Có thể bạn chưa biết, phong cách phục vụ quyết định đến 90% thành công của nhà hàng. Con số này đã khẳng định tầm quan trọng của phong cách phục vụ tới việc kinh doanh của nhà hàng. Liệu rằng cách phục vụ nhà hàng của bạn có đang mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng hay chưa? Hãy cùng điểm qua những cách phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp. Từ đó ghi điểm ngay trong mắt khách hàng nhé.

Bộ phận phục vụ nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong nhà hàng

Phục vụ nhà hàng là gì? Bộ phận phục vụ nhà hàng là những người trực tiếp phục vụ thực khách đến dùng bữa tại nhà hàng. Nhiệm vụ chính của bộ phận phục vụ trong nhà hàng chính: Chuẩn bị bàn ăn, chào đón các thực khách, nhận order món ăn, phục vụ món ăn và thức uống và rất nhiều những dịch vụ đi kèm. Bộ phận phục vụ trực tiếp làm việc cùng với những thực khách dùng bữa tại nhà hàng. Vì thế, phong cách phục vụ ảnh hưởng nhất định đến trải nghiệm của thực khách tại nhà hàng. Ngoài ra, phong cách phục vụ còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu của nhà hàng đối với các quý thực khách. 

Các cách phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp thường được áp dụng 

Phục vụ nhà hàng kiểu Pháp

Bộ phận phục vụ nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm khách hàng

Phục vụ kiểu Pháp rất sang trọng và tinh tế

Sang trọng và tinh tế chính là hai tính từ hoàn mỹ để dành cho phong cách phục vụ nhà hàng kiểu Pháp. Hình thức phục vụ này sử dụng xe đẩy để mang thức ăn đến tận bàn cho thực khách. Phong cách này thường được áp dụng trong các nhà hàng 5 sao cao cấp. Với phong cách kiểu Pháp, mỗi bàn ăn sẽ cần ít nhất 2 nhân viên.

  • Chef de rang chuyên trách nhiệm vụ ghi nhận order từ thực khách. Hay phục vụ thức uống, chuẩn bị bày bàn ăn và thu tiền.
  • Commis de rang phụ trách giúp thực khách ngồi vào bàn ăn, chuyển phiếu gọi thức ăn. Sau đó nhận món ăn và mang tới bàn thông qua xe đẩy. 

Ngoài ra, thì nhà hàng phục vụ kiểu Pháp còn có người chuyên phục vụ rượu cũng như quản lý kho rượu được gọi là Sommelier.

Chắc chắn phong cách phục vụ nhà hàng kiểu Pháp sẽ mang đến cho thực khách những giây phút trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, cách phục vụ này cũng có những nhược điểm. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian trong quy trình phục vụ. Sử dụng xe đẩy cần rất nhiều diện tích. Hay chỉ thực sự phù hợp với những nơi có mặt bằng rộng rãi. Và cuối cùng, các nhân viên trong bộ phận phục vụ phải được tuyển chọn và huấn luyện chuyên nghiệp.

Phục vụ nhà hàng phong cách Mỹ

Phục vụ kiểu Mỹ rất nhanh chóng và có sự nhất quán giữa các món ăn

Phục vụ kiểu Mỹ rất nhanh chóng và có sự nhất quán giữa các món ăn

Phong cách phục vụ nhà hàng kiểu Mỹ còn được gọi là phục vụ trên đĩa. Vậy cách phục vụ trong nhà hàng này có điều gì khác biệt? Với phong cách Mỹ, thức ăn sẽ được bày sẵn trên đĩa. Nhân viên runner có trách nhiệm mang thức ăn từ nhà bếp lên khu quy định. Tại đây, nhân viên bàn sẽ bê ra phục vụ cho quý thực khách. Điều đặc trong cách phục vụ này chính là sau khi thực khách dùng xong một món, nhân viên sẽ phải thay toàn bộ dĩa-dao-nĩa đã sử dụng. Sau đó sẽ phục vụ với một bộ dụng cụ hoàn toàn mới.

Để việc phục vụ được chu đáo hơn, nhân viên trong bộ phận phục vụ sẽ đảm nhận một số những bàn ăn nhất định. Số lượng bàn ăn phụ thuộc vào lượng khách hàng. Tuy phục vụ kiểu Mỹ không được tinh tế như những phong cách phục vụ khác, nhưng lại có những ưu điểm nổi trội. Với phong cách kiểu Mỹ, thời gian phục vụ rất nhanh chóng, cách trình bày món ăn mang tính nhất quán. Và nhân viên phục vụ không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm như những phong cách khác.

Phong cách phục vụ trong nhà hàng kiểu Anh

Khách hàng sẽ tự chuyền và phục vụ bữa ăn như trong gia đình

Khách hàng sẽ tự chuyền và phục vụ bữa ăn như trong gia đình

Cách phục vụ trong nhà hàng kiểu Anh gây ấn tượng rất lớn với thực khách khi món ăn được phục vụ trên một nĩa hoặc tô lớn. Khách hàng sau đó sẽ tự chuyền và phục vụ thức ăn như chính trong bữa ăn gia đình.

Kiểu phục vụ gia đình mang đến nhà hàng những lợi ích nhất định. Đầu tiên là nhà hàng không cần phải có quá nhiều không gian. Nhân viên phục vụ không có những yêu cầu quá khắt khe về chuyên môn cũng như kinh nghiệm. Thời gian phục vụ được rút ngắn cũng là một điểm cộng rất lớn. Tuy nhiên, cách phục vụ này lại không được ưa chuộng rộng rãi. Việc tự phục vụ không mang đến quý khách cảm giác được chăm sóc và quan tâm. Về bên phía nhà hàng cũng khó lòng kiểm soát được khẩu phần ăn để có thể bổ sung món kịp thời. 

Đồ phục vụ nhà hàng giúp phong cách phục vụ chuyên nghiệp, ghi điểm với thực khách

Dù nhà hàng chọn phong cách phục vụ nào đi chăng nữa thì một thứ không thể thiếu chính là đồ phục vụ của nhân viên trong nhà hàng. Đồ phục vụ nhà hàng góp phần xây dựng hình ảnh nhà hàng sang trọng và chuyên nghiệp. Bởi mỗi bộ đồng phục sẽ mang nét đặc trưng riêng của phong cách phục vụ như đồng phục phục vụ Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ có sự khác biệt nhất định. Ngoài ra, còn giúp thực khách có thể dễ dàng tìm kiếm được sự giúp đỡ của nhân viên phục vụ khi cần thiết.

Thời trang Nadi chính là nơi cung cấp đồ đồng phục cho nhân viên nhà hàng uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Các mẫu đồng phục của Nadi luôn cập nhật liên tục để phù hợp với thị hiếu của thời đại. Về chất lượng, không cần phải nhắc khá nhiều vì chúng tôi luôn lấy chất lượng làm đầu. Nếu cần hỗ trợ đồ phục vụ nhà hàng hãy liên hệ với Nadi nhé.

Tổng quan

Bộ phận phục vụ nhà hàng đóng vai trò hàng đầu. Vì đó ảnh hưởng đến trải nghiệm của quý thực khách tại nhà hàng. Chính vì thế, tập trung xây dựng bộ phận phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp, tận tâm và tận tình sẽ giúp nhà hàng bạn ghi điểm tuyệt đối. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được phong cách phục vụ phù hợp với nhà hàng của mình nhé.

Trả lời