Cứ mỗi khi nhắc đến chiếc áo blouse, trong đầu mỗi người sẽ nghĩ ngay đến các bác sĩ. Hình tượng thiên thần áo trắng cũng từ chiếc áo này mà ra. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về lịch sử ra đời của áo blouse bác sĩ. Tại sao đồng phục bác sĩ lại là áo blouse trắng chưa? 

 bác sĩ

Nhìn thấy áo blouse rất quen thuộc. Liệu có bao giờ bạn thắc mắc tại sao đồng phục của các bác sĩ lại là áo blouse màu trắng chưa?

Đồng phục bác sĩ

Nếu như bình thường khi khám chữa bệnh, các bác sĩ mặc áo blouse trắng. Thì khi phẫu thuật, đồng phục bác sĩ sẽ là một bộ đồ thoải mái hơn màu xanh lá cây. Và tất cả đều có lý do của nó.

Áo blouse bác sĩ

Áo blouse bác sĩ chỉ mới xuất hiện trong vòng 100 năm trở lại đây. Còn trước đó, bác sĩ được xem như là phù thủy, pháp sư. Họ chỉ mặc những bộ quần áo bình thường, ngay cả trong phòng mổ. Các bác sĩ thời đó không được coi trọng. Các nhà khoa học còn chứng minh nhiều phương thuốc của bác sĩ không có hiệu quả. Người dân dần mất lòng tin với bác sĩ.

Để củng cố niềm tin của bệnh nhân, các bác sĩ đã chọn mẫu áo đồng phục tương tự như áo của các nhà khoa học. Điều này là để ngầm chứng tỏ họ cũng như các nhà khoa học. Hơn nữa, hình tượng chiếc áo trắng thuần khiết, vô trùng cũng khiến cho bệnh nhân yên tâm hơn. 

Lý do đồng phục bác sĩ có màu trắng 

Chọn màu trắng làm màu của đồng phục bác sĩ. Bởi đây là màu sắc thể hiện sự tinh khiết, không dễ dàng bị vấy bẩn. Chỉ cần dính một vết bẩn hay vết máu, người mặc sẽ lập tức nhận ra ngay. Màu trắng còn mang hàm ý: các bác sĩ là người cẩn trọng và chú tâm với công việc. Mặc áo blouse trắng khi khám bệnh cho bệnh nhân cũng là một cách khiến bệnh nhân cảm thấy yên tâm hơn. Bởi mặc áo blouse trắng, các bác sĩ cần cẩn trọng không để dính bẩn. Qua đó, một chiếc áo blouse trắng không tì vết có thể giúp xoa dịu bệnh nhân. 

bác sĩ

Khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Các bác sĩ đã tạo cho bệnh nhân ấn tượng về một người thầy thuốc chuyên nghiệp, tận tụy, khiến bệnh nhân an tâm hơn

Sự phổ biến của áo blouse bác sĩ

Kể từ khi được Joseph, một vị bác sĩ của nước Anh mặc lần đầu trong phòng phẫu thuật. Chiếc áo blouse bác sĩ ngày càng phổ biến hơn. Cũng có nhiều bác sĩ không thích màu trắng của áo đồng phục bác sĩ vì trông nó khá đơn điệu. Nhưng cùng với lời thề Hippocrates, lễ mặc áo choàng trắng được rất nhiều sinh viên y khoa mong đợi. Vì nó đánh dấu bước chân đầu tiên của họ trong sự nghiệp cứu người. 

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp áo blouse bác sĩ ở bất cứ đâu trong bệnh viện. Chiếc áo blouse đã trở thành linh vật, đại diện cho ngành nghề tôn quý nhất. 

bác sĩ

Mặc dù có nhiều ý kiến xoay quanh việc áo blouse chỉ có một màu trắng đơn điệu. Nhưng không thể phủ nhận chiếc áo này mang tính đại diện rất cao. Không phải tự nhiên mà người ta gọi bác sĩ là những “thiên thần áo trắng” 

Đồng phục bác sĩ phẫu thuật

Khác với áo choàng trắng sử dụng cho khi thăm khám bệnh. Các bác sĩ khi bước vào phòng mổ phải thay đổi trang phục. Đồng phục bác sĩ lúc này là quần dài và áo ngắn tay. Là loại trang phục vô trùng và phải đáp ứng điều kiện là dễ mặc, dễ thay để có thể nhanh chóng vào phòng mổ cứu người. 

Còn lý do chọn màu xanh nhạt làm màu đồng phục bác sĩ phẫu thuật. Là bởi vì trong khi phẫu thuật, các bác sĩ phải nhìn rất lâu vào màu đỏ của máu và nội tạng. Khi nhìn sang nơi khác sẽ xuất hiện hiện tượng “hiệu ứng thị giác sau ảnh”. Giải thích ngắn gọn là khi bạn nhìn quá lâu vào màu gì đó. Khi nhìn sang nơi khác bạn sẽ thấy màu bù của nó. Ví dụ màu bù của đỏ là màu xanh, …

hiện tượng thị giác sau ảnh

Thử nhìn vào chấm đen trong vòng tròn đỏ 15s rồi nhìn sang bên phải. Bạn sẽ hiểu được hiện tượng thị giác sau ảnh là như thế nào

Do đó, để hạn chế tình trạng ảo ảnh, các bác sĩ phải mặc áo phẫu thuật màu xanh. Thậm chí tường phòng phẫu thuật cũng được sơn màu xanh nhạt để tránh gây khó chịu cho các bác sĩ. Để họ tập trung cứu chữa cho bệnh nhân. Màu xanh cũng là màu có thể giúp giảm áp lực cho mắt. 

bác sĩ phẫu thuật

Chọn màu xanh làm màu đồng phục phẫu thuật là để giúp tránh hiện tượng bù màu khi nhìn quá lâu vào nội tạng và máu, gây khó chịu cho các bác sĩ khi phẫu thuật

Địa chỉ may đồng phục bác sĩ chất lượng 

Với gần 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc, Nadi tự tin chinh phục được khách hàng nhờ chất lượng của từng sản phẩm. Ghi điểm ngay cả với những khách hàng khó tính nhất. Đặt cả cái tâm và trên hết là cái tầm vào từng đường kim mũi chỉ. Nadi cam kết chất lượng của từng bộ đồng phục khi đến tay khách hàng:

  • Sản phẩm chất lượng sắc sảo 
  • Chất vải nhập bền màu với độ co dãn tốt 
  • Form dáng chuẩn, đa dạng mẫu mã
  • Không lem màu sản phẩm
  • Không xù lông

Trả lời