Người thợ điện luôn phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, tiềm ẩn vô vàn những nguy hiểm. Vì vậy, việc trang bị đồng phục cho người công nhân kỹ thuật điện lực là vô cùng cần thiết. Để hiểu rõ hơn về loại trang phục này, hãy cùng Nadi tìm hiểu xem đồng phục dành cho các kỹ sư điện lực có gì đặc biệt nhé!

Đồng phục điện lực là gì?

Đồng phục điện lực là loại trang phục có thiết kế y hệt nhau về: màu sắc, kiểu dáng, chất liệu…Những trang phục này sẽ được những người thợ điện mặc trong suốt quá trình làm việc.

Đồng phục của các kỹ sư điện

Đồng phục của các kỹ sư điện

Trên những bộ đồng phục của các kỹ sư điện thường được in logo doanh nghiệp. Đây là cách thức giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của mình đến gần hơn với khách hàng.

Những trang bị hỗ trợ cho đồng phục điện lực

Ngoài việc mặc những bộ đồng phục, người công nhân cần phải chuẩn bị thêm những trang bị bảo hộ lao động điện cần thiết cho bản thân. Các trang bị này bao gồm: tất tay, giày cách điện, áo (quần) cách điện, mũ bảo hiểm, đai thắt an toàn và kính cách điện.

Những công việc này sẽ giúp cho những người công nhân làm việc hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn.

Đặc điểm của đồng phục điện lực 

Người thợ điện thường xuyên phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nguy hiểm

Người thợ điện thường xuyên phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nguy hiểm

Các kỹ sư điện thường xuyên làm việc ngoài trời và phải tiếp xúc với các hệ thống dây điện luôn tiềm ẩn nguy hiểm. Vậy nên, để đảm bảo an toàn, thuận lợi trong quá trình làm việc, đồng phục của công nhân kỹ thuật điện cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau: 

Chất liệu vải 

  • Vải may bền, chắc và không quá thô cứng gây khó chịu cho người mặc. 
  • Cách điện tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người mặc.
  • Có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.
  • Có khả năng chống nắng.
  • Có khả năng chống bụi bẩn.
  • Có độ dày dặn cao.

Màu sắc 

Khi thiết kế đồng phục cho ngành điện, người ta thường ưu tiên lựa chọn những màu sắc nổi bật hoặc có thể phản quang. Như vậy sẽ giúp người dân dễ dàng nhận biết khi kỹ sư điện đang sửa chữa.

Các công ty điện lực thường lựa chọn áo đồng phục màu cam cho nhân viên

Các công ty điện thường lựa chọn áo đồng phục màu cam cho nhân viên

Kiểu dáng 

Đồng phục điện lực được thiết kế đơn giản, rộng rãi, thoải mái, dễ dàng thao tác khi làm việc. Các chi tiết trên đồng phục như cúc áo, túi áo, túi quần…phải được thiết kế tỉ mỉ, cẩn thận. Tất cả sẽ giúp cho công việc của kỹ sư điện diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Những loại vải thường được sử dụng để may đồng phục điện lực 

Để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nghề điện, người ta thường sử dụng 2 loại vải sau đây để may đồng phục cho các kỹ sư điện.

Vải kaki liên doanh 

Đây là loại vải có độ bền cao, chắc chắn và có khả năng chống lại các tác nhân bên ngoài như nắng nóng, bụi bẩn…rất tốt. Ngoài ra, loại vải này còn không nhăn, không xù lông nên rất thoải mái, dễ chịu cho người mặc.

Điểm hạn chế của vải kaki liên doanh chính là khả năng thấm hút mồ hôi không quá tốt.

Vải Pangrim

Vải Pangrim là loại vải nhập khẩu từ Hàn Quốc và được sử dụng rất nhiều để may đồng phục điện lực. Tuy nhiên, giá của loại vải này khá cao, cao hơn so với vải kaki liên doanh.

Vải cotton

Vải cotton có ưu điểm là: mềm mại, co giãn và thấm hút mồ hôi tốt. Tuy nhiên, nó lại có nhược điểm là: dễ nhăn, dễ bị xù lông, dễ hỏng và giá thành cao.

Vậy nên, vải cotton thường được sử dụng để may áo lót hoặc may áo cho thợ điện tại gia.

Tại sao phải sử dụng đồng phục điện lực 

Hỗ trợ công việc cho các kỹ sư điện 

Các kỹ sư điện thường xuyên phải vận động, leo trèo để kiểm tra, sửa chữa hệ thống mạch điện. Vì vậy, việc trang bị đồng phục cho các kỹ sư điện lực là hết sức cần thiết. Những bộ đồng phục sẽ giúp họ làm việc dễ dàng, thuận tiện hơn.

Đồng phục hỗ trợ cho công việc của người công nhân điện dễ dàng hơn

Đồng phục hỗ trợ cho công việc của người công nhân điện dễ dàng hơn

Đảm bảo an toàn cho công nhân 

Công việc của các kỹ sư điện luôn tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm, rủi ro vì phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn điện. Vậy nên, những bộ đồng phục có khả năng cách điện tốt sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro nguy hiểm đó, hạn chế các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Tổng kết 

Bài viết trên đã cho thấy tầm quan trọng của đồng phục điện lực đối với những người công nhân. Có thể nói, bộ đồng phục chính là trợ thủ đắc lực giúp cho hành trình mang ánh sáng đến khắp mọi miền Tổ quốc của người công nhân ngành điện trở nên dễ dàng hơn.

Nếu quý khách có nhu cầu may đo, thiết kế bất cứ loại đồng phục nào, hãy liên hệ cho Nadi qua số 02877 712 758 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời