Muốn lựa chọn chất liệu phù hợp cho áo thun đồng phục nhà hàng của bạn thật sự không khó, chỉ cần có thể phân biệt được loại vải thun cũng như ưu nhược điểm của chúng. Dựa vào độ co giãn và tỷ lệ sợi (cotton và poly) là 2 cách để phân các loại vải thun.

Dựa vào độ co giãn

Bên cạnh tiêu chí áo thun nhà hàng phải đẹp thì độ co giãn của chất liệu là yêu cầu quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn vải phù hợp; để nhân viên phục vụ có thể thoải mái và dễ chịu trong suốt quá trình làm việc.

Vải thun 4 chiều

Là loại có khả năng co giãn theo 4 chiều. Nói cách khác, bạn có thể kéo vải theo chiều ngang lẫn chiều dọc. Đây là loại vải có độ co giãn và đàn hồi tốt nhất nên sẽ tạo cảm giác rất thoải mái cho nhân viên phục vụ trong quá trình vận động. Do đó, chất liệu này rất thích hợp để thiết kế và may áo thun đồng phục nhân viên nhà hàng.

Vải thun 2 chiều

Áo thun đồng phục nhà hàng màu cam

Loại vải này chỉ có thể co giãn theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Vì độ co giãn kém hơn nên nó không mang lại cảm giác thoải mái bằng vải thun 4 chiều. Tuy nhiên, vải thun 2 chiều có giá thành thấp hơn so với vải thun 4 chiều. Nếu ngân sách của bạn không quá lớn thì vải thun 2 chiều cũng là sự lựa chọn hợp lý cho áo thun đồng phục của nhà hàng bạn.

Dựa vào tỉ lệ phần trăm sợi cotton và poly

Đây là tiêu chí chủ yếu để xét độ bền và độ thoáng mát của vải. Trên thị trường, vải thun có 2 thành phần chính đó là sợi cotton và sợi poly – PE (sợi vải tổng hợp). Tuỳ theo mục đích sử dụng và tài chính của bạn dành cho áo thun đồng phục nhà hàng; mà có thể cân nhắc trước khi lựa chọn.

Vải có thành phần cotton càng cao:

Ưu điểm: phù hợp làm đồng phục cho bộ phận bếp vì thấm hút mồ hôi tốt và sẽ mang lại cảm giác thoáng mát cho nhân viên nhà hàng khi mặc; đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

Nhược điểm: Vải có thành phần cotton càng cao thì chất vải càng mềm, dễ nhăn và bề mặt vải không bóng láng.

Vải có thành phần PE cao:

Ưu điểm: Chất vải cứng, đứng form và bề mặt vải bóng láng.

Nhược điểm: không thấm hút mồ hôi tốt khi mặc sẽ không được mát

Hiện nay, có 4 loại chính trên thị trường

Vải thun 100% cotton

Ngoài những ưu điểm đã nêu ra ở trên thì loại vải cũng có những nhược điểm là mức giá cao nhất trong các loại vải; thường bị co rút nhiều trong lần giặt đầu và độ bền kém hơn các loại vải có pha sợi nilon. Nhưng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho áo thun đồng phục nhà hàng có nhân viên thường xuyên làm việc ngoài trời hay trong môi trường có nhiệt độ cao.

Vải Cotton 65/35 (tỷ lệ cotton chiếm 65% và PE chiếm 35%)

Áo thun đồng phục nhà hàng màu xanh lá cây

Ưu điểm: Vải này có độ hút ẩm tương đối tốt; vì có thành phần sợ cotton khá cao, tạo cảm giác thoáng mát và thoải mái khi mặc; form vải cứng cáp hơn, ít bị nhăn hơn, có độ bền cao hơn nhưng giá thành thấp hơn. Vì vậy, mà loại vải được khách hàng lựa chọn nhiều nhất khi đặt may áo thun đồng phục nhân viên nhà hàng.

Vải thun 35/65 (tỷ lệ cotton và PE lần lượt là 35% và 65%)

Ưu điểm: của loại vải này là có độ bền cao, hầu như không nhăn. Mức giá thành trung bình, khá hút ẩm và mát.

Nhược điểm: Do tỉ lệ thành phần PE cao hơn, nên loại này mặc hơi nóng, không thực sự thoải mái. Vậy nên, nó sẽ không phù hợp để làm áo đồng phục cho nhân viên nhà hàng; mà phải thường xuyên di chuyển hoặc làm việc ngoài trời.

Vải thun 100% PE

Ưu điểm: dễ nhuộm màu, form cứng cáp, chống bụi, không nhăn và độ bền rất cao. Đặc biệt, giá thành thấp nhất trong 4 loại vải trên. Vì là loại vải có giá mềm nhất và có độ bền cao nên được nhiều khách hàng chọn lựa.

Nhược điểm: hút ẩm rất kém, mang lại cảm giác nóng và không thoải mái cho người mặc. Vì những yếu tố này, nếu điều kiện làm việc có hệ thống máy lạnh; thì bạn có thể chọn chất liệu này cho mẫu áo đồng phục nhân viên nhà hàng của bạn.

One thought on “Chọn Lựa Chất Liệu Cho Áo Thun Đồng Phục Nhà Hàng

Trả lời