Trang chủ - Giao Tiếp Nơi Công Sở – Bí Quyết Dành Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

Giao Tiếp Nơi Công Sở – Bí Quyết Dành Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

Ngày đăng 19/06/2021Tác giả: quocbao.creator.ajc
Giao tiếp trong công sở - Cách ứng xử trong giao tiếp công sở - Giao tiếp văn phòng - Giao tiếp nơi công sở

Là một sinh viên mới ra trường, bạn chưa từng phải trải qua một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Chính vì thế sẽ có những bạn gặp khúc mắc trong vấn đề giao tiếp hàng ngày với đồng nghiệp. Công sở là một môi trường khá phức tạp trong giao tiếp ứng xử. Sở dĩ để gây ra những xung đột, bất đồng là do bạn có thể chưa biết cách giao tiếp văn phòng đúng mực. Giao tiếp vốn là việc thường nhật, là do bản năng cơ bản của một con người diễn ra một cách tự nhiên và dễ dàng. Tuy nhiên, khi sở hữu tốt những kỹ năng cách ứng xử trong giao tiếp nơi công sở chắc hẳn sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn với mọi người xung quanh, tạo ra những mối quan hệ tốt cho cuộc sống và trong công việc.

Giao tiếp trong công sở là kỹ năng cần thiết cho mọi sinh viên
Giao tiếp nơi công sở là một trong kỹ năng quan trọng. Quyết định sự phát triển, thăng tiến của bạn.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Giao Tiếp Nơi Công Sở Cho Sinh Viên Mới Ra Trường

Để có được những mối quan hệ tốt tại nơi công sở. Việc giao tiếp nơi công sở khéo léo và chuẩn mực là điều cần thiết. Thế nhưng không phải tất cả sinh viên khi mới ra trường đều được trang bị kỹ năng mềm bạn. Chính vì thế bạn sẽ phải rèn luyện để tốt hơn mỗi ngày trong cách ứng xử trong giao tiếp công sở. Những yếu tố giao tiếp trong công sở dưới đây bạn cần nên chú ý. 

Thân thiện với những đồng nghiệp bên cạnh khi giao tiếp nơi công sở

Không lý nào khi bạn làm việc cùng với một người ngay sát bên cạnh mà bạn lại tỏ ra thờ ơ, xa lạ với “hàng xóm” của mình. Điều này là không nên chút nào! Hãy chú ý quan tâm và thăm hỏi nhiều hơn với những đồng nghiệp ngồi gần mình.

Do đó, hãy luôn tỏ ra thân thiện và hòa nhã với người đồng nghiệp bên cạnh bạn.  Điều này sẽ có ích để tạo ra một môi trường làm việc năng suất. Giúp cho công việc hiệu quả hơn khi tương trợ lẫn nhau.

Miễn nhiễm với “stress”

Khi đã bước chân vào môi trường công sở, chắc chắn ai cũng sẽ có những áp lực riêng dẫn đên căng thẳng và khó chịu.

Bạn hãy luôn suy nghĩ lạc quan, vui vẻ và hạn chế sự cau có, khó chịu lại với bất kỳ ai. Những biểu hiện trên không chỉ giúp bạn lấy lại bình tĩnh. Việc chú ý đến cách ứng xử trong giao tiếp công sở khi gặp stress không phải là điều dễ dàng.

Tránh việc “stress” không đáng có, đừng cố gắng tạo áp lực cho bản thân. Hãy tìm kiếm những nguồn năng lượng tích cực hơn. Bằng cách chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp. Cùng nhau rủ bạn bè, đồng nghiệp thư giãn. Việc này còn giúp bạn lan tỏa năng lượng và sự dễ chịu với những người xung quanh. Mọi người sẽ thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Thậm chí là rất thích giao tiếp nơi công sở, ở gần bạn hơn.

Tránh “nói xấu” ở khi giao tiếp nơi công sở

Bạn nên từ chối thảo luận, bàn tán về việc lấy tính xấu hay điểm yếu của người khác ra để bàn luận. Hạ thấp người khác cũng sẽ không nâng cao được bản thân mình lên mà còn lãng phí rất nhiều thời gian. Hãy chú ý đến việc giao tiếp văn phòng luôn mang đến nhiều “Drama”. Hãy là người trung lập và có chính kiến. Đừng để bị lôi kéo vào bất kỳ phe phái nào trong văn phòng. Bạn sẽ dễ trở thành “bia đạn” cho những người cũ tại nơi làm việc của mình.

Việc tham gia “nói xấu” hay bàn tán về đồng nghiệp là việc vô bổ. Đây là điều vô cùng tiêu cực khi giao tiếp nơi công sở. Tinh thần đồng đội và nhuệ khí của văn phòng sẽ đi xuống rất nhiều nếu bạn làm chuyện này. Hãy tránh xa những điều này nhé!

Hòa nhã, thân thiện, làm đúng với khả năng của mình

Bạn không nên tỏ ra là mình cái gì cũng biết hay hơn người khác. Hãy biết rằng, bạn không phải đứng trên đỉnh cao nhất. Núi cao sẽ có núi cao hơn. Đừng bao giờ chứng tỏ năng lực của bản thân mình  bằng cách tranh cướp công việc của người khác, dù biết nó không thuộc về chuyên môn hay nhiệm vụ của mình.

Trong công ty, mỗi người đều có một nhiệm vụ chuyên môn khác nhau, bạn chỉ cần làm tốt đúng nhiệm vụ của mình là được. Hơn nữa, khi trao đổi công việc với đồng nghiệp, bạn nên có một thái độ hòa nhã, tránh nổi nóng quát mắng ai đúng ai sai, điều đó sẽ chỉ làm tình hình ngày càng tệ hơn mà thôi.

Bạn nên chú trong việc xây dựng mối quan hệ giao tiếp nơi công sở một cách hòa nhã và chuẩn mực. Đừng cố gắng thể hiện “háo thắng” những lĩnh vực không phải chuyên môn của mình. Nó sẽ khiến bạn trở nên nực cười và thiếu kỹ năng trong cách ứng xử trong giao tiếp công sở.

Cách ứng xử trong giao tiếp công sở tinh tế và văn hóa
Giao tiếp nơi công sở tránh việc dính vào các vấn đề không liên quan. Tạo những xung đột không đáng có!

Các Kỹ Năng Giao Tiếp Nơi Công Sở Dành Cho “Lính Mới”

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp nơi công sở

Thành thạo kỹ năng quan sát sẽ có ích cho các cuộc hội thoại của bạn trong giao tiếp đạt với tần suất  hiệu quả cao nhất. Khi biết cách quan sát, bạn sẽ nhận ra tâm tư tình cảm của đối phương. Từ đó để có thể chiều chỉnh cách nói chuyện của bản thân sao cho phù hợp với họ.

Họ đang tức giận thì hãy dừng lại những gì bạn đang nói và giúp họ hạ hỏa. Họ đang buồn thì hãy lại gần an ủi, trấn an họ còn nếu họ đang cảm thấy chán nản thì hãy đổi thành chủ đề khác để gây sự chú ý từ họ bằng những câu chuyện khác, …

Kỹ năng này là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc giao tiếp nơi công sở thành công hay không. Giúp bạn kéo léo và tinh tế trong các mối quan hệ giao tiếp văn phòng của mình.

Kỹ năng lắng nghe giao tiếp trong công sở

Khi giao tiếp nơi công sở, người có kỹ năng lắng nghe sẽ không bao giờ ngắt lời đối phương khi họ đang nói. Tuy nhiên bạn cũng không nên ngồi im từ đầu đến cuối. Như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy không biết bạn có chú tâm hay không. Hoặc bạn thực sự chỉ nghe qua loa những gì họ nói.

Do vậy, bạn có thể làm các động tác cho đối phương biết là bạn vẫn đang lắng nghe câu chuyện của họ. Ví dụ như mỉm cười, gật đầu hay là biểu cảm ngạc nhiên,…

Không ganh tị với năng lực của người khác. Canh tranh trong công việc là một điều tốt. Nhưng có quá nhiều người dường như đang nhầm lẫn với việc canh tranh và tranh đua. Khi thấy đồng nghiệp được sếp tuyên dương thì hãy chúc mừng họ và lấy điều đó để làm động lực phấn đấu. Đừng tỏ ra ganh tị hay có ý định giở trò xấu hãm hại để đẩy họ xuống. Thay vào đó, bạn hãy chứng minh bằng năng lực của bản thân qua những việc đạt thành tích tốt, lợi nhuận mang lại cho công ty.

 Giao tiếp văn phòng đúng chuẩn mực
Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. Không bàn tán và nhận xét phiến diện về đồng nghiệp. Đó chính là kỹ năng cần thiết khi giao tiếp nơi công sở.

Kỹ năng nói chuyện – diễn đạt

Nếu chỉ mỗi lắng nghe thì đấy không phải là giao tiếp nơi công sở. Bạn cần  phải biết nêu lên quan điểm, tâm tư tình cảm của bản thân mình cho đối phương hiểu. Bạn cần học cách ứng xử trong giao tiếp công sở bằng việc diễn đạt rõ ràng và từ ngữ mạch lạc. Tránh nói lan man dẫn đến mất thời gian và gây khó chịu cho người nghe. Nói chuyện rất cần sự khéo léo, tế nhị và phù hợp với văn hóa, chuẩn mực. Và nên nhớ rằng dù ở  trong bất kỳ hoàn cảnh nào bạn cũng không được ăn nói mất lịch sự, thô tục.

Đó là một số trong kỹ năng giao tiếp nơi công sở mà bạn nên lưu ý khi đã trở thành nhân viên văn phòng. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường chưa quen làm việc trong môi trường mới.

Hy vọng rằng với những kỹ năng đã nêu trên bạn sẽ học hỏi được những điều cần thiết. Khi áp dụng bạn sẽ có một môi trường làm việc thật vui vẻ và phù hợp với bản thân.

Đồng phục NADI với sứ mệnh mang đến những giá trị bền vững cho trang phục đi làm của mỗi nhân viên. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một mẫu đồng phục công sở đẹp. Phù hợp với mình và công việc. Hãy đến với NADI ngay bạn nhé!

Đánh Giá Bài Viết