Việc xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả và năng suất có vai trò rất quan trọng đối với việc kinh doanh nhà hàng. Với các nhà hàng lớn, năm sao thì mỗi vị trí công việc đều yêu cầu rất khắt khe, đặc biệt là nhân viên phục vụ. Hay nói cách khác, quy mô nhà hàng càng lớn thì càng cần sự chỉn chu và chuyện nghiệp của người nhân viên phục vụ nhà hàng, từ yêu cầu công việc, tới việc quản lý và giám sát công việc của một đội ngũ nhân sự có yêu cầu cao như vậy. Cùng Thời trang Nadi tìm hiểu kỹ hơn về công việc nhân viên phục vụ nhà hàng là làm gì, các yêu cầu cũng như hoạt động quản lý của người lãnh đạo.

Công việc nhân viên phục vụ nhà hàng là làm gì?

Nhân viên phục vụ nhà hàng là một vị trí có tính chất chuyên môn và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc kinh doanh của cơ sở đó. Công việc của họ là đảm bảo mang tới khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, xuất sắc nhất khi khách hàng tới để dùng bữa tại nhà hàng của bạn. Quá trình xử lý công việc của họ sẽ diễn ra từ lúc đón tiếp khách hàng, gọi món, đảm bảo thông suốt từ bếp tới bàn ăn và tiễn khách.

Công việc nhân viên phục vụ nhà hàng là làm gì?

Nhân viên phục vụ nhà hàng trực tiếp mang lại trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng

Trách nhiệm công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng 5 sao

 • Chào hỏi và đưa khách hàng đến bàn của họ
 • Trình bày thực đơn và cung cấp thông tin chi tiết khi được hỏi (ví dụ: về khẩu phần, thành phần hoặc khả năng dị ứng thực phẩm)
 • Chuẩn bị bàn bằng cách sắp xếp khăn trải bàn, dụng cụ ăn uống và ly.
 • Thông báo cho khách hàng về các ưu đãi đặc biệt trong ngày
 • Đưa ra các đề xuất thực đơn theo yêu cầu
 • Bán thêm các sản phẩm bổ sung khi thích hợp
 • Thông báo chi tiết đơn hàng cho Nhân viên bếp
 • Phục vụ đồ ăn thức uống theo yêu cầu
 • Kiểm tra các món ăn và dụng cụ nhà bếp về độ sạch sẽ và cách trình bày cũng như báo cáo bất kỳ vấn đề nào
 • Tuân theo tất cả các quy định liên quan

Tùy theo mức độ yêu cầu công việc, tính khắt khe và chuyên nghiệp mà mức lương của vị trí này dao động từ 8-10 triệu với các nhà hàng nhỏ địa phương tới mức lương hàng nghìn đô la trong các tổ hợp khách sạn nhà hàng năm sao đẳng cấp quốc tế.

>>> Xem thêm: Bảng xếp hạng khách sạn Việt Nam tốt nhất

Nên và không nên với công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng

Chú ý đến khách hàng của bạn
Không nên bỏ qua các chi tiết nhỏ như khăn ăn, đá lạnh hay việc mở các lắp lon khi cần thiết. Đừng ngại lướt nhanh qua khu vực của bạn để xem liệu khách hàng của bạn có cần gì không.

Thân thiện với khách hàng
Luôn mỉm cười và phục vụ với thái độ vui vẻ, niềm nở nhất. Điều này giúp khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái và không khí chung của nhà hàng cũng luôn dễ chịu với mọi người khi đang trải nghiệm món ăn, thức uống.

Nên và không nên khi làm nhân viên phục vụ ở nhà hàng, khách sạn

Nhân viên phục cần giữu thái độ thân thiện và luôn mỉm cười với khách hàng

Nắm rõ về thực đơn
Với công việc nhân viên phục vụ tại các nhà hàng năm sao, việc ghi nhỡ rõ thực đơn của nhà hàng hay bữa tiệc là điều cực kỳ quan trọng. Những kiến thức về thực phẩm, nguyên liệu của món ăn không chỉ giúp bạn ứng xử nhanh mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp khi bạn chia sẻ cho khách hàng biết về sự cầu kì, hay giá trị cốt lõi của món ăn mà họ thưởng thức.

Đừng sử dụng điện thoại di động
Có vẻ không chuyên nghiệp và lười biếng nếu bạn liên tục nhắn tin hoặc sử dụng điện thoại trong bối cảnh công việc. Nó sẽ làm bạn sao nhãng trong quá trình phục vụ, khiến khách hàng không thoải mái và hài lòng.

Quản lý và giám sát công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng

Các hoạt động quản lý bao gồm

 • Quản lý về số lượng nhân viên: với mỗi nhà hàng sẽ cần số lượng nhân viên phục vụ nhà hàng nhất định. Việc quản lý tốt số người làm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và đảm bảo hoạt động của nhà hàng được hiệu quả.
 • Hướng dẫn nhân viên phục vụ nhà hàng hiểu rõ quy trình, yêu cầu công việc cũng như nội quy của nhà hàng. Việc đảm bảo mỗi nhân viên làm tốt vị trí của mình sẽ giúp cho cả quá trình vận hành nhà hàng được suôn sẻ và hạn chế các lỗi không đáng có.
Các hoạt động quản lý công việc nhân viên phục vụ nhà hàng

Hướng dẫn quy trình và yêu cầu công việc cho nhân viên phục vụ nhà hàng

 • Đánh giá hiệu quả làm việc: việc đánh giá giúp bạn biết được khách hàng có đang hài lòng với dịch vụ mà bạn cung cấp hay không, mức đóng góp của mỗi nhân viên vào kết quả hoạt động kinh doanh, và cả xem xét tới mức thu nhập cho mỗi vị trí đó.

Các hoạt động giám sát bao gồm

 • Đảm bảo việc tuân thủ các quy định, nội quy của nhà hàng như đi làm đúng giờ, tuân phủ quy định về đồng phục nhà hàng, trang phục gọn gàng.
Hoạt động quản lý đội ngũ nhân viên

Đồng phục của nhân viên phục vụ tại Haidilao

 • Quan sát quá trình làm việc, về tác phong nhanh nhẹn, thái độ niềm mở hay cách cư xử với khách hàng
 • Đảm bảo nhân viên phục vụ bao quát được tốt công việc, có bị quá tải do số lượng khách hay không, có cần sự giúp đỡ khác của đồng nghiệp, hay quản lý cấp cao.

Như vậy, để tạo nên tổng thể trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, cần có rất nhiều yếu tố. Ngoài việc đầu tư vào đội ngũ nhân lực, cũng đừng quên đầu tư cho việc xây dựng hình ảnh nhà hàng thông qua các bộ đồng phục chuyên nghiệp và nổi bật với logo. Chắc hẳn, bạn chưa từng thấy một nhà hàng lớn nào cho phép nhân viên phục vụ được mặc trang phục tự do phải không nào?

Với kinh nghiệm của Nadi, đồng phục nhà hàng tạo nên sự đồng nhất, chuyên nghiệp và cực kỳ ghi điểm trong mắt khách hàng.

Trả lời