Một trong những lựa chọn khởi nghiệp hiện nay được rất  nhiều bạn trẻ ưa chuộng chính là kinh doanh các nhà hàng ăn uống, điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu ăn uống bên ngoài đang gia tăng trên thị trường. Đây cũng là một trong những cơ hội làm giàu cho tất cả mọi người cùng lợi nhuận lớn mà ngành hàng này mang lại. Vì vậy khi mở nhà hàng nhỏ cần những loại giấy tờ, giấy phép gì để có một khởi đầu thuận lợi trong kinh doanh? 

Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì? Cần giấy phép đăng ký kinh doanh

Thủ tục đầu tiên để bắt buộc phải hoàn thành khi muốn mở nhà hàng ăn cần những giấy phép  gì là giấy phép đăng ký kinh doanh.Các hình thức để đăng ký giấy phép kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự ra đời của một chủ thể kinh doanh và chỉ cấp cho các doanh nghiệp đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.

Trong trường hợp nếu các chủ nhà hàng ăn không có giấy phép kinh doanh được tính vào hoạt động trái phép thì sẽ bị phạt tùy mức độ vi phạm. Do đó, sau khi có các câu trả lời cho thắc mắc mở nhà hàng ăn thì cần những giấy phép gì? Bước tiếp theo các bạn nên cần làm là chuẩn bị các hồ sơ và tiến hành hoàn thành các thủ tục tại các phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố theo địa chỉ để đăng ký và nộp lệ phí, sau đó những thực hiện các yêu cầu theo quy định nhà nước để nhận được giấy phép.

Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì? Cần giấy phép đăng ký kinh doanh

Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì? Cần giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Để giải đáp cho việc mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì, các gợi ý tiếp theo bạn cần biết là cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, khi kinh doanh nhà hàng được xếp vào loại hình dịch vụ ăn uống. Vì vậy việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ sở quan trọng chứng minh quán của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây nguy hại cho sức khỏe những người dùng.

Bạn nên tìm hiểu cẩn thật kỹ lưỡng  hơn các điều kiện cần thiết cho một cơ sở ăn uống để xin được giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên làm qua loa khâu này nhé!

Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì? Một số giấy phép khác

Bạn cứ nghĩ rằng chỉ cần hoàn thành giấy phép kinh doanh hay vệ sinh an toàn thực phẩm là đủ? Sai lầm, vậy mở nhà hàng ăn thì phải cần những giấy phép gì? Điều này cần dựa vào mô hình đầu tư và phát triển lâu dài của các bạn, có thể phát sinh thêm một vài số giấy phép cần quan tâm như sau:

Giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.Đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu độc quyền.Giấy phép kinh doanh bán lẻ những loại rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng.Giấy phép kinh doanh bán lẻ các loại thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng.

Chi phí để mở được một nhà hàng tùy vào khả năng vốn của bạn.

Chi phí để mở được một nhà hàng tùy vào khả năng vốn của bạn.

Chi phí mở nhà hàng

Chi phí để mở được một nhà hàng tùy vào khả năng vốn của bạn.

Về các lệ phí đăng ký với nhà nước bao gồm:

Mức lệ phí đăng ký kinh doanh mới nhất đã được cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng. Các trường hợp người đăng ký thực hiện việc đăng ký qua các mạng điện tử sẽ không cần phải nộp mức phí này.Mức lệ phí cấp giấy chứng nhận tại cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm lần đầu : 150.000 đồng/lần;

Ngoài ra cơ sở cần nộp lệ phí để thẩm định cơ sở, phí thẩm để xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,… trước và sau khi xin cấp giấy phép.

Mở nhà hàng mất bao lâu?

Sau khi chuẩn bị tất cả và hoàn thành hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thì thời gian thành lập nhà hàng thông thường từ 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ được nhận  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên các thực tế thì  bạn có thể mất 1 – 2 tuần tuỳ thuộc vào việc những hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên nhầm để nhà hàng được hoạt động hợp pháp phải đăng ký thêm các loại giấy đăng ký kinh doanh có liên quan.

Do vậy, thời gian để mở được một nhà hàng hoạt động nhà hàng có thể mất từ 1 – 2 tháng.

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công - Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì?

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công – Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì?

Kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống thành công – Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì?

Vậy mở một nhà hàng ăn cần những các giấy phép gì? Để tồn tại và phát triển trên thị trường đầy cạnh tranh này thì các bạn cần học hỏi những kinh nghiệm kinh doanh từ những người đi trước.

Lựa chọn mô hình nhà hàng

Loại thị trường kinh doanh lĩnh vực ăn uống vô cùng đa dạng, đi kèm theo với đó là rất nhiều mô hình nhà hàng khác nhau như:

  • Nhà hàng ăn uống giành cho bình dân
  • Nhà hàng ăn uống giành khách  sang trọng
  • Nhà hàng ăn uống dạng buffet
  • Nhà hàng ăn uống nhanh
  • Nhà hàng tiệc cưới tiệc sinh nhật…

Do đó, trước khi các ban quyết định lựa chọn mô hình nhà hàng nào nên xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai? Nguồn vốn bạn có thể đầu tư là bao nhiêu? Ngoài ra, mô hình các bạn lựa chọn cũng là yếu tố quyết định mở nhà hàng ăn cần phải có những giấy phép gì? Do đó, hãy xem xét thận trọng thật kỹ và định hình mô hình, phong cách và phương hướng đi đúng đắn để bắt đầu kinh doanh.

Đồng phục Nadi – Đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu

Đồng phục Nadi – Đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu

Mặt bằng mở nhà hàng – Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì?

Để chọn lựa một mặt bằng mở nhà hàng phù hợp,các  bạn cần xác định thật rõ những đối tượng khách hàng mục tiêu tập trung ở đâu? Địa điểm như nào tiếp cận họ tốt nhất? Thông thường, mặt bằng lý tưởng rất nhiều người hướng đến là nơi tập trung đông người, gần trường học, khu công nghiệp, khu dân cư, cơ quan làm việc hay các tuyến đường giao thông thuận lợi cho việc di chuyển đi lại của khách hàng,…

Đội ngũ nhân viên 

Đội ngũ nhân viên

Phong cách thiết kế

Có thể các bạn chưa biết nhưng phong cách thiết kế nhà hàng là yếu tố quan trọng để lại ấn tượng cho khách hàng, do đó các bạn nên cần đầu tư vào việc thiết kế không gian độc đáo, nhầm tạo sự khác biệt giữa mình và các nhà hàng khác.Các bạn nên phân chia khu vực đi song song  không gian hợp lý, nhầm đảm bảo đem lại sự thoải mái, sự hài lòng trong quá trình trải nghiệm dịch vụ của khách tại nhà hàng.

Đừng quên đầu tư vào đồng phục

Đừng quên đầu tư vào đồng phục

Đội ngũ nhân viên 

Nhân viên chính cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, do đó các bạn nên tuyển chọn và đào tạo nhân viên có chuyên môn thật cao cùng kỹ năng phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, luôn luôn tươi cười chào đón và sẵn sàng xem khách hàng là “thượng đế”  giúp họ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến nhà hàng của các bạn.

Đừng quên đầu tư vào đồng phục

Đồng phục cũng đóng vai trò quan trọng để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp , tạo ấn tượng tích cực đối với  khách.Đồng phục cũng góp phần không ít để xây dựng hình ảnh nhân viên nhà hàng chuyên nghiệp và tạo được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ  giúp các bạn trả lời được câu hỏi mở nhà hàng ăn cần những giấy phép gì? Kinh doanh nhà hàng nhỏ cần những giấy phép gì? Và đặc biệt các bạn sẽ có một kế hoạch kinh doanh cụ thể hợp lý, giúp việc mở nhà hàng của chính mình trở nên dễ dàng và thành công hơn trong thời gian sắp tới đây.

Xem thêm: Setup Spa Nhỏ Tại Nhà Như Thế Nào?

Trả lời