“Cứ 100 doanh nghiệp hoặc công ty trên thế giới lâm vào tình cảnh phá sản thì có đến 85% trong số đó do chính sách quản lý của người đứng đầu mà ra”. Thật vậy, dù trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, vai trò quản lý cũng rất quan trọng. Một trong những ngành đó phải kể đến là nhà hàng. Bài viết này sẽ mách cho bạn những tips và kinh nghiệm để cách quản lý nhà hàng đạt hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của cách quản lý trong nhà hàng

Kinh nghiệm quả lý nhà hàng hiệu quả

Công việc quản lý có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nhà hàng

Quản lý là một vị trí có vai trò rất quan trọng trong kinh doanh nhà hàng. Quản lý nhà hàng có vai trò tổ chức, điều phối và kiểm soát mọi hoạt động của nhà hàng. Bên cạnh đó, công việc này còn liên quan đến việc kiểm soát chi phí, hoàn thành những mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ của nhà hàng luôn ổn định. Quản lý nhà hàng đôi khi còn làm việc trực tiếp với những khiếu nại, phản hồi từ khách hàng. Với những vai trò hết sức quan trọng như vậy thì quản lý nhà hàng được coi là bộ mặt của cả nhà hàng.

Kinh nghiệm quản lý nhà hàng hiệu quả 

Một nhà hàng thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc quản lý. Quản lý nhà hàng không phải là công việc đơn giản vì nó liên quan đến nhiều công việc. Vì vậy, bài toán quản lý nhà hàng luôn là được đặt lên đầu tiên trong quá trình kinh doanh. Nhưng đừng quá lo lắng, những kinh nghiệm giúp bạn giải quyết bài toán quản lý nhà hàng dưới đây sẽ giúp bạn.

Kinh nghiệm quản lý và nâng cao chất lượng món ăn trong nhà hàng

Món ăn chính là linh hồn của nhà hàng. Vì thế, chất lượng về món ăn phải là yếu tố đặt lên hàng đầu. Một nhà hàng có món ăn ngon, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm sẽ được khách hàng đánh giá cao và quay lại vào những lần tiếp theo. Chính vì vậy, quản lý và luôn nâng cao chất lượng món ăn chính là cách quản lý chất lượng nhà hàng hiệu quả nhất.

Tips, kinh nghiệm, cách quản lý nhà hàng hiệu quả

Chất lượng của món ăn chính là chìa khóa níu chân khách hàng trở lại lần sau

Và để thực hiện tốt điều này, nhà hàng cần phải đảm bảo có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là minh chứng đáng tin cậy nhất đối với các khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo yếu tố thực phẩm đầu vào, kỹ năng chuyên môn của đầu bếp và phụ bếp. Bạn phải luôn khảo sát trải nghiệm của khách hàng. Điều này giúp bạn quản lý được sự ổn định chất lượng của các món ăn.

Kinh nghiệm quản lý nhân viên chuyên nghiệp trong nhà 

Nếu món ăn là linh hồn thì nhân viên chính là bộ mặt của cả nhà hàng. Một nhà hàng có các nhân viên nhiệt tình, chu đáo và tận tâm sẽ luôn có điểm cộng trong mắt khách hàng. Sẽ ra sao nếu khách hàng khó chịu với thái độ và cách làm việc của các nhân viên? Tất nhiên đó sẽ là một trải nghiệm tồi tệ.

Thái độ phục vụ của nhân viên sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách đối với nhà hàng

Thái độ phục vụ của nhân viên sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách đối với nhà hàng

Nếu bạn muốn chất lượng phục vụ của các nhân viên luôn ở tình trạng tốt và ổn định thì những nhân viên phục vụ dài hạn chính là chìa khóa. Những nhân viên làm việc lâu sẽ có những kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ nhất định. Khi đó, cách phục vụ của họ cũng trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, việc thay đổi nhân viên phục vụ liên tục cũng sẽ khiến việc quản lý nhà hàng trở nên không hiệu quả. Các rắc rối có thể mang đến như tỷ lệ mắc lỗi phục vụ cao hơn; mất thời gian training; văn hóa làm việc không phù hợp với tổ chức;… 

Cách quản lý nhà hàng hiệu quả nhất chính là một người quản lý tốt

Không thể phủ nhận được một điều rằng, người quản lý sẽ có vai trò ảnh hưởng nhất định đến nhà hàng. Họ không chỉ kiểm soát rất nhiều công việc của nhà hàng. Mà còn là người có khả năng ảnh hưởng cao đến thái độ làm việc của các nhân viên khác. Vì thế, việc lựa chọn người quản lý cũng cần cân nhắc về văn hóa làm việc có thực sự phù hợp với nhà hàng hay không. Một số yêu cầu cơ bản đối với người quản lý có thể được nhắc đến như:

  • Khả năng định hướng và lan truyền văn hóa làm việc của nhà hàng. 
  • Luôn tôn trọng và đối xử công bằng với tất cả mọi người.
  • Khả năng quan sát, phân tích và giải quyết tình huống nhanh.
  • Sẵn sàng tiếp thu và học hỏi từ mọi người xung quanh.

Luôn tôn trọng khách hàng được đặt lên hàng đầu 

Khách hàng là thượng đế chính là kim chỉ nam  làm việc của rất nhiều nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt là những lĩnh vực làm việc trực tiếp với khách hàng như nhà hàng. Sự hài lòng và tin tưởng về chất lượng món ăn và chất lượng phục vụ chính là nền tảng để một nhà hàng phát triển bền vững. Sự hài lòng của khách hàng đối với nhà hàng đôi khi không đến từ những việc quá lớn lao to tác. Những chi tiết nhỏ tinh tế cũng đủ nhà hàng của bạn ghi điểm trong mắt khách hàng. Vì vậy, hãy luôn tôn trọng lắng nghe những mong muốn của khách hàng để phục vụ họ tốt nhất. 

Lập bảng kế hoạch chi tiết là tips quan trọng để quản lý nhà hàng

Bảng kế hoạch chi tiết sẽ giúp việc quản lý trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn

Bảng kế hoạch chi tiết sẽ giúp việc quản lý trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn

Tại sao lập bảng kế hoạch chi tiết lại là tips để quản lý nhà hàng hiệu quả? Chiến lược quản lý nhà hàng hiệu quả là chiến lược quản lý từ chính bên trong nhà hàng. Những bảng kế hoạch chi tiết sẽ giúp việc phân bổ nguồn lực và dòng tiền diễn ra một cách hợp lý và mang lại hiệu quả cao. Các bảng kế hoạch có thể là ngắn hạn hay dài hạn liên quan đến các vấn đề của nhà hàng. Một số bảng kế hoạch có thể kể đến như kế hoạch tiếp thị; kế hoạch đào tạo nghiệp vụ nhân viên; kế hoạch nâng cao chất lượng món ăn;… Bảng kế hoạch càng chi tiết sẽ giúp bạn quản lý nhà hàng hiệu quả một cách dễ dàng.

Những sai lầm dẫn đến quản lý nhà hàng kém hiệu quả

Để quản lý một nhà hàng hiệu quả là điều vô cùng khó khăn. Thế nên, bên cạnh những kinh nghiệm giúp bạn quản lý nhà hàng hiệu quả; thì cũng sẽ có một số điều mà bạn cần tránh gặp phải.

  • Lựa chọn nhầm phân khúc khách hàng mục tiêu của nhà hàng. Mỗi nhà hàng sẽ có thực đơn, giá cả cũng như là không gian phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu riêng. Vì thế, việc lựa chọn nhầm đối tượng sẽ khiến nhà hàng của bạn không thu hút được thực khách đấy.
  • Ước lượng sai chỉ tiêu, không định rõ được nguồn vốn. Đây là sai lầm nhiều cửa hàng mắc phải. Trong kinh doanh, việc thua lỗ trong những ngày mới bắt đầu là rất bình thường. Vì thế, nếu không dự trù trước được nguồn vốn đề phòng cũng như giải pháp khi thua lỗ thì khả năng thất bại là rất cao.
  • Không đẩy mạnh quảng bá nhà hàng. Đối với kinh doanh ngày nay, marketing rất quan trọng và cần thiết. Những quán ăn được nhiều người nhắc đến hay review trên các nền tảng xã hội sẽ thu hút được nhiều thực khách. Vì vậy, các giải pháp truyền thông như book KOL hay các Tiktoker để review nhà hàng cũng là một ý tưởng hay.

Tổng quan

Bài viết trên đã cung cấp những kinh nghiệm vận hành và quản lý nhà hàng một cách hiệu quả. Hy vọng với các tips quản lý nhà hàng đó, bạn sẽ đạt được những thành công trên sự nghiệp kinh doanh nhà hàng của mình.

Nếu bạn cần đồng phục nhân viên để tạo nên sự đồng bộ trong các nhân viên, đã có Nadi lo. Thời trang Nadi chuyên cung cấp đồng phục giá rẻ, chất lượng cao để tô điểm thêm cho bộ mặt của nhà hàng. Hãy liên hệ để được tư vấn thêm nhé!

Trả lời