Trang chủ - Giao Tiếp Công Sở Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Văn Hóa Giao Tiếp?

Giao Tiếp Công Sở Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Văn Hóa Giao Tiếp?

Ngày đăng 11/07/2021Tác giả: quocbao.creator.ajc
Văn hóa giao tiếp công sở là gì?

Văn hóa giao tiếp công sở là gì? Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn có thêm bạn bè và các cơ hội để có thể tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, để thành công trong văn hóa giao tiếp cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cùng May Mặc Nadi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Văn Hóa Giao Tiếp Nơi Công Sở Là gì?

Văn hóa giao tiếp công sở là gì? Văn hóa giao tiếp là tổng thể bao quát chung của một cuộc trò chuyện có tính văn hóa của từng người trong xã hội. Giao tiếp có văn hóa là có thái độ thân thiện, chân thành, nói chuyện tự nhiên, luôn cởi mở với mọi người xung quanh bạn, tôn trọng lẫn nhau và được tạo nên từ các hành vi, thái độ và lời nói, cách ứng xử và hành động của bạn …

Tùy vào mỗi một quốc gia khác nhau, mà văn hóa giao tiếp công sở cũng sẽ có sự khác nhau hoàn toàn. Có nơi người ta sẽ thường khá là rụt rè khi nói chuyện, có nơi thì mọi người sẽ nhìn thẳng vào mắt nhau để nói chuyện, cũng có những nơi họ thích nói chuyện xung quanh về kiến trúc, lại có nơi thích nói về thể thao…. Vậy để có đựơc văn hóa giao tiếp công sở tốt, mỗi người chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về môi trường nói chuyện

Quy Tắc Văn Hoá Giao Tiếp Công Sở Là Gì?

Giữa đồng nghiệp với nhau cần có một mối quan hệ tốt đẹp với nhau. Mọi người trong mỗi doanh nghiệp luôn có tinh thần hỗ trợ lẫn nhau thì mới có thể phục vụ được khách hàng một cách tốt nhất. Tuy nhiên để giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cần phải tuân theo những nguyên tắc trong văn hóa giao tiếp công sở là gì? 

Dùng những hành vi hành động của bạn để làm cho đồng nghiệp họ thấy rằng, văn hóa giao tiếp với bạn có cảm giác an toàn; không nên tò mò về những chuyện đời tư cá nhân của người khác, không nên bình luận, đánh giá người khác ở sau lưng, không lật lọng, không gian dối, không cố chấp với những sai lầm to nhỏ của đồng nghiệp;

  • Cần có đi có lại với đồng nghiệp, tuy nhiên điều đó không nên trao đổi một cách thực dụng; ích kỉ.
  • Cần có cuộc giao tiếp nói chuyện tiếp với nhau nhưng hãy giữ một tần số hợp lý, phù hợp với từng hoàn cảnh;
  • Cạnh tranh một cách công bằng, văn minh, lành mạnh vì mục đích chung của cả doanh nghiệp; 
  • Đối xử với đồng nghiệp một cách chân thành nhất, khen ngợi với những ưu điểm tốt của đồng nghiệp một cách tự nhiên, không xu nịnh; 
  • Phân biệt rõ ràng giữa những việc công và việc tư.  

Làm Thế Nào Để Cải Thiện Văn Hóa Giao Tiếp?

Trong xã hội hiện nay, kỹ năng giao tiếp dường như đã trở nên quá quan trọng trong các ngành nghề cũng như đời sống hiện tại ở xã hội ngày nay. Bạn đã biết cách để cải thiện về văn hóa giao tiếp công sở là gì chưa?

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, ở những cách thức phổ biến cho việc nâng cao văn hóa giao tiếp công sở nằm ở những câu hỏi sau:

Giao tiếp công sở là gì đối với ngôn ngữ hình thể?

Mặc dù khá ít người để ý đến nhưng ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc giao tiếp giữa người với người. Đôi khi ngôn ngữ cơ thể chính là chìa khóa vàng trong văn hóa giao tiếp công sở. Chính vì thế, khi nói chuyện với người đối diện, bạn đừng né tránh hay rụt rè giấu mình.

Hãy duy trì một sự thoải mái nhất định và gạt bỏ đi mọi nỗi sợ khi giao tiếp. Cho dù bạn đang phải nói chuyện trực tiếp với một người hoặc đứng trước một đám đông.

Hiện nay, có một vài dấu hiện của ngôn ngữ cơ thể để bạn dễ dàng có thể biết được rằng đối phương của mình có đang thật sự chú ý, quan tâm tới cuộc nói chuyện của bạn hay không?

Ví dụ như: nhìn ánh mắt chú tâm tới nội dung của cuộc trò chuyện, thi thoảng cũng gật đầu đồng ý…. Đây chính là một vài dấu hiệu mà bạn có thể thấy được rằng cuộc nói chuyện của mình đang diễn ra thành công.

Và ngược lại, nếu như bạn đang ở cương vị là một người nghe mà bạn đang cảm thấy không hài lòng vì cuộc nói chuyện. Thì văn hóa giao tiếp ứng xử lúc này cũng đừng thể hiện ra những hành động như: cắn móng tay, khoanh tay lại, mắt hướng ra cửa sổ,  …. Điều này cũng rất dễ khiến đối phương thấy không thoải mái.

Luyện tập cách nói thật rõ ràng trong giao tiếp công sở là gì?

Nhiều người có thể sẽ hơi tò mò một chút nhưng cách nói thật rõ ràng chính là yếu tố để quyết định đến văn hóa trong giao tiếp. Khi đã bước vào cuộc trò chuyện, bạn cần phải nói thật rõ ràng, mạch lạc. Tránh việc nói dài dòng, nói lan man. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải liên tục đặt ra câu hỏi cho đối phương xem họ có hiểu những gì bạn nói hay không để có thể sẵn sàng giải thích.

Và ngoài việc nói rõ ràng, mạch lạc ra thì bạn cũng cần phải có thái độ chủ động lắng nghe ý kiến người khác.  Đây cũng chính là yếu tố cấu thành nên văn hóa trong giao tiếp. Không chỉ có mỗi việc nói không thôi đâu, đôi khi bạn cũng cần phải biết Im lặng lắng nghe người khác phản hồi lại với những thông tin quan trọng.

Từ những nội dung phản hồi đó, bạn mới có thể sẵn sàng để đưa ra lời giải thích cho người nghe để họ có thể hiểu rõ hơn về mục đích của bạn và chính bạn cũng sẽ tiếp thu thêm những kiến thức mới từ những người khác.

Có nên làm gián đoạn trong cuộc trò chuyện không?

Một yếu tố rất quan trọng khác của văn hóa giao tiếp công sở là gì mà rất nhiều người không để ý tới? Đó chính là sự kiên nhẫn, không làm gián đoạn nội dung của cuộc nói chuyện. Việc người nói là đang trình bày về một vấn đề mà đột nhiên bị người nghe ngắt quãng thì rất dễ để gây ra tâm lí khó chịu cho người nói.

Do đó, bạn không nên vội vàng, mà hãy để cho người nói có thời gian để trình bày những vấn đề nan giải của họ. Qua đó, cũng để cho họ thấy được rằng bạn luôn có thái độ tôn trọng đối với đối phương.

Ngoài ra, nếu cuộc giao tiếp không đi thẳng vào vấn đề chính mà nói lan man. Thì bạn cũng không nên mất bình tĩnh mà hãy kiên nhẫn một chút rồi yêu cầu người nói một cách nhẹ nhàng. Để họ có thể đi thẳng vào những vấn đề chính mà bạn quan tâm đến.

Chính nhờ thái độ nhẹ nhàng, không mất đi sự bình tĩnh sẽ khiến cho cuộc nói chuyện của bạn trở nên thoải mái và tốt đẹp hơn. Từ giúp bạn trả lời được câu hỏi văn hóa giao tiếp công sở là gì? Nâng cao được văn hóa giao tiếp của bạn lên một tầm cao hơn.

May Mặc Nadi chuyên cung cấp các sản phẩm đồng phục công sở. Trang phục công sở cũng là một trong những dấu ấn của văn hóa giao tiếp công sở. Đến với Nadi để lựa chọn cho mình một bộ đồng phục công sở phù hợp bạn nhé!

Đánh Giá Bài Viết