Đánh giá mức độ gắn kết nhân viên hay khảo sát mức độ hài lòng nhân viên là một trong những công việc mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải tiến hành. Ngoài việc đánh giá về độ hài lòng của khách hàng, bạn cũng cần phải tìm hiểu được về mức độ hài lòng cũng như mức độ gắn kết của nhân viên trong doanh nghiệp. Từ đó giúp xây dựng môi trường làm việc tích cực, xây dựng văn hóa công ty của doanh nghiệp theo hướng phù hợp, giúp công ty ngày càng đi lên với sự gắn kết, đoàn kết, chuyên nghiệp. Vậy cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Vì sao phải tiến hành đánh giá mức độ gắn kết nhân viên?

Để xác định được mức độ hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ nắm được tình hình nội bộ. Và để làm được điều này, doanh nghiệp phải tiến hành khảo sát về mức độ gắn kết của nhân viên một cách định kỳ và thường xuyên.

Khảo sát này không chỉ giúp cho doanh nghiệp xác định được tình hình nội bộ mà còn làm gia tăng được năng suất làm việc của nhân viên. Khi tìm hiểu được những lý do của các chỉ số trên, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra được những phương án điều chỉnh; giúp nhân viên cảm thấy phù hợp với môi trường làm việc và hài lòng hơn với chất lượng công việc.

Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên

Từ đó gia tăng được năng suất lao động

Đánh giá mức độ gắn kết nhân viên với 6 bước

Bước một – Tiến hành lập bản các câu hỏi khảo sát

Doanh nghiệp cần phải tiến hành lập bản các câu hỏi khảo sát, những câu hỏi được chia thành nhiều chủ đề khác nhau để thu thập được nhiều thông tin nhất. Một số các gợi ý như sau:

  • Đặt câu hỏi về lãnh đạo, quản lý trực tiếp
  • Về tính chất công việc
  • Về những người cùng phòng ban hoặc ngoài phòng ban
  • Về các cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong tương lai

Với bản khảo sát này, doanh nghiệp nên chia câu trả lời theo dạng thang đo từ 1 đến 5, rất không đồng ý và rất đồng ý. Điều này sẽ giúp các nhân viên trả lời một cách nhất quán và dễ dàng hơn. Từ đó cho ra được những số liệu cụ thể hơn khi đọc báo cáo.

Bước hai – Tiến hành phê duyệt nội dung đánh giá mức độ gắn kết nhân viên

Ở bước hai này, doanh nghiệp cần phải tiến hành phê duyệt những nội dung đã được soạn thảo trong bảng khảo sát để những câu hỏi mang được sự khách quan, đầy đủ ở từng khía cạnh. Nhân sự phụ trách nên đưa cho các nhà lãnh đạo hay các nhà quản lý xem qua trước về nội dung khảo sát. Đây là bước vô cùng quan trọng trong việc đánh giá mức độ gắn kết của nhân viên để đảm bảo được việc đánh giá trở nên chính xác và phù hợp nhất với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Bước ba – Tiến hành lên kế hoạch thực hiện khảo sát chi tiết

Ở bước ba này, doanh nghiệp sẽ tiến hành lên các bản kế hoạch thực hiện khảo sát một cách chi tiết và tỉ mỉ. Trong bản kế hoạch, doanh nghiệp cần xác định được đối tượng tham gia khảo sát là gì; gồm nhân sự trực thuộc phòng ban nào; nhân viên chính thức hay bao gồm cả các thực tập sinh.

đánh giá mức độ gắn kết nhân viên

Bên cạnh đó, thời hạn hoàn thành khảo sát, thu thập thông tin và nộp báo cáo kết quả cũng phải được làm rõ một cách cụ thể và đảm bảo theo timeline đã đề ra

Bước bốn – Thực hiện khảo sát, đánh giá mức độ gắn kết

Nhân viên doanh nghiệp cần phải tiến hành thực hiện khảo sát theo đúng kế hoạch và nội dung đã đề ra ở bản kế hoạch. Trong quá trình khảo sát, doanh nghiệp sẽ gặp các câu trả lời không đạt yêu cầu hoặc những câu trả lời có vấn đề. Chính vì vậy, đối với những trường hợp này, các nhà khảo sát cần phải sàng lọc kỹ lưỡng và khảo sát lần thứ hai đối với những câu hỏi mà nhân viên trả lời chưa phù hợp. Bên cạnh đó, để đảm bảo kết quả đầu ra phản ánh đúng được thực trạng của công ty, các nhà quản lý cần phải theo dõi câu trả lời của nhân sự một cách thật chặt chẽ và chi tiết.

Bước năm – Thiết lập báo cáo thông qua kết quả khảo sát thu được

Sau khi thu được các kết quả khảo sát, doanh nghiệp cần phải thiết lập báo cáo thông qua những kết quả đã thu được. Nội dung báo cáo cần phải được xây dựng bằng các mục tiêu và nội dung câu hỏi của bản khảo sát. Ví dụ: Khảo sát nhằm xác định mong muốn của nhân viên trong việc gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay niềm tự hào của nhân viên đối với công ty hoặc khả năng giới thiệu doanh nghiệp đến với người quen.

Về hình thức báo cáo của việc khảo sát mức độ gắn kết, chúng cần phải được trình bày một cách đơn giản, rõ ràng và đi thẳng vào nội dung. Nhân sự phụ trách có thể thêm vào các bảng và các biểu đồ trực quan với những số liệu chi tiết để thể hiện một cách rõ ràng về kết quả khảo sát.

xây dựng văn hoá công ty của doanh nghiệp

Đồng Phục NADI kiến tạo sự đồng điệu và tinh thần đoàn kết trong doanh nghiệp

Bước sáu – Tiến hành thuyết trình với lãnh đạo về đánh giá mức độ gắn kết nhân viên

Ở bước cuối cùng, nhân sự hoặc nhóm nhân viên phụ trách khảo sát sẽ tiến hành thuyết trình với lãnh đạo về những kết quả mà nhóm đã thu thập được. Ngoài việc trình bày về kết quả, bản thuyết trình cần phải thể hiện được quá trình và kế hoạch đã diễn ra được. Bản khảo sát có thể sẽ còn điều chỉnh và gặp các chỉnh sửa góp ý từ các nhà lãnh đạo.

xây dựng môi trường làm việc tích cực

Sau khi thuyết trình, người báo cáo cần phải chỉnh sửa lại nội dung theo các yêu cầu từ cấp trên để có được những báo cáo chính xác hơn và phù hợp hơn

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này để giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như cách thức để đánh giá mức độ gắn kết nhân viên trong công ty. Và nếu như bạn đang cần tìm kiếm các phương pháp để tăng sự đoàn kết trong công ty thì việc xây dựng cho đội ngũ của mình một hệ thống đồng phục chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng.

Khi khoác lên mình bộ đồng phục, ngoài việc thể hiện được sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng thì các nhân viên trong công ty sẽ cảm nhận được sự đồng điệu trong quá trình làm việc của mình. Bên cạnh đó là thể hiện được sự tự hào về công ty, về doanh nghiệp và công việc của mình. Từ đó gia tăng được năng suất lao động, tăng được sự đoàn kết. Và liên hệ với Đồng Phục NADI ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất về các gói phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp bạn nhé!

Trả lời