng NADI để nhận được những bài viết hữu ích khác nhé!

Xem thêm: Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trong Bếp Và Tiêu Chí Cần Lưu Ý

Trả lời