Bộ phận bếp khách sạn rất quan trọng đối với trải nghiệm ẩm thực và dịch vụ chất lượng. Bộ phận bếp chính là “lá phổi” của mọi khu vực ẩm thực trong khách sạn. Đây là bộ phận đảm nhận việc chuẩn bị món ngon đến thực khách và duy trì năng suất ra món đều đặn. Bài viết này sẽ tìm hiểu khái niệm bộ phận bếp trong khách sạn là gì và vai trò cũng như các chức danh của bộ phận bếp trong khách sạn.

Bộ phận bếp trong khách sạn là gì?

Đây là bộ phận phụ trách công việc chế biến thức ăn và đồ uống cho thực khách tại các sự kiện trong khách sạn. Bộ phận bếp là một phần của bộ phận ẩm thực (Food and Beverage Service). Ngoài ra, còn có bộ phận nhà hàng và quầy uống. Bộ phận bếp bao gồm nhiều chức danh tùy thuộc vào quy mô, loại hình và tiêu chuẩn khách sạn.

Vai trò và các chức danh của bộ phận bếp trong khách sạn

Bộ phận bếp khách sạn: Bếp trưởng điều hành (Executive Chef)

Họ là người có nhiệm vụ quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của bộ phận bếp.

Họ là người có nhiệm vụ quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của bộ phận bếp.

Họ là người có nhiệm vụ quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của bộ phận bếp. Công việc của họ là sáng tạo thực đơn, quản lý chất lượng, nguyên liệu và thiết bị trong bếp.

Bếp trưởng (Chef de Cuisine)

Họ là người có nhiệm vụ giám sát, chỉ đạo hoạt động của một nhóm các đầu bếp. Các đầu bếp này thuộc nhiều bộ phận khác nhau nhưng đều trong cùng một khu vực bếp. Bếp trưởng còn có nhiệm vụ phụ trách soạn thực đơn, nấu món ăn chính. Đồng thời họ cũng là người sáng tạo ra các món mới bổ sung vào menu khách sạn.

Bếp phó (Sous Chef)

Khái niệm bộ phận bếp trong khách sạn là gì và vai trò cũng như các chức danh của bộ phận bếp trong khách sạn

Họ là người có nhiệm vụ giúp bếp trưởng các công việc trong bếp.

Họ là người có nhiệm vụ giúp bếp trưởng các công việc trong bếp. Chẳng hạn như lên thực đơn, điều phối công việc và đặt mua nguyên liệu theo sự chỉ đạo của bếp trưởng. Bếp phó cũng có thể thay thế bếp trưởng khi bếp trưởng vắng mặt.

Bộ phận bếp khách sạn: Đầu bếp chuyên phụ trách một bộ phận (Chef de Partie)

Họ là người có nhiệm vụ chuyên phụ trách một bộ phận nhỏ trong bếp. Chẳng hạn như bếp nướng, bếp lẩu, bếp mì, bếp rau, bếp thịt, bếp cá,… Đầu bếp chuyên phụ trách một bộ phận cũng có nhiệm vụ quản lý nhân viên, nguyên liệu, thiết bị và chất lượng của bộ phận mình.

Tổ phó tổ bếp (Demi Chef)

Họ là người có nhiệm vụ hỗ trợ nhóm trưởng/ tổ trưởng tổ bếp trong việc quản lý và điều phối công việc của nhóm nhỏ các nhân viên bếp.

Họ là người có nhiệm vụ hỗ trợ nhóm trưởng/ tổ trưởng tổ bếp trong việc quản lý và điều phối công việc của nhóm nhỏ các nhân viên bếp.

Họ là người có nhiệm vụ hỗ trợ nhóm trưởng/ tổ trưởng tổ bếp trong việc quản lý và điều phối công việc của nhóm nhỏ các nhân viên bếp. Tổ phó tổ bếp cũng có nhiệm vụ chế biến các món ăn theo phân công của nhóm trưởng.

Nhân viên bếp (Kitchen Staff)

Họ là người thực hiện công việc chế biến thức ăn và đồ uống theo phân công của bếp trưởng. Nhân viên bếp phải tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của các thiết bị bếp.

Bộ phận bếp trong khách sạn: Phụ bếp (Commis Chef)

Họ là người có nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên bếp chế biến thức ăn và đồ uống.

Họ là người có nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên bếp chế biến thức ăn và đồ uống.

Họ là người có nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên bếp chế biến thức ăn và đồ uống. Các công việc như rửa, cắt, xay, trộn, luộc, chiên, nướng,..Phụ bếp cũng cần tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và thiết bị bếp.

Bếp trưởng bếp bánh (Pastry Chef)

Họ là người có nhiệm vụ chuyên phụ trách các món bánh, tráng miệng, kem, sô cô la,… Bếp trưởng bếp bánh cũng có nhiệm vụ quản lý nhân viên, nguyên liệu, thiết bị và chất lượng của bánh.

Nhân viên tạp vụ (Stewarding)

Khái niệm bộ phận bếp trong khách sạn là gì và vai trò cũng như các chức danh của bộ phận bếp trong khách sạnHọ là người có nhiệm vụ thực hiện các công việc tạp vụ trong bếp.

Họ là người có nhiệm vụ thực hiện các công việc tạp vụ trong bếp. Chẳng hạn như việc rửa, lau chùi, sắp xếp, bảo quản vật dụng trong bếp . Nhân viên tạp vụ cũng phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thiết bị bếp .

Bộ phận bếp trong khách sạn: Nhóm trưởng/ Tổ trưởng tổ bếp (Chef de Partie/ Station Chef)

Họ là người có nhiệm vụ quản lý và điều phối công việc nhân viên một khu vực bếp. Nhóm trưởng/ Tổ trưởng tổ bếp sẽ chế biến các món ăn theo sự phân công của bếp trưởng hoặc bếp phó.

Tổng kết về bộ phận bếp trong khách sạn

Như vậy, bài viết đã tìm hiểu vai trò cũng như các chức danh của bộ phận bếp trong khách sạn. Bộ phận bếp là một bộ phận quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ ẩm thực và sự hài lòng của khách hàng.

Nếu bạn có đam mê với nghề bếp hoặc muốn kinh doanh khách sạn, hãy sử dụng đồng phục như một cách để xây dựng thương hiệu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thời trang, Đồng phục NADI cam kết sẽ cung cấp những mẫu đồng phục bếp đẹp và chất lượng nhất trên thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vị trí lễ tân trong khách sạn, tham khảo thêm tại đây. Còn chần chừ gì mà không truy cập ngay hôm nay!

Trả lời