Nhà hàng là một trong những lĩnh vực kinh doanh đang hot nhất hiện nay bởi việc đi ăn nhà hàng dường như đã và đang dần trở thành một thói quen của khách hàng, đặc biệt là ở các khu đô thị, các địa điểm du lịch. Vậy làm sao để mở mô hình và cách kinh doanh nhà hàng thành công? Hãy cùng khám phá ngay những lưu ý, kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng hiệu quả. Cơ hội mới cho năm 2023 – 2024

Cách Mở Mô Hình Và Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Thành Công Cho Năm 2023 – 2024

Nhiều người đã cho rằng kinh doanh nhà hàng sẽ đem lại “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên có một thực tế đó là lĩnh vực kinh doanh này cũng sẽ khiến tiền bạc “đội nón” ra đi một cách nhanh nhất. Làm sao để vừa có thể mở nhà hàng và vừa kinh doanh nhà hàng thành công. Điều này là một bài toán khó cho những người mới bước chân vào tập tành kinh doanh nhà hàng.

Ứng phó với những biến động của thị trường như lạm phát và thiếu hụt nguồn cung. Điều này sẽ định hình xu hướng nhà hàng cho năm 2023 – 2024. Các xu hướng cho phép các thương hiệu F&B thích ứng và hoạt động hiệu quả.

Chú ý đến việc thay đổi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt tập trung vào các xu hướng mới nổi rất quan trọng đối với các nhà hàng. Việc này sẽ tạo ra trải nghiệm ăn uống hấp dẫn và tăng doanh thu.

Dù bạn muốn mở một nhà hàng châu Âu hiện đại, một nhà hàng Hàn Quốc phong cách độc lạ. Hay có thể là một nhà hàng Việt Nam truyền thống. Bạn cũng có thể áp dụng theo các bước dưới bài viết sau để có thể thành công. Đặc biệt đón đầu xu hướng hiện về mô hình và kinh doanh nhà hàng hiện nay.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Thành Công Với 8 Bước Hiệu Quả

Có 8 bước và kinh nghiệm để mở một mô hình kinh doanh nhà hàng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để có thể có cho mình kế hoạch tốt nhất. Để quá trình kinh doanh đạt hiệu quả và chuẩn bị các bước trong quy trình xây dựng nhà hàng.

Bước 1: Huy động vốn và ước tính chi phí – kinh nghiệm xướng máu kinh doanh nhà hàng

Nguồn vốn ban đầu chính là yếu tố quyết định quy mô của nhà hàng. Nếu bạn dự định mở một nhà hàng lớn và sang trọng thì bạn phải chắc chắn rằng vốn. Đặc biệt chi phí đầu tư của bạn phải “rủng rỉnh”. Nếu chưa có đủ tiềm lực về tài chính. Bạn nên và cần làm là đi tìm thêm nhà đầu tư. Hãy nên tìm kiếm những nhà đầu tư có cùng định hướng. Điều này sẽ giúp bạn dễ phối hợp hơn trong tương lai.

Sau khi đã huy động được nguồn vốn cần thiết. Bạn cần ước tính tới 2 khoản chi phí đó là chi phí ban đầu và chi phí sau khi khai trương nhà hàng. Bạn có thể tự ước tính được các khoản chi thông qua bảng gợi ý sau:

Khi ước tính chi phí sau khai trương. Bạn cần phải dành một nguồn vốn nhất định bao gồm các khoản chi trong 3 tháng đầu. Đặc biệt cần chú ý rõ chi phí sau khi nhà hàng bắt đầu đi vào hoạt động.

Nguồn kinh phí này chính là cơ sở để nhà hàng có thể duy trì hoạt động. Để cho đến khi hoạt động kinh doanh của nhà hàng được tốt hơn. Bạn cũng có thể kinh doanh có được một lượng khách ổn định. Bởi khoảng thời gian vài tháng sau khi khai trương được xem là thời gian đệm. Nhà hàng có thể định vị được tâm trí, nhu cầu của khách hàng.

Bước 2: Kinh nghiệm về trang bị vốn kiến thức về kinh doanh nhà hàng

Số lượng nhà hàng ngày “mọc” lên càng nhiều. Cho nên việc cạnh tranh trong lĩnh vực này vô cùng khốc liệt. Việc kinh doanh nhà hàng không chỉ là say mê mà còn cần am hiểu kiến thức. Do đó, nếu muốn thành công ở lĩnh vực này, bạn cần trang bị cho mình 5 nhóm kiến thức về kinh doanh:

  • Kiến thức về tổ chức và quản lý: Làm sao để tạo nên phong cách của nhà hàng. Quản lý có khả năng giữ chân được những nhân viên tài giỏi…
  • Kiến thức về tài chính: Điều này để có thể tính toán được hiệu quả đầu tư và điểm hòa vốn.
  • Kiến thức về Marketing: Biết cách định vị thương hiệu của nhà hàng. Đặc biệt đón đầu mọi xu hướng trong tương lai…
  • Am hiểu về ẩm thực, thực đơn món ăn, rượu: Việc am hiểu kiến thức về ẩm thực để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Giúp thực đơn trở nên lôi cuốn và hấp dẫn hơn.
  • Kiến thức về an toàn thực phẩm: Yếu tố này luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Đây cũng là điều mà bạn nên đảm bảo uy tín khi kinh doanh nhà hàng. Do đó mà bạn cần phải tìm hiểu ngay những quy định về ATTP của địa phương để thực hiện sao cho đúng.

Là người đứng ra quản lý nhà hàng bạn phải chắc chắn mình có kiến thức. Bạn có sự hiểu biết về những khía cạnh này. Còn nếu dự định thuê người về quản lý nhà hàng. Người đảm nhận công việc phải là người thật sự am hiểu được 5 nhóm kiến thức ở trên. Nếu không bạn sẽ dễ gặp vấn đề và thất bại.

Lưu ý khi kinh doanh nhà hàng mới

Lưu ý khi kinh doanh nhà hàng mới về thủ tục để mở một nhà hàng.

Bước 3: Xác định thị trường mục tiêu

Thị trường khách hàng có mục tiêu chính là đối tượng khách hàng tiềm năng mà nhà hàng đang hướng đến. Nhiệm vụ của nhà hàng đó là làm sao để thu hút và thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng từ phần thị trường đó. Không có nhà hàng nào có đủ sức hấp dẫn được hầu hết tất cả mọi người. Cho nên một nhà hàng chỉ cần nhắm vào 5% hay thậm chí là 10 % thị trường. Phục vụ đối tượng này ở mức tốt nhất có thể là đã thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo mức thu nhập. Phân theo độ tuổi hay tính đặc thù nhà hàng… Để tìm hiểu thêm về đặc điểm của từng đối tượng cụ thể.  Sau đó đề ra những cách thức kinh doanh phù hợp.

Ví dụ như khi phân đoạn thị trường theo độ tuổi thì bạn sẽ thấy được. Thế hệ khách hàng sẽ sinh từ năm 1980 trở về sau thường thích thưởng thức những cái mới, năng động, dễ bị cuốn theo phong trào,…Hay những thế hệ sinh từ năm 1965 – 1980. Đây là những người đã có sự nghiệp ổn định, yêu thích sự sang trọng, tinh tế. Đối tượng này quan tâm đến những giá trị thực chất hơn…

Dựa vào những đặc điểm của từng đối tượng khách hàng đã phân tích. Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được đối tượng khách hàng mục tiêu để có cách thức phục vụ đạt hiệu quả nhất.

Bước 4: Lựa chọn địa điểm theo kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng

Mặt bằng kinh doanh tạo ra đến 80% hiệu quả kinh doanh cho nên việc lựa chọn địa điểm để kinh doanh là điều rất cần thiết, cần được xem xét hết sức kỹ lưỡng và cẩn trọng. Khi lựa chọn địa điểm mở nhà hàng, bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố sau đây:

  • Giao thông: Xem xét về số lượng người qua lại hàng ngày, địa điểm có thuận lợi để khách hàng mục tiêu của nhà hàng dừng chân lại hay không, nhà hàng có điểm để khách dừng đỗ xe hay không…
  • Lịch sử của địa điểm: bạn cần phải tìm hiểu rõ địa điểm này trước đó đã làm gì, kinh doanh gì và tại sao họ lại ngừng kinh doanh và quyết định bán hay cho thuê lại.
  • Gần nhà hàng khác: những nhà hàng khác gần kề có làm ảnh hưởng đến doanh số của nhà hàng hay những tác động tiêu cực hoặc tích cực như thế nào đến hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn?
  • Quy hoạch phát triển: tìm hiểu kế hoạch quy hoạch của địa phương để nắm rõ được tình hình địa điểm bạn định mua/ thuê lại trong tương lai có cần phải thay đổi gì không?

Bước 5: Thiết kế không gian và nội thất nhà hàng

Một nhà hàng cần phải có sự thiết kế hợp lý, chặt chẽ cho các khu chẳng hạn như khu dành cho khách, khu bếp, khu trữ hàng và khu văn phòng. Thông thường thì khu dành cho khách sẽ chiếm khoảng 60% diện tích nhà, 30% là khu bếp và phần còn lại là dành cho khu trữ hàng và khu văn phòng.

Phong cách – tiện dụng chính là 2 yếu tố quan trọng làm nên một không gian nhà hàng đạt tiêu chuẩn. Với khu dành cho khách hàng, dựa trên những sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn cần bàn bạc, làm việc với người thiết kế làm sao bố trí không gian, nội thất không những tạo được phong cách riêng biệt đặc trưng của nhà hàng mà còn phải phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Việc thiết kế không gian cho khu bếp cũng cần được quan tâm sát sao làm thế nào cho thật thuận lợi để không làm cản trở trong quá trình làm việc cho các nhân viên bếp và đầu bếp.

Không có mô tả ảnh.

Bước 6: Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng về tuyển dụng nhân viên

Nhân sự cũng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng làm nên sự thành công của nhà hàng cho nên ngay từ đầu việc tuyển dụng nhân viên cần phải được chú trọng. Tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng mà bạn sẽ lên danh sách các vị trí cần ứng tuyển. Nếu cần tuyển dụng người quản lý nhà hàng thì trước khi nhà hàng được khai trương thì bạn cần phải tuyển người trước ít nhất là 1 tháng để họ tư vấn và hỗ trợ tuyển dụng các vị trí còn lại. Một quản lý nhà hàng giỏi sẽ giúp cho tình hình kinh doanh đạt hiệu quả và các nhân viên trong nhà hàng sẽ yên tâm làm việc hơn.

Để nhân viên gắn bó lâu dài với nhà hàng thì bạn cần xây dựng một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các bộ phận trong nhà hàng, có một chế độ đãi ngộ hợp lý, có lộ trình tăng lương cụ thể và tạo điều kiện để nhân viên được thăng tiến, phát triển hơn trong công việc.

Bước 7: Lên thực đơn và quảng bá Marketing cho hiệu quả

Khi lên thực đơn cho nhà hàng có một điều bắt buộc đó là nhà hàng cần phải có món đặc trưng riêng hoặc một vài món đặc biệt. Khi nhắc đến món ăn đó thì khách hàng sẽ nhớ ngay đến nhà hàng của bạn hoặc ngược lại. Bạn hãy làm việc cùng với bếp trưởng để có một thực đơn hợp lý nhất. Sắp xếp các món ăn theo từng mục. Cung cấp cho thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Nếu nhà hàng có phục vụ đối tượng khách hàng là trẻ em thì cũng cần thiết kế thêm một vài món với khẩu phần nhỏ hơn. Điều này chính là một trong những kinh nghiệm quan trọng trong việc lên thực đơn kinh doanh nhà hàng. Nếu không làm tốt, bạn dễ dàng mắc sai lầm và thất bại. Nếu làm tốt, việc này cũng sẽ là cần câu truyền thông hiệu quả.

Cách kinh doanh nhà hàng một cách thành công thì việc lên một kế hoạch Marketing và quảng bá hình ảnh nhà hàng là điều vô cùng quan trọng. Marketing hiện đại có thể có thêm nhiều hình thức khác nhau. Thế nhưng với ngành kinh doanh liên quan đến ẩm thực thì bạn không nên bỏ qua phương pháp Marketing truyền miệng. Bởi đây chính là phương pháp được giới nghiên cứu đánh giá là đạt hiệu quả rất cao.

Khi quảng bá nhà hàng, bạn cần phải chú trọng đến câu slogan. Chú trọng thông điệp truyền tải. Hãy làm sao để nó thật sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác. Tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ, nhắc nhớ cho khách hàng. Điều này cũng là cách và lưu ý truyền thông Marketing hiệu quả về kinh doanh nhà hàng 2023.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Với 6 cách Marketing hiệu quả: Tối ưu hóa Website, tạo tương tác trên các trang mạng, đưa hình ảnh nhà hàng lên các Website ăn uống, Marketing offline, mời người nổi tiếng và may đồng phục cho nhân viên…

Tạm Kết

Trên đây là các thông tin về quá trình, lưu ý, cũng như kinh nghiệm cho việc kinh doanh, mở một mô hình nhà hàng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các thông trên. Điều này sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả trong quá trình kinh doanh.

Và đặc biệt trong quá trình kinh doanh. Việc chú trọng đến mặt nhìn, thẩm mỹ của nhân viên cũng là một hiệu quả Marketing rất tốt. Để đầu bếp và nhân viên của bạn thêm chỉnh chu. Hãy liên hệ ngay với Thời Trang Nadi. Chúng tôi sẽ hộ trợ bạn tối đa các vấn đề liên quan đến Trang phục, đồng phục bếp. Giúp bạn và nhân viên có thêm sự chỉn chu. Đặc biệt ghi điểm và tạo được niềm tin nhiều hơn cho khách hàng của mình. Khám phá ngay bạn nhé!

Trả lời