Chúng ta vẫn rất quen thuộc với những mẫu đồng phục bếp. Thế nhưng các bạn có biết sự khác biệt về tiêu chuẩn của đồng phục bếp tại các nhà hàng khách sạn 5 sao có gì khác so với những đồng phục bếp thông thường chăng?

Trước khi giải đáp câu hỏi trên, Nadi mời quý đọc giả cùng điểm qua một số lợi ích cốt yếu của những mẫu đồng phục bếp đẹp đối với khách sạn 5 sao nói riêng và nhà hàng nói chung qua bài viết sau đây nhé!
 

1. Tầm quan trọng của mẫu đồng phục bếp đẹp đối với doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng khách sạn.

1.1. Đồng phục bếp là công cụ “nhận diện thương hiệu” hữu hiệu và nhanh nhất.

Bạn biết đấy một mẫu đồng phục nhà bếp đẹp và đảm bảo yêu cầu về chất lượng là rất quan trọng. Nó góp phần làm gia tăng tính nhân diện thương hiệu; và hình ảnh của nhà hàng trong nhận thức của người khách hàng.

Nếu đọc đến đây chắc hẳn sẽ có một câu hỏi loé ngang qua trong đầu của một số bạn. Nếu tất cả các nhà hàng đều sử dụng những bộ đồng phục na ná nhau thì làm sao khách hàng có thể nhớ đến nhà hàng của các bạn.

Đây là một câu hỏi rất có logic đấy! Nadi có thể trả lời cho bạn ngay và luôn đây. Trên các mẫu đồng phục bếp bạn có thể in hoặc thêu logo và slogan đậm phong cách của nhà hàng bạn. Hơn thế nữa, việc sử dụng những màu sắc riêng cũng như kiểu dáng độc đáo tất cả sẽ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu nhà hàng một cách nhanh nhất chuẩn xác nhất.

1.2. Đồng phục bếp giúp xây dựng thương hiệu và thể hiện sự đẳng cấp nhà hàng

Nhiều bạn có suy nghĩ rằng chỉ cần chú trọng vào chất lượng của những món ăn còn đồng phục của nhân viên bếp thì sao cũng được. Bởi người xưa cũng có câu:” Tốt gỗ hơn tốt nước nước sơn” còn gì. Điều này không sai nhưng dường như nó không còn phù hợp với thời đại ngày nay. Theo Nadi thì “Gỗ” hay “nước sơn” thì cũng cần phải rất tốt hết để tồn tại và phát triển trong thị trường hiện nay. Nếu thiếu một trong hai yếu tố vừa nêu trên thì bạn phải chấp nhận thua cuộc và rời khỏi cuộc chơi.

Quay trở lại với mẫu đồng phục bếp đẹp, nó thể hiện phong cách chuyên nghiệp của người đầu bếp cũng như sự chỉn chu của người đứng đầu nhà hàng.  Một bộ đồng phục đẹp phù hợp với nhân viên bếp và phục vụ sẽ tạo nên cái nhìn thiện cảm đối với quý khách hàng. Và như một điều hiển nhiên là một nhà hàng sang trọng không thể “vắng mặt” những mẫu đồng phục bếp tinh tế. 

1.3. Giúp phân biệt vị trí công việc của từng nhân viên

Một bộ phận bếp điển hình sẽ bao gồm nhiều vị trí khác nhau; và mỗi vị trí sẽ đảm đương nhiệm vụ, trọng trách không giống nhau. Vì vậy mà những mẫu  đồng phục bếp phù hợp còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Đầu tiên là nó giúp bản thân của người đầu bếp biết được trách nhiệm của mình trong bộ phần bếp. Thứ hai là đồng phục bếp giúp khách hàng nhận diện được vị trí của từng nhân viên. Ví dụ như ai là bếp trưởng, ai là bếp phó hay ai là tạp vụ.

2.Tiêu chuẩn của mẫu đồng phục bếp tiêu chuẩn 5 sao 

2.1. Áo đầu bếp

Áo đầu bếp thường được thiết kế phương tây sử dụng chất liệu vải có độ thấm hút cao và ít nhăn. Vì vậy mà các công ty may mặc sử dụng vải cotton 65% cho những mẫu đồng phục bếp. 

Về phần màu sắc, những mẫu đồng phục bếp tiêu chuẩn 5 sao rất ưa chuộng gam màu trắng. Nó tượng trưng cho sự sạch sẽ và chuyên nghiệp. Hơn nữa, áo đầu bếp được may dài tay và được cấu tạo bằng 2 lớp vải cotton phản xạ nhiệt giúp bảo vệ đầu bếp khỏi sức nóng của lửa, khói, dầu khi chế biến. 

Hiên nay, vẫn có một số nhà hàng còn sử dụng màu sắc khác cho các mẫu đồng phục bếp như: màu đen, màu xám và thiết kế áo tay lở. Trên ngực áo có in logo của nhà hàng, tên, chức vụ với hàng cúc được ẩn bên trong.

2.2. Mũ đầu bếp – yếu tố không thể thiếu trong các mẫu đồng phục bếp tiêu chuẩn 5 sao

Mũ đầu bếp có vai trò chính là giúp tóc gọn gàng cho các đầu bếp. Ngoài ra, nó còn thể hiện phong cách chuyên nghiệp tính thẩm mỹ, thời trang và sự khác biệt của từng nhà hàng. 

Bạn biết không những chiếc nón bếp có chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ bếp; nó thể hiện trình độ tay nghề, kinh nghiệm, vị trí và đẳng cấp của người đầu bếp. Khách hàng chỉ cần nhìn vào đây cũng dễ dàng nhận diện được vị trí của từng nhân viên bếp.

2.3. Khăn đầu bếp tạo nên sự chỉn chu cho mẫu đồng phục bếp

Khăn đầu bếp là loại khăn quàng cổ được làm bằng vải có chất liệu mềm. Khăn của đầu bếp có công dụng chính là giúp thấm hút mồ hôi khi đứng bếp; và nó còn giúp giữ nhiệt độ cơ thể khi bước vào kho đông lạnh thực phẩm. Ngoài ra, khăn đầu bếp có nhiều màu khác nhau thể hiện trình độ tay nghề của mỗi người. 

Tại các nhà hàng 5 sao có những yêu cầu rất cao trong thiết kế mẫu đồng phục đầu bếp. Ngoài áo bếp, nón bếp là những yếu tố không thể thiếu; thì chiếc khăn bếp chính là một chi tiết nhỏ nhưng lại tạo nên sự chỉnh chu cho bộ trang phục đầu bếp 5 sao.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp được một số thông tin hữu ích cho các bạn!

 

Trả lời